Thức ăn cho Dúi gồm những gì? - Điện máy kim biên

Thức ăn cho Dúi gồm những gì?

THỨC ĂN CHO DÚI GỒM NHỮNG GÌ

Việc chăn nuôi các loại thuỷ hải sản hay các loài động vật cũng hết sức bình thường cho đến khi có mô hình chăn nuôi dúi. Con dúi được xem là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng và ví nguồn thịt này là thịt vàng do giá trị dinh dưỡng cao mà giá thành cũng đắt hơn so với thịt heo hay gà thông thường. Nhưng để chăn nuôi được dúi phải trải qua rất nhiều yếu tố để dúi sống tốt và khoẻ hơn. Trong đó nguồn cung cấp thức ăn cho dúi cũng rất quan trọng. Vậy dúi ăn những gì, thức ăn ra sao, các bạn hãy theo dõi hết bài viết này để hiểu hơn về dúi thông qua các nội dung sau đây.

Dúi là động vật như thế nào?

Dúi có tên khoa học là Rhizomyinae, tên tiếng Anh là Bamboo Rat, tên tiếng Việt là dúi hay là chuột nứa. Đây là một loài động vật thuộc họ gặm nhấm, giống như loài chuột. Chúng xuất hiện nhiều ở các vùng như là Đông Á, Đông Nam Châu Âu, Trung Đông và Châu Phi. Chúng sống chủ yếu ở dưới đất, tự đào hầm mà sống, ăn những loại như là rễ cây, củ, mía, thân cây tre, hạt ngô, nứa,…

Động vật này đa phần ăn thực vật là chính, có hình dáng đáng yêu như thân dài, mũi nhỏ, đuôi không có lông, thân có lông xám đen hay màu đen. Loài này thích đào hang mà sống nhất là trong môi trường tự nhiên, còn với việc nuôi dúi thì thường dúi sẽ sống trong nhà với chuồng theo dạng tủ thuốc bắc.

Dúi có nằm trong sách đỏ không

Đặc điểm nhận dạng con Dúi

Hình dạng của dúi thường là hình dạng thân tròn, mũi nhỏ, tai nhỏ, mắt nhỏ màu đen giống loài chuột, không cổ, có 4 chân, có đuôi, toàn thân phủ một bộ lông giống loài chuột, có râu ria trên mõm, răng giống răng thỏ.

Ngoài ra chiều dài của loài dúi nhất là con dúi trưởng thành thường nằm từ khoảng 25cm – 35cm. Đuôi thì tầm khoảng từ 7cm – 12cm tuỳ loại và không có lông ở đuôi. Trọng lượng trung bình của loài dúi dao động từ khoảng 0.7kg cho tới 3kg/con.

Các đặc điểm này giúp cho các bạn nhất là những người có ý định chăn nuôi dúi có thể dựa vào mà nhận dạng được dúi ra sao, với kích thước cùng trọng lượng thế nào mà có thể đưa vào chăn nuôi đạt hiệu quả cao.

Môi trường sống tốt nhất dành cho Dúi

Đặc biệt dúi thích sống và đào hang ở tre, nứa để vừa có thể ẩn nấp tránh các thú săn mồi mà vừa sống gần nguồn thực phẩm chính giúp cho dúi không cần đi xa vẫn có thức ăn để ăn.

Ngoài ra khi dúi được mang vào mô hình chăn nuôi và theo dạng nhốt trong chuồng thì đa phần người nuôi luôn chăm sóc dúi bằng nhiều nguồn thực phẩm quen thuộc của dúi hay ăn, đồng thời ăn kèm với thức ăn có tính bổ sung dinh dưỡng, thức ăn động vật bao gồm có ốc, giun đất,…

Tuy môi trường nuôi nhốt sẽ làm cho dúi thay đổi một số cách sinh hoạt giống như việc ăn đêm và ngủ ngày thành cả ngày dúi đều ăn uống vậy nên cần người nuôi chú ý hơn trong việc ăn uống và chăm sóc dúi để dúi sống khoẻ mạnh và tốt hơn.

Môi trường sống thích hợp của dúi

Môi trường sống tự nhiên của Dúi

Phân loại giống loài dúi

Ở Việt Nam có 4 loại dúi giống đang được nuôi rất nhiều và nhất là dúi móc lớn, dúi móc nhỏ, dúi nâu và dúi má đào.

+ Dúi nâu: phân bố ở khu vực phía Bắc. Chúng có lông màu nâu. Loài dúi này rất khó nuôi nên rất ít người chọn lựa để nuôi với quy mô lớn. Thông tin về chúng cũng khá hạn chế.

+ Dúi má đào: đây là loại dúi có bộ lông có màu sắc hoàn toàn khác với dúi móc lớn và nhỏ, lông trên phần thân của chúng có màu xám đen đậm nhạt rõ rệt, đặc biệt là hai bên má thì có màu hơi nâu để dễ phân biệt.

+ Dúi mốc lớn: đây là loài dúi được phân bố ở khá nhiều ở Việt Nam nhất là ở vùng cao. Giống dúi này chủ yếu được chăn nuôi với mục đích đi theo hướng thương phẩm nhiều nhất ở Việt Nam hiện nay.

+ Dúi mốc nhỏ: đây loài dúi chỉ phân bố chủ yếu ở các tỉnh miền núi thuộc phía Bắc. Chúng có bộ lông màu hơi mốc, có thân hình khá nhỏ và trọng lượng nhỏ hơn 0.5kg.

Nhờ vào việc phân loại này mà các bạn biết được dúi có mấy loại và dúi nào là loại dúi để lấy thịt và dúi để làm giống. Thế nên khi đưa ra quyết định chọn mua dúi các bạn hãy suy nghĩ kĩ để mà mua được dúi vừa khoẻ vừa tốt.

Thức ăn thông thường của dúi

Thức ăn chính và chủ yếu của Dúi đó là:

Cây họ nhà tre: có măng bát độ, tre, trúc, bương, đặc biệt không cho dúi ăn lá.

Cây họ nhà mía có cỏ voi, các loại mía…

Ngũ cốc: bắp, thóc, sắn, khoai lang, …

Một số loại quả: bí, ổi, dưa,…

Ngoài ra dúi còn ăn được thức ăn động vật có ốc, giun đất,…

Nhờ vào các thức ăn cụ thể được nói ra trong bài viết này giúp cho các bạn chăm sóc dúi trở nên hiệu quả hơn, biết cách chọn lọc thức ăn nào phù hợp với dúi để cho dúi ăn vừa tốt cho sức khoẻ mà còn giúp dúi có thể tăng trưởng tốt, đem đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho người chăn nuôi dúi.

Cách nuôi dúi thương phẩm, sinh sản hiệu quả

Thức ăn chính của dúi

Thức ăn chính của con Dúi

Khẩu phần ăn của dúi ở mỗi giai đoạn

Giai đoạn 1- 3 tháng tuổi

+ Nuôi sinh sản: tre cắt cho dúi ăn từ 4 đến 5 cm, cho dúi ăn mía 5cm, khoai hay củ sắn nên lựa củ nhỏ và cắt vài lát cho dúi ăn mà thôi, hạt bắp từ 10-15 hạt.

+ Nuôi thương phẩm: tre cho dúi ăn hết rồi lại cho, mía từ 7cm; ngô, khoai và sắn chỉ nên dùng 1 trong 3 loại và thêm lượng thức ăn 50% so với nuôi sinh sản.

Chú ý: tre bằng ngón tay cái đặc 5cm, với loại tre khác thi quy đổi ra.

Giai đoạn 3 – 5 tháng tuổi

+ Nuôi sinh sản: tre cắt cho dúi ăn 6 – 7cm, mía cắt cho dúi ăn từ 6 – 8 cm; ngô, khoai và củ sắn chọn củ nhỏ cắt lát cho dúi ăn bắp 20 – 25 hạt.

+ Nuôi thương phẩm: tre cho dúi ăn hết rồi cho tiếp, mía cắt cho dúi ăn từ 10cm; ngô, khoai và sắn chỉ dùng 1 trong 3 loại và thêm lượng thức ăn 50% so với nuôi sinh sản.

Chú ý: tre bằng ngón tay cái đặc 6 – 7 cm, với loại tre khác thi quy đổi ra.

Giai đoạn trưởng thành

+ Nuôi sinh sản: tre cắt cho dúi ăn 7 – 8cm, mía cắt cho dúi ăn từ 8 – 10cm; ngô, khoai, sắn (chỉ dùng 1 trong 3 loại) củ nhỏ cắt lát, hạt bắp cho dúi ăn từ 25 – 30 hạt.

+ Nuôi thương phẩm: tre cắt cho dúi ăn hết rồi lại cho, mía cắt cho dúi ăn từ 12cm; ngô, khoai và sắn (chỉ dùng 1 trong 3 loại) và thêm 50% lượng thức ăn so với nuôi sinh sản.

Chú ý: tre bằng ngón tay cái đặc 7 – 8cm, với loại tre khác thi quy đổi ra.

Với khẩu phần ăn cụ thể như thế này sẽ giúp cho các bạn có thể nuôi con dúi tốt, dúi sẽ khoẻ mạnh, đặc biệt dựa vào đó mà cho dúi ăn đầy đủ hơn, con dúi sẽ tăng trưởng và phát triển mau chóng giúp cho các bạn đón nhận lợi ích nhiều hơn từ việc nuôi dúi này.

Lời khuyên khi chăn nuôi dúi

Người mới tập nuôi con dúi sẽ không có nhiều kinh nghiệm để chăm sóc dúi tốt nhất, chính điều này mà bài viết đã đưa ra những thông tin liên quan đến dúi chính xác từ việc thức ăn nào tốt cho dúi giúp cho các bạn có thể dựa vào mà nuôi dúi to khoẻ hơn. Hãy tìm thêm các thông tin về dúi để các bạn có thể mua và chăm sóc dúi hiệu quả trong mô hình chăn nuôi của mình.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x