Máy bơm không lên nước, Nguyên nhân và cách khắc phục - Điện máy kim biên

Máy bơm không lên nước, Nguyên nhân và cách khắc phục

Có rất nhiều loại máy bơm sau khi sử dụng thời gian dài thì dễ bị hư hỏng và người dùng tiêu tốn nhiều chi phí trong việc sửa chữa. Lần này bài viết sẽ cho các bạn thấy được khi máy bơm không lên nước thì nguyên nhân gì máy như vậy, đồng thời có cả cách khắc phục giúp các bạn sử dụng máy hiệu quả hơn nên hãy theo dõi hết bài viết này.

Tác hại của việc máy bơm không lên nước

Điều khiến cho người dùng cảm thấy lo lắng đó chính là máy vận hành kém và không cung cấp nước đủ cho người dùng. Cái tai hại lớn nhất là người dùng không thể sử dụng trong sinh hoạt thường ngày từ việc rửa chén, tắm rửa hay thậm chí là giặt quần áo cũng không. Với chính điều đó mà người dùng phải tìm được nguyên nhân chính xác để có cách khắc phục sự cố hiệu quả giúp cho máy vận hành lại một cách ổn định nhằm đem đến nguồn nước sạch tốt nhất.

Nguyên nhân dẫn đến máy bơm không lên nước và cách khắc phục

Nguồn nước bơm bị hết

Nguyên nhân: Nguồn nước có thể xuất phát từ bể chứa nước hoặc do nguồn cung cấp nước đến từ sông suối quá ít gây ra việc nước của người dùng trở nên yếu đi và không đủ cho sinh hoạt và như vậy máy không có đủ áp suất hay áp lực để đẩy nước.

Khắc phục: Cần kiểm tra bể chứa sau đó mới cho máy bơm vận hành có như vậy thì nước mới được đưa ra chính xác.

Đường ống hút không kín làm lọt khí

Nguyên nhân: Đường ống hút nước khi bị lọt không khí vào là do trong quá trình lắp đặt đường ống người dùng không liên kết chặt chẽ giữa máy và các khớp nối, cũng có thể do thời gian sử dụng lâu đường ống bị vỡ ra. Ngoài ra, đường ống hút bị hở có thể do phớt làm kín bị hỏng hoặc lò xo của phớt bị oxy hóa.

Cách khắc phục: Bạn nên kiểm tra lại đường ống sau khi thi công lắp đặt hoặc là sửa chữa khi biết ống bị thủng, bị hở ở các đoạn nối. Cần dùng băng keo để bịt kín phần bị hở ra. Kiểm tra bộ phận phớt, lò xo có bị hỏng hay không, nếu hỏng thì tiến hành thay thế cái mới.

Đường ống không có nước mồi

Nguyên nhân: Máy bơm không lên nước một phần nào đó là do không có nước mồi để máy có thể bơm mồi giúp cho việc vận hành của máy thêm trơn tru. Điều này xảy ra do buồng bơm của máy bơm nước không có hoặc hết nước để mồi rồi. Thật chất thì lượng nước mồi bị tụt hoặc không đủ làm cho máy bơm chạy trong trạng thái là khô nước. Đây cũng là nguyên nhân máy bơm dễ bị hư hỏng nặng có thể dẫn đến cháy nổ.

Cách mồi nước cho máy bơm

Cách mồi nước cho máy bơm

Cách khắc phục: Bạn nên kiểm tra trước lượng nước có trong buồng bơm hay không và còn lại bao nhiêu mà cho máy ngừng hoạt động, nếu hết hãy cấp nước ngay lập tức để máy bơm hoạt động bình thường. Tuyệt đối không bơm nước khi nước mồi trong máy bơm đã cạn hết, nếu gặp tình trạng này người dùng cần tắt máy bơm vì như vậy rất có thể sẽ làm hư hỏng máy bơm mà còn ảnh hưởng lớn đến người sử dụng.

Van chặn một chiều đầu hút bị hỏng

Nguyên nhân: Van một chiều của đường ống hút không được kín gây mất thời gian cho người dùng trong khi sử dụng máy bơm. Điều này cho thấy các bạn phải mồi lại nước một cách liên tục sau mỗi lần sử dụng bởi đường ống không kín nên không giữ lại được lưu lượng nước có trong buồng bơm, việc này làm cho máy bơm không bơm lên nước để cung cấp cho người dùng.

Van chặn 1 chiều bị hỏng

Van chặn 1 chiều bị hỏng

Cách khắc phục: Các bạn nên kiểm tra thường xuyên xem van một chiều có hư hỏng không hay đường ống có bị vỡ hay không. Sau đó, bạn tiến hành thay chõ bơm mới nếu đường ống đã bị vỡ.

Cánh quạt bơm bị tuôn hoặc hỏng

Nguyên nhân: Trong hệ thống bơm nước nếu bị tắc thì đây là nguyên nhân dẫn đến tình trạng không bơm được nước lên được. Có thể do quá trình sử dụng của người dùng hoặc do các chất thải như gỗ mục, lá cây,… làm bịt kín van cửa hút và cánh bơm, điều này khiến cho cánh bơm không thể quay bình thường được làm cho nước không thể cung cấp ra ngoài.

Cánh quạt bơm bị tuôn hoặc hỏng

Cánh quạt bơm bị tuôn hoặc hỏng

Cách khắc phục: Bạn nên tháo và kiểm tra cánh của máy bơm thường xuyên hơn, cùng với đó là vệ sinh toàn bộ để không còn vật nào rơi rớt bên trong máy nữa.

Máy bơm bị hở phớt

Nguyên nhân: Máy bơm bị hở phớt bởi mồi nước không lên, mồi nước nhưng sau đó mất nước hoặc có nước chảy ở khe trục của phần nối giữa thân với động cơ và buồng chứa modul cánh quạt nhưng điều này vẫn làm cho nước không thể bơm nước.

Phớt máy bơm bị hở

Phớt máy bơm bị hở

Cách khắc phục:  Người dùng cần lắp đặt máy bơm đúng cách dựa theo sơ đồ lắp đặt của máy, cần đặt máy bơm ở nơi có độ khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp của mặt trời, đồng thời không liên kết với các thiết bị không liên quan.

Sử dụng lâu ngày, phớt bơm của máy bơm dễ bị đóng cặn và như vậy người dùng cần thoa thêm dầu nhớt để tạo độ trơn cho bộ phận của máy hoặc cũng có thể do bụi bẩn bám quá nhiều gây hở phớt nên người dùng cần lưu ý trong việc sử dụng và điều chỉnh máy. Bạn nên tra dầu mỡ đúng cách để máy bơm có thể hoạt động tốt nhất.

Đường ống bố trí sai hoặc bị rò rỉ quá nhiều

Nguyên nhân: Việc chọn sai kích thước đường ống nên việc đường kính của đường ống không khớp với đầu hút hay đầu đẩy của máy bơm cũng là điều rất bình thường. Nhưng cái đáng nói nhất đó là việc này dẫn đến tình trạng máy bơm nước không lên nước. Đây cũng là lý do mà có nhiều khoảng trống làm cho không khí lọt vào đường ống. Đa phần đường ống không ăn khớp với nhau nên dễ làm cho không khí cứ thế lọt vào vừa bố trí sai vị trí mà còn chọn sai đường kính của ống thì việc rò rỉ nước hay không khí vào khiến cho việc bơm nước khó khăn hơn.

Máy bơm không lên nước do đường ống bị rò rỉ

Máy bơm không lên nước do đường ống bị rò rỉ

Cách khắc phục: Trong trường hợp này, bạn nên chọn mua đường ống mới với kích thước thích hợp với máy hơn, cần đường kính phù hợp với đầu đẩy, hút của máy bơm nước nên hãy chọn lựa kỹ lưỡng.

Nguồn điện cấp cho máy bơm không đủ

Nguyên nhân: Do nguồn điện áp bạn đang sử dụng không thật sự phù hợp với điện áp mà máy bơm cần dùng, điều này dẫn đến máy bơm nước không bơm được nước lên bồn chứa. Hoặc do nguồn điện quá yếu làm cho máy bơm dù có hoạt động nhưng không đủ mạnh để làm cho máy bơm được nước lên, điều này chỉ làm cho người dùng tốn thêm điện năng tiêu thụ.

Cách khắc phục: Khi chọn mua máy bơm, các bạn cần xem qua thông số kỹ thuật và phần điện áp cần sử dụng của máy bơm có thật sự tương ứng với nguồn điện mà bạn đang sử dụng hay không mà bạn hãy chọn mua dùng. Trong trường hợp bạn đã mua máy bơm nhưng nguồn điện không phù hợp thì có tiến hành lắp thêm tủ điện áp.

Ngoài ra, bạn cũng nên hạn chế sử dụng máy bơm nước trong những giờ cao điểm để tránh tình trạng nguồn điện yếu và bảo vệ máy bơm được bền bỉ hơn.

Sử dụng không đúng chất bơm

Nguyên nhân: Việc không sử dụng đúng chất bơm cũng rất dễ khiến cho máy bơm không lên được nước. Nếu chất lỏng bên trong có độ nhớt cao, vượt mức quy định của máy bơm sẽ dẫn đến hiện tượng máy bị ăn mòn các vật liệu của máy bơm nước.

Máy bơm tăng áp kêu tạch tạch? Nguyên nhân và cách khắc phục

Cần sử dụng đúng chất bơm cho từng máy bơm

Cần sử dụng đúng chất bơm cho từng máy bơm

Cách khắc phục: Bạn cần tham khảo và hiểu rõ các loại chất lỏng cần bơm để đảm bảo tuổi thọ của máy bơm nước. Không nên bơm các dung dịch đặc như bơm huyền phù, bơm nước bột,…

Lắp máy bơm bị ngược

Nguyên nhân: Lắp ngược máy bơm cũng là một trong những nguyên nhân gây ra việc máy bơm không thể bơm lên nước được. Có thể do quá trình lắp đặt bạn xem không kỹ mà lắp đặt nhầm các đầu hút và xả của máy bơm khiến cho máy kho vận hành và bơm nước.

Cách khắc phục: Nếu bạn không chắc chắn khi lắp đặt máy bơm hãy liên hệ với bộ phận kỹ thuật ở cửa hàng mà bạn mua nhằm lắp đặt hiệu quả. Ngoài ra, bạn có thể nhờ nhân viên thay thế hay lắp các bộ phận mà bạn không biết lắp nhằm tránh hư hỏng.

Chiều sâu hút đẩy không phù hợp với máy bơm

Nguyên nhân: Hiện tượng khí xâm thực do máy bơm hoạt động trong môi trường thấp nên áp suất hút sẽ rất cao hoặc nước phân bố không đều trong đường ống, điều này làm cho áp suất hút nước bị vượt mức dẫn đến tình trạng nước bị bay hơi nhanh khi bơm. Nguyên nhân này cũng tương tự với tình trạng mực nước quá sâu.

Độ sâu hút đẩy không phù hợp

Độ sâu hút đẩy không phù hợp

Cách khắc phục: Biện pháp để không gây nên các tình trạng nói trên là các bạn hãy kiểm tra định kỳ, theo dõi máy bơm thường xuyên để không làm ảnh hưởng đến việc bơm nước trong sinh hoạt của người dùng.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x