Chuột Dúi có mấy loại? Nên nuôi loại nào - Điện máy kim biên

Chuột Dúi có mấy loại? Nên nuôi loại nào

CHUỘT DÚI CÓ MẤY LOẠI

Chuột dúi là loài động vật như thế nào?

Chuột dúi là loài động vật thuộc họ Dúi, có tập tính là gặm nhấm giống loài chuột. Chúng sống chủ yếu và phân bố nhiều ở các vùng Đông Nam Á như Việt Nam (chủ yếu ở trên núi phía Bắc), Lào, Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Campuchia và các nước khác như Trung Quốc hay Miến Điện.

Loài chuột dúi này thường sống vào ban đêm, chúng đi kiếm ăn và ngủ vào ban ngày là chủ yếu (đó là dúi rừng tự nhiên), tuy nhiên nếu mang về và thuần chủng chúng thì có thể dúi sẽ ăn cả ban ngày và ban đêm.

Chuột Dúi là gì

Một con chuột Dúi ngoài tự nhiên

Chuột dúi là loại động vật mang tới cho con người những giá trị kinh tế cao, nhưng lại vô cùng dễ chăn nuôi và tốn ít chi phí. Nhưng lại mang đến một lợi nhuận khá lớn.

Dùng làm các món thịt dúi như xào lăn, hấp hay rượu mận để sử dụng. Vì chúng có nhiều dinh dưỡng như chất đạm và ngon.

Chuột dúi thì dùng để mua bán theo nhiều hình thức khác nhau như dúi sinh sản, dúi giống dùng để mang nhân giống, dúi thịt thì dùng để chế biến món ăn.

Chúng sống chủ yếu từ ở độ cao khoảng 1.200m cho tới 4.000m. Dúi nâu thì có nhiều sự đa dạng hơn trong môi trường sống của chúng, chúng sống trong các khu vực như là khu rừng, vùng đồng cỏ.

Chuột dúi có mấy loại

Chia ra thành 3 họ với nhiều chi và loài, vì thế mà có rất nhiều loại chuột dúi khác nhau. Bài viết sẽ giới thiệu 4 loài dúi tiêu biểu thuộc họ Tông Dúi như sau: gồm dúi mốc lớn, dúi mốc nhỏ, dúi má đào hay là dúi má vàng và dúi nâu.

Đặc điểm của dúi mốc lớn

Dúi mốc lớn sinh sống và phân bố nhiều ở các khu vực như là Việt Nam, Campuchia, Perak thuộc bán đảo của Mã Lai, Assam Ấn Độ, Lào, Thái Lan, khu vực Miền Nam của Trung Quốc và Miến Điện.

Dúi mốc lớn thường được chủ yếu nhân giống ra để chăn nuôi với mục đích phát triển thương phẩm (trao đổi và mua bán) nhiều nhất ở Việt Nam ngày nay.

Đặc điểm Dúi mốc lớn

Đặc điểm Dúi mốc lớn

Dúi mốc lớn có kích thước trung bình với thân dài khoảng từ 256mm cho tới 350mm, đuôi của dúi mốc lớn thì dài từ 100mm cho tới 124mm. Thân hình của chúng thì có hình trụ, đầu thì hình nón, cổ khá ngắn, bàn chân to, chân ngắn, 5 ngón, ngón thì có móng vuốt lớn, hai ngón chân sau thì đi liền với nhau. Trọng lượng của chúng nặng khoảng từ 0.5kg cho tới 0.8kg. Bộ lông của dúi mốc lớn thì có màu mốc và đốm trắng trên đó, tai nhỏ và mắt bé.

Phân bố chủ yếu là các vùng ở miền Bắc của Việt Nam, dúi mốc lớn nằm ở khu bảo tồn thiên nhiên về loài vượn Cao Vít, huyện Trùng Khánh thuộc tỉnh Cao Bằng (vùng núi).

Đặc điểm của Dúi mốc nhỏ

Dúi mốc nhỏ được tìm thấy ở những vùng như là ở miền nam và miền trung thuộc Trung Quốc, phía bắc Miến Điện và Việt Nam. Và ngoài đó còn có cái tên gọi là chuột tre Trung Quốc.

Dúi mốc nhỏ là loài dúi chỉ phân bố chủ yếu nhiều ở các tỉnh miền núi thuộc phía Bắc Việt Nam.

Dúi mốc nhỏ cùng giống với dúi mốc lớn và chúng có thân hình với kích thước khá nhỏ và có trọng lượng khá nhẹ nhỏ hơn 0.5kg. Dúi mốc nhỏ thì chúng có một bộ lông có màu hơi mốc.

Đặc điểm dúi mốc nhỏ

Đặc điểm dúi mốc nhỏ

Đặc điểm của Dúi má đào

Dúi má đào hay còn gọi là dúi má vàng (dúi Lào) sinh sống nhiều ở các vùng thuộc Campuchia, Lào, Miến Điện, Indonesia, Trung Quốc, Mã Lai, Thái Lan và Việt Nam.

Dúi má đào được cho là loài dúi lớn nhất, có thân hình với chiều dài là từ khoảng 40cm cho tới 50cm, có trọng lượng cơ thể nặng từ 3kg cho tới 4kg, với kích thước như thế thì có thể to cỡ bằng một con cún nhỏ hoặc là một con mèo to.

Đặc điểm dúi má đào

Đặc điểm dúi má đào

Dúi má đào thì có trọng lượng khá lớn khoảng tầm chừng từ 2kg cho tới 3kg. Dúi má đào thì có bộ lông có màu sắc khác với dúi móc lớn và nhỏ, lông thân của dúi má đào thì có màu xám đen hơi chút đậm nhạt, có loại màu đặc biệt là hai bên má có màu nâu dễ phân biệt.

Kỹ thuật nuôi Dúi má Đào

Đặc điểm của Dúi nâu

Dúi nâu thì phân bố rải khắp từ khu vực miền đông của Nepal (với độ cao lên tới 2.000m tính trên mực nước biển) và cho qua tới vùng Đông Bắc thuộc Ấn Độ, vùng Đông Nam Bangladesh, Bhutan, Miến Điện, Hoa Nam, vùn Tây Bắc của Việt Nam, Campuchia và Thái Lan. Các nhóm dúi trong phức hợp thuộc loài này thì nói chung đã ghi nhận được tại các độ cao từ ở sát mực nước biển lên tới khoảng chừng 4.000m phía trên mực nước biển.

Đặc điểm Dúi Nâu

Đặc điểm Dúi Nâu

Loài dúi nâu này nếu không biết cách nuôi thì rất là khó nuôi cho nên rất ít người kinh doanh chọn lựa để nuôi chúng với quy mô lớn. Thông tin về dúi nâu này cũng khá là hạn chế.

Dúi nâu thì có bộ lông màu nâu là đặc trưng để nhận diện.

Sinh sản của loài dúi và một số lưu ý cần biết

Sinh sản của loài dúi ở trong tự nhiên thì được biết là mùa sinh sản của chúng là khoảng tầm tháng 3 cho tới tầm tháng 8, và trong vòng khoảng 1 năm thì dúi sinh được khoảng từ 2 cho tới 3 lứa. Mỗi một lứa như vậy thì là có khoảng tầm từ 2 con cho tới 4 con. Và sau sinh mà con non đã ra đời và sinh sống với môi trường bên ngoài cho tới khi chúng ở độ tuổi tầm từ khoảng 8 tháng tuổi cho tới hết 10 tháng tuổi thì dúi đã có thể có khả năng sinh sản và phát triển hơn.

Dúi sinh sản ra những loài dúi con thì dúi con chúng rất dễ dàng thích nghi với những điều kiện chăn nuôi. Thức ăn của dúi con thì vô cùng phong phú, đa dạng và bao gồm tất cả những loại như là mò o, củ, rau, quả, lá tre và cả bắp. Để người chăn nuôi có thể kiểm tra số lượng thức ăn mà cung cấp cho dúi con có đủ hay không thì người nuôi dúi cần phải quan sát kỹ lượng thức ăn của dúi con trong vòng khoảng tầm 12 giờ.

Cách nuôi dúi thương phẩm, sinh sản hiệu quả

Dúi sinh sản

Dúi sinh sản

Sau khoảng thời gian này thì nếu người chăn nuôi thấy dúi con ăn hết thì có thể bổ sung thêm cho chúng, và ngược lại thì nếu như thức ăn mà còn thừa nhiều thì cần phải giảm bớt đi cho những lần ăn sau của chúng. Đặc biệt là khi mà cho dúi ăn các loại có cung cấp nước như rau, quả tươi và củ thì người chăn nuôi không cần thiết bổ sung thêm nước.

Địa điểm để chăn nuôi dúi lý tưởng nhất là ở trong một khu vực yên tĩnh, hạn chế ánh sáng trực tiếp từ mặt trời. Chuồng để chăn nuôi những loài dúi đang trong giai đoạn sinh sản thì mỗi một ô như vậy cần rộng khoảng tầm 50cm, với chiều dài là từ 0,8m cho đến 1m, cần phải xây dựng thêm tường cao khoảng 70cm bên trong và tô xi măng hoặc là lát gạch. Mỗi một ô chuồng như vậy thì chỉ dùng cho một con duy nhất.

Đối với những chuồng chăn nuôi dúi với mục đích dùng cho việc thương phẩm thì mỗi một ô chuồng như thế cần phải rộng khoảng từ 2,2m trở lên, cần phải xây tường cao khoảng tầm 70cm trở lên. Trong chuồng chăn nuôi thì cần đặt các ống cống loại nhỏ hoặc các gốc cây để mà làm nơi trú ẩn cho dúi.

Để phòng bệnh cho những loài dúi này thì chuồng trại cần phải được đảm bảo trong điều kiện khô ráo, sạch sẽ, thoáng mát, tránh việc bị mưa tạt vào, nắng nóng, ánh sáng gắt và gió lùa.

Có thể tìm mua dúi ở đâu?

Người tiêu dùng và chăn nuôi để kinh doanh có thể tìm mua nhiều loại dúi từ nhỏ đến lớn thì có thể tìm mua ở các trang trại chăn nuôi. Thị trường ở Việt Nam đang cung cấp khá nhiều các loại dúi đa dạng với chất lượng tốt và giá cả bình ổn cho người tiêu dùng.  

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x