Đặc điểm nhận biết Dúi đực và dúi cái chính xác 100% - Điện máy kim biên

Đặc điểm nhận biết Dúi đực và dúi cái chính xác 100%

ĐẶC ĐIỂM NHẬN BIẾT DÚI ĐỰC VÀ DÚI CÁI

Hiện nay việc chăn nuôi dúi đã được triển khai và hình thành nhiều quy mô chăn nuôi nhằm giúp cho số lượng dúi ngày tăng trưởng nhiều hơn và cung cấp lớn lương thực và thực phẩm cho con người. Chính điều đó mà việc nuôi dúi cũng dựa vào kĩ thuật cùng với đó là xem xét giới tính của từng con đã đến tuổi mà giao phối hay chưa. Thế thì bài viết này sẽ cho các bạn biết chính xác cách nhận biết dúi đực và dúi cái ra sao mà mua dúi hiệu quả tại công ty uy tín.

Đặc điểm của dúi

Chiều dài của loài dúi từ lúc sinh ra đến lúc trưởng thành nằm từ khoảng 10cm cho tới 35cm. Đuôi thì tầm khoảng từ 7cm cho tới 12cm tuỳ loại và không có lông ở đuôi. Trọng lượng trung bình của loài dúi từ khoảng 0.7kg cho tới 3kg/con. Ngoài ra dúi mới sinh sẽ không mở mắt, thường bò và mò thức ăn của mẹ. Những con đã tách con mẹ sẽ có thể ăn hạt và củ, dúi khi bắt đầu trưởng thành lông mọc đầy đủ trừ phần đuôi, màu lông là màu xám đen hay đen, móng sắt nhọn, có 4 cái răng khá dài nhìn vào giống răng thỏ.

Đặc điểm của con Dúi

Đặc điểm của con Dúi

Dúi thường ăn gì

Thức ăn chủ yếu của các loài dúi này là rễ cây, củ, quả tươi, tre, nứa, hạt bắp, mía, khoai lang…cho nên đó là lý do để cho dúi sống gần những nơi có nhiều thức ăn như vậy. Ngoài ra dúi khi mang vào môi trường nuôi nhốt thì sẽ được cung cấp các thức ăn như thức ăn động vật, thức ăn bổ sung chất dinh dưỡng để dúi phát triển mau chóng và có nhiều sức khoẻ hơn.

Nếu như cho dúi ăn rau quả rồi thì không cần phải bổ sung thêm nước vì trong quả đã có sẵn nước rồi.

Dúi con cho ăn gì mau lớn

Dúi đẻ cho ăn gì?

Dúi trong môi trường tự nhiên ra sao

Dúi sống trong môi trường tự nhiên đa phần sẽ đào hang ở gần tre, nứa. Loại động vật này nhìn khá giống chuột, nhìn từ xa giống heo rừng, thường hay đào ổ để ở và sống theo từng đàn. Một số con dúi thích sống một mình nhưng khi đến mùa giao phối chúng sẽ đi tìm bạn đời và cho đến khi dúi vợ sinh sản thì mới đi nơi khác sống bởi dúi đực không thể chăm con. Nơi sống của dúi đa phần là nơi yên tĩnh, và nơi ở không có hoặc ít có loài động vật khác sống gần. Dúi là loài động vật bị săn nên rất sợ tiếng ồn, sợ ánh nắng mặt trời nên luôn đào hang rất sâu để tránh những điều đó, với tập tính này cho thấy dúi khá nhát, hiền nhưng khi có sự cố bất ngờ rất có thể dúi sẽ cắn và phản kháng lại.

Dúi ngoài môi trường tự nhiên

Dúi ngoài môi trường tự nhiên

Nuôi dúi có lợi gì

Nuôi dúi có rất nhiều lợi ích bởi dúi có thể làm vật nuôi giúp các bạn giảm stress và áp lực sau một ngày làm mệt mỏi. Không chỉ vậy dúi còn mang đến nguồn thực phẩm giàu chất dinh dưỡng do dúi ăn nhiều rau củ quả nên thịt của dúi giàu chất đạm, đã vậy dúi sản sinh hoàn hảo nên dúi được chăn nuôi ở nhiều nơi và đem lại nguồn thu nhập lớn cho người chăn nuôi dúi.

Đặc điểm nhận biết dúi đực và dúi cái

Giới tính của dúi khá đơn giản và rất dễ nhận biết và những điểm đặc trưng sau đây sẽ giúp cho các bạn có thể hiểu hơn về giới tính của dúi để đưa dúi vào việc giao phối dễ dàng.

Đặc điểm nhận biết Dúi cái

Dúi cái chỉ cần nhìn phần bụng sẽ thấy 2 hàng vú ở hai bên sườn nhìn khá giống với con heo do vú heo cũng có hai hàng vú như vậy. Dúi cái có sức khoẻ sẽ có ngoại hình to vừa, không quá nhỏ, lông mượt, có hàng vú đều hai bên, chạy tốt.

Đặc điểm nhận biết dúi cái

Đặc điểm nhận biết dúi cái

Đặc điểm nhận biết Dúi đực

Bộ phận sinh dục của dúi nhất là con dúi đực sẽ có 2 tinh hoàn tương tự như của chó, và không có vú. Chọn con dúi đực khỏe mạnh, không dị tật, không bị bất kì bệnh nào có trọng lượng tương đương hoặc to hơn dúi cái. Một con dúi đực có thể cho phối giống với 4 – 5 con dúi cái nên người nuôi luôn xem xét dúi cái nào đến mùa phối mà cho ở chung với một con đực duy nhất để cho việc sản sinh dúi con trở nên nhiều hơn và chất lượng hơn.

Hướng dẫn cách nuôi dúi thương phẩm, sinh sản tốt nhất

Đặc điểm nhận biết Dúi đực

Đặc điểm nhận biết Dúi đực

Dúi đực và dúi cái có đôi phần khác nhau nhưng nhìn chung đây cũng là cùng một giống loài, có sức khoẻ tốt lại sản sinh cao và phát triển mau chóng. Chính điều này mà ngày càng có nhiều người chọn lựa mua dúi để sinh sản và làm giống.

Chuồng nuôi dúi ra sao

Chuồng nuôi dúi phải có nắp đậy nhưng đậy hờ chứ không nên đậy kín bởi sẽ gây ra khó khăn trong việc hô hấp của dúi do thiếu oxy, với diện tích làm chuồng theo độ ngang, với chiều dài vừa phải, chắc chắn các bạn sẽ nuôi được nhiều con dúi từ 15 – 20 con hoàn hảo. Ngoài ra các bạn nuôi dúi có thể tham khảo thêm các cách thức có trên mạng hay tham khảo từ những ai đã và đang chăn nuôi dúi để mà làm chuồng nuôi dúi hiệu quả. Thông thường mọi người làm chuồng giống với tủ thuốc bắc là nhiều nhất. Chất liệu hình thành chuồng dúi thường là các viên gạch men vuông 60×60 được xếp vào các cạnh của nhau tạo thành hình hộp vuông, loại chuồng này làm nghe có vẻ đơn giản nhưng làm ra tốn nhiều thời gian nhưng bù lại thì đem đến không gian vừa phải giúp dúi thoải mái hơn khi sống trong chuồng này.

Những nơi có không gian nhỏ hẹp mà muốn nuôi dúi đa phần sử dụng chuồng loại này để nuôi dúi tốt nhất. Nhiều người khi mới bắt đầu nuôi dúi cũng thử làm chuồng này và dúi phát triển rất tốt, nhưng các bạn hãy nhớ xem xét vị trí nào thích hợp nhất rồi mới bắt đầu làm chuồng như vậy dúi mới cảm thấy an toàn và sống tốt hơn như trong môi trường tự nhiên vậy.

Ưu điểm nổi bật của chuồng làm giống dạng tủ thuốc bắc đó là dễ vệ sinh chuồng nhưng cũng có nhược điểm lớn đó là đòi hỏi người nuôi dúi phải có kỹ thuật làm chuồng để chiếc chuồng của dúi được làm ra tỉ mỉ, chắc chắn nhất và như thế thì tốn rất nhiều thời gian.

Chuồng nuôi dúi

Chuồng nuôi dúi

Dúi đực và dúi cái có khẩu phần ăn thế nào

Dúi đực và dúi cái đều ăn cùng một loại thức ăn, chủ yếu loài động vật này ăn rễ cây, củ măng, khoai lang, quả tươi, tre, nứa, mía, bắp…cho nên đó là lý do để cho dúi sống gần những nơi có nhiều thức ăn như vậy. Không những thế thì người nuôi dúi cũng sẽ bổ sung chất dinh dưỡng khác cho dúi với những loại thức ăn có động vật để giúp dúi tăng trưởng nhanh. Ngoài ra luôn cho dúi nước để dúi không bị mất nước, có như vậy dúi mới khoẻ mạnh được.

Khẩu phần ăn chính của dúi đực và dúi cái tính theo số phần trăm của các loại thực vật mà dúi thích ăn nhất. Thường dúi để chăn nuôi sẽ có mức ăn tầm 60 – 70% bởi động vật này ăn cả ngày lẫn đêm, với dúi dùng để làm thương phẩm sẽ có khẩu phần ăn cao gấp đôi vì người nuôi muốn vỗ béo dúi để dúi mập mạp hơn, lượng thịt cung cấp sẽ cao hơn. Vì điều đó mà khẩu phần ăn của loại dúi thương phẩm rất nhiều và chủ yếu là cho ăn tre 35%, mía 30%; khoai lang, củ sắn người nuôi sẽ chọn 1 trong hai loại này mà cho vào để dúi ăn với 20%, còn hạt bắp là 15%.

Lời khuyên khi chăn nuôi dúi

Lời khuyên tốt nhất mà bài viết này gửi đến bạn đó chính là thông tin liên quan đến việc nhận biết giới tính của dúi đực và dúi cái nhưng điều quan trọng hơn hết đó là các bạn hãy đến với công ty phân phối dúi uy tín để nhận được các chính sách hợp lý, giá thành của dúi cũng hợp với điều kiện kinh tế của các bạn hơn để các bạn mua dúi về chăn nuôi hiệu quả.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x