Phong thủy chọn lành tránh dữ của nhà bếp - Điện máy kim biên

Phong thủy chọn lành tránh dữ của nhà bếp

PHONG THỦY CHỌN LÀNH TRÁNH DỮ CHO NHÀ BẾP

Nhà bếp theo phong cách bếp mở

Ngôi nhà bình thường chỉ có một nhà bếp, trong nhà bếp xây bếp để nấu ăn. Nhưng hiện nay đang phổ biến kiểu “Nhà bếp theo phong cách bếp mở”. Cái gọi là “Nhà bếp theo phong cách bếp mở” để chỉ kiểu nhà bếp không còn những bức tường vây quanh, mà bất kể khi đứng tại phòng khách hoặc phòng ăn đều có thể thấy nó. Cách làm này vừa có ích lại vừa có hại.

Đối với kiểu nhà bếp có bức tường vây quanh, khói dầu khi nấu nướng thức ăn sẽ không lọt ra ngoài phòng khách.

Còn đối với kiểu nhà bếp theo phong cách bếp mở không có tường vây quanh, như thế sẽ mang đến cảm giác ngôi nhà trở nên tương đối rộng rãi, giúp cho những bà nội trợ có thể thấy người nhà khi nấu nước thức ăn, nhờ đó mà tâm trạng tự nhiên tốt hơn nhiều.

Nhưng cũng có người hỏi, từ góc độ phong thủy, rốt cuộc nhà bếp theo phong cách truyền thống hoặc theo phong cách bếp mở được xem là tốt?

Theo phong thủy bát trạch dịch quái mà luận, nhà bếp theo phong cách truyền thống được xem là tốt, vì nhà bếp và bếp có thể phát huy tác dụng trấn áp hung tính, tốt nhất nên xây tại hung phương. Vì phong thủy bát trạch dịch kinh lấy nơi dơ bẩn để trấn áp hung phương, còn miệng bếp cận

hướng về cát phương. Nhưng trong xã hội hiện đại, phần lớn lại dùng bếp gas nên không có vật dơ bẩn để trấn áp hung tính của hung phương, cho nên cân xây tại cát phương. Khi phân tích từ điểm này, việc chọn dùng kiểu nhà bếp theo phong cách bếp mở cũng không có gì đáng ngại, chỉ cần đặt nó tại cát phương là được.

Nếu hướng bếp của thời xưa cần hướng về cát phương, mà hướng lò của ngày nay lại thay thế cho hướng bếp, cho nên hướng lò cần hướng về cát phương. Hướng lò là hướng có núm đánh lửa.

Tốt nhất hướng lò nên hướng về Sinh khí phương, Diên niên phương, Thiên y phương, Phục vị phương. Trong đó Sinh khí phương sẽ có hiệu quả vượng tài và vượng thăng chức nhất. Xin tham khảo hình vẽ sau đây, một người nam thuộc Ly mệnh, Sinh khí phương của ông ta nằm tại hướng Đông, bếp hướng về hướng Đông đã là hướng về Sinh khí phương.

Cửa của nhà bếp xung xạ với cửa của nhà vệ sinh

Khi gặp phải ngôi nhà xuất hiện vấn đề của của nhà bếp xung xạ với cửa của nhà vệ sinh, người trong nhà thực sự rất dễ mắc phải các chứng bệnh về da.

Nhà bếp thuộc Hỏa, nhà vệ sinh thuộc Thủy, cả hai trái ngược nhau đúng như câu thủy hỏa tương xung, như thế các bạn cũng có thể tưởng tượng ra sự chứng thực của người học trò là cảnh sát đó.

cửa bếp xung xạ với cửa nhà vệ sinh

Thủy vị xung xạ hỏa vị

Nguyên nhân chủ yếu nhất mà nhà bếp thuộc Hỏa là nhà bếp có bếp, khi nấu ăn lại cần dùng đến lửa của bếp, nhiệt độ tự nhiên tăng cao, cho nên bếp còn gọi là “Hỏa vị”. Nhà bếp ngoại trừ có Hỏa vị ra còn có Thủy vị, đó chính là vòi nước trên bồn rửa chén. Vòi nước không được xung xạ với bếp, nếu không sẽ chủ định người trong nhà vì chuyện giới tính mà phát sinh vấn đề, tức là gặp phải đào hoa kiếp.

Những câu hỏi thường gặp trong phong thủy nhà ở

Cho nên khi các bạn xây bếp của nhà bếp, không được để cho Hỏa vị xung xạ với Thủy vị. Nếu dựa theo cách làm như hình vẽ sau đây, như thế sẽ phạm phải thủy hỏa tương xung.

thủy vị xung xạ với hỏa vị

Phía sau của bếp kỵ là bàn cầu

Mỗi lần sử dụng, nhà vệ sinh ngày nay sẽ lập tức được xả nước làm sạch, điều này rất vệ sinh, cho nên việc nhà bếp nằm gần nhà vệ sinh cũng có thể chấp nhận được.

Nhưng nếu phía sau bức tường ở gần với bếp của nhà bếp lại là bàn cầu của nhà vệ sinh, như thế không thể nói là cát lợi. Vì bàn cầu là nơi mà con người bài tiết chất thải rất dơ bẩn ra ngoài, cho nên “Nhà bếp không nên nằm gần nhà vệ sinh” sẽ đổi lại thành “Bếp không nên nằm gần bàn cầu”. 

Ngoài ra, nhà hàng cũng không nên để cho nhà bếp nằm gần nhà vệ sinh, vì nhà vệ sinh là nơi dành cho khách hàng sử dụng, mức độ sử dụng của nó quá cao, cho nên khó duy trì được sự sạch sẽ mà dễ trở thành nơi vi khuẩn sinh sôi nảy nở và rất hôi thối, như thế đã phạm phải Vị sát.

Nói chung, khi ở trong nhà mà bếp nằm gần bàn cầu, còn trong nhà hàng mà nhà bếp nằm gần nhà vệ sinh đều dễ khiến cho người trong nhà hoặc khách hàng mắc phải chứng bệnh viêm bao tử đường ruột. Nếu trong nhà thực sự gặp phải vấn đề này, khi đó cần nghĩ đến việc sửa lại bếp hoặc sửa lại bàn cầu.

Bếp gas kỵ xung xạ với miệng bếp lửa

Bếp gas xung xạ với miệng bếp củi sẽ chủ định người trong nhà dễ phát sinh tranh chấp, do đó cả hai không được xung xạ với nhau, như thế người trong nhà mới ít tranh chấp với nhau.

Bếp gas kỵ xung xạ với miệng bếp củi

Bếp không được xung xạ với góc tường

Sát khí được phân thành “Hình sát” và “Khí sát”. Hình sát để chỉ loại sát khí mà mắt thường thấy được. Hình sát thường thấy nhất trong phong thủy nhà ở là “Xung xạ góc tường”, còn gọi là “Thiên nhận sát”, “Thiên đao sát” hoặc “Giác sát”. Bếp không nên xung xạ với góc tường, nếu không sẽ chủ định người trong nhà mắc nhiều bệnh tật, lâu ngày có thể gặp phải tai họa đổ máu.

Trong “Giác xung” (xung xạ với góc), đáng sợ nhất là xung xạ với góc nhọn, hung tính của xung xạ góc phẳng chỉ bằng khoảng 1/3 của xung xạ góc nhọn.

Phương pháp hóa giải là:

Một là dời lò sửa bếp.

Hai là làm cho góc tường trở nên tròn.

Bếp không được xung xạ với góc tường

Không được xây bếp tại trung tâm của ngôi nhà

Khi đặt bếp tại vị trí trung tâm của ngôi nhà, về nguyên lý phong thủy mà nói, điều này là không thích hợp. Chỉ cần chúng ta nghĩ cũng sẽ biết, khi dùng dầu ăn nấu nướng thức ăn sẽ sinh ra khói dầu, nếu bếp đặt tại vị trí trung tâm của ngôi nhà, một là khói dầu sẽ khó bay đi hết, hai là khói dầu sẽ phát tán ra đến phòng khách, khi đó phòng khách thường lưu lại mùi khói đầu, mà điều này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Hơn nữa, điều này đã phạm phải cấm kỵ “Hỏa thiêu tâm” trong phong thủy.

Có một số người cho rằng có thể đặt máy hút khói sẽ không còn sợ việc đặt bếp tại trung tâm của ngôi nhà nữa. Điều này cũng không thể tuyệt đối đáng tin, vì máy hút khói cũng không hoàn toàn hút hết toàn bộ khói dầu ra ngoài, cho nên vấn đề vẫn còn tồn tại.

Bếp cũng cần có chỗ dựa

Bất kể ai trên thế giới khi làm việc, chỉ cần có “Kháo sơn” (chỗ dựa), thì làm việc gì cũng sẽ luôn thuận lợi. Ngay khi bạn chỉ là một nhân viên bình thường, chỉ cần ông chủ trở thành chỗ dựa của bạn, thậm chí giám đốc cũng phải nể sợ bạn ba phần. Thật ra, tên gọi “Kháo sơn” này bắt nguồn từ tế của phong thủy.

Nếu bếp được xây tại trung tâm của ngôi nhà, khi đó bốn phía đều không có chỗ dựa, cho nên tuyệt đối không thích hợp. Nếu không, cũng như bạn chỉ sẽ cảm thấy không được hỗ trợ trong khi làm việc, khi đó không chỉ không được cấp trên trọng dụng, mà còn bị đồng nghiệp tổn hại. Cho nên bất kể như thế nào, bếp cũng cần tìm được khảo sơn, kháo sơn này chính là bức tường, khi có nó sẽ càng đáng tin cậy hơn.

Bếp kỵ hai màu đỏ đen

Khi chọn mua bếp hoặc xây bếp, có một số màu sắc không nên sử dụng, bây giờ xin cùng các bạn nghiên cứu.

Bếp vốn thuộc Hỏa, cho nên chọn màu đỏ sẽ không thích hợp, vì màu đỏ cũng thuộc Hỏa sẽ khiến Hỏa quá vượng, trở thành hiện tượng hỏa viêm thổ táo (rất nóng bức) sẽ chủ định người trong nhà có tính khí nóng nảy. Khi chọn màu đen cũng không thích hợp, vì màu đen thuộc Thủy, phạm phải thủy hỏa tương xung sẽ chủ định tâm trạng của người trong nhà dễ bị căng thẳng. Cho nên khi chọn mua bếp hoặc xây bếp, tốt nhất nên tránh dùng hai loại màu sắc thuộc Thủy và Hỏa này.

Phía trên là nhà vệ sinh phía dưới không được làm bếp

Một tòa nhà cao tầng được xây dựng dựa theo quy hoạch, phần không gian của mỗi căn hộ sẽ tương tự nhau, nhưng chủ nhân khác nhau sẽ yêu thích kiến trúc khác nhau, cho nên phần không gian trong căn hộ có thể sẽ được tu sửa. Nhưng bất kể tu sửa như thế nào đi nữa cũng cần chú ý đến nhà bếp. Nếu nhà vệ sinh của căn hộ ở tầng trên đặt tại phần không gian thuộc vị trí nào đó, như thế bạn không được tu sửa phần không gian cũng là nhà vệ sinh tại vị trí tương tự nằm ở tầng dưới thành nhà bếp. Cần nhớ kỹ rằng, bất kể tu sửa như thế nào, phần không gian thuộc về nhà vệ sinh không được tu sửa thành nhà bếp, nếu không sẽ chủ định người trong nhà dễ mắc bệnh mãn tính.

Xà ngang không được ép xuống bếp

Bên trong của rất nhiều ngôi nhà đều có cách bố trí xà ngang khác nhau. Đối với tòa nhà cao tầng được thiết kế tốt hơn sẽ có ít xà ngang hơn, còn đối với tòa nhà cao tầng thiết kế không tốt, cứ cách nhau khoảng 2-3 bước lại xuất hiện một xà ngang.

Nếu trong bếp xuất hiện xà ngang, về nguyên tắc sẽ không tạo ra vấn đề gì. Nhưng cần nhớ kỹ rằng, xà ngang không được ép xuống bếp, nếu không sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của người trong nhà.

Không nên đặt bồn rửa chén ở cạnh bếp

Nhà bếp là nơi nấu nướng thức ăn, cho nên cần chú trọng đến Thủy vị và Hỏa vị. Phần nội dung trước đã nói về Thủy vị không nên xung xạ với Hỏa vị, cho nên vòi nước không nên tương xung với bếp. Vậy thì, Thủy vị ngoại trừ không nên xung xạ với Hỏa vị, còn có cấm kỵ gì nữa không? Vì cả hai quá tiếp cận với nhau, cũng như sẽ có vấn đề Thủy khắc Hỏa, cho nên nếu thực sự muốn đặt bồn rửa chén ở bên cạnh bếp, khi đó chỉ cần cả hai cách nhau từ 1m trở lên sẽ không phạm phải vấn đề Thủy khắc Hỏa nữa, cũng như người trong nhà sẽ ít bị mắc phải các chứng bệnh về bao tử đường ruột.

Không nên để bếp hướng về phía cửa của tủ lạnh

Trong xã hội hiện đại, trong nhà của rất nhiều người đều có tủ lạnh, thông thường sẽ đặt trong nhà bếp. Nhưng các bạn cần chú ý một điểm, đó là cửa của tủ lạnh không nên hướng về bếp.

Vì khi mở tủ lạnh ra, khí lạnh sẽ trực tiếp lọt ra ngoài, mà sự lạnh lẽo lại thuộc về Thủy, hơn nữa khí lạnh cũng thuộc về hơi nước, cho nên cũng sẽ thuộc về vấn đề Thủy khắc Hỏa.

Nhà bếp kỵ thấy hai miệng bếp kề nhau

Nhà bếp cũng kỵ thấy hai chữ “Khẩu”, hai chữ “Khẩu” này không phải để chỉ miệng của con người, mà là để chỉ miệng bếp. Ngôi nhà kiểu cũ dùng bếp củi để nấu ăn, một nhà bếp chỉ nên có một bếp, nếu có hai bếp sẽ phạm phải vấn đề này làm người trong nhà thường xuyên phát sinh tranh chấp. Nhưng nếu một gia đình lớn thường có nhiều bếp để cung cấp cho nhiều gia đình thành viên (để chỉ những ai đã lập gia đình) khác nhau sử dụng, khi đó chỉ cần bếp của chủ nhân ngôi nhà đặc biệt lớn hơn, như thế có thể quản lý được những người còn lại trong nhà, từ đó mới không phát sinh tranh chấp.

Bếp không được hướng về phía bàn thờ thần phật

Bếp thuộc Hỏa. Trong phong thủy bếp không nên xung xạ với bàn thờ thần phật, vì bàn thờ thần phật đều thuộc Hỏa, cả hai tương xung với nhau, vấn đề sẽ phát sinh nếu dùng bếp màu đỏ để rồi tạo thành hiện tượng “Hỏa viêm thổ táo”, cho nên bếp không được hướng về phía bàn thờ thần phật.

Bếp không được dựa lưng về phía bàn thờ thần phật

Đầu đề của phần nội dung này là “Bếp không được dựa lưng về phía bàn thờ thần phật”, dựa lưng ở đây không phải là cả hai dựa sát vào nhau, mà để chỉ bức tường ở phía sau của bếp cũng chính là bức tường ở phía sau của bàn thờ thần phật, tình huống này tương tự như phần nội dung “Phía sau của bếp là bàn cầu”, cả hai dựa lưng vào nhau, như thế đã phạm phải hiện tượng “Hỏa viêm thổ táo”, làm cho tính khí của người trong nhà trở nên nóng nảy.

Bếp không nên đặt nghiêng

Phần nội dung trước đã đề cập đến việc bếp nên hướng về cát phương thuộc “Mệnh quái” của bản thân, đây là lý luận của lý khí.

Có một số người cho rằng khi hướng bếp bất lợi, miễn cưỡng có thể làm cho hướng bếp nghiêng theo một mức độ lớn, điều này không phải quá tốt. Thật ra lò và bếp cùng hướng, bếp có thể dựa vào bốn mặt tường trước sau trái phải, như thế có thể sinh ra bốn hướng, mà bếp nên hướng về cát phương, mà trong bốn hướng chắc chắn có một hướng phù hợp với bạn. Xin tham khảo ví dụ sau đây:

Người chủ nhà thuộc Ly mệnh, hướng bếp nên hướng về hướng Đông thuộc về Sinh khí phương, hướng Đông Nam thuộc về Thiên y phương, hướng Nam thuộc Phục vị phương, hướng Bắc thuộc Diên niên phương, khi tham khảo hình vẽ sau đây, các bạn có thể chọn hướng Đông, hướng Nam, hướng Bắc làm hướng bếp.

Vẫn dựa theo ví dụ của người chủ nhà thuộc Ly mệnh, nhưng phương vị nhà bếp sẽ khác khi tham khảo hai hình vẽ sau đây.

Bếp không được xung xạ với cửa của phòng ngủ

Phòng ngủ là nơi để con người ngủ nghỉ, mọi người sau một ngày làm việc hoặc trải qua những hoạt động khác sẽ rất mệt mỏi, đó là lúc mà cần được nghỉ ngơi nhất. Nếu phong thủy của phòng ngủ xuất hiện vấn đề, chẳng hạn như vừa mở cửa phòng ra đã thấy bếp trong nhà bếp, như thế là bất lợi sẽ khiến cho chủ nhân của căn phòng dễ nằm mơ hoặc ngủ không được yên giấc, vì tinh thần đã bị ảnh hưởng. Cho nên mới nói bếp không được xung xạ với cửa của phòng ngủ.

Cách bố trí nhà bếp theo phong thủy

Bếp không được xung xạ với cửa chính

Bếp ngoại trừ không được xung xạ với cửa của phòng ngủ, lại còn không được xung xạ với cửa chính. Vì cửa chính ảnh hưởng trực tiếp đến tài vận. nếu cửa chính tương xung với nhà bếp đã là không thích hợp, giả sử lại còn xung xạ với bếp, như thế sẽ không chỉ chủ định tài vận bất định, mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe, làm cho cả tài vận lẫn sức khỏe đều xuất hiện vấn đề.

Bếp không được đặt gần cửa sổ

Việc bếp không được đặt gần cửa sổ do một số nguyên nhân nhất định, vì khi nấu ăn, lửa bếp chắc chắn bừng lên, khi gặp gió thổi đến sẽ làm cho lửa lay động, nếu là bếp gas lại càng nguy hiểm, tức là có nguy cơ rò rỉ ga, vì thế mà sinh ra sự cố. Khi bếp đặt gần cửa sổ, sợ nhất là phạm phải Phong sát.

Phía sau của bếp không được lộ xung

Bếp kỵ lộ xung không chỉ để đề cập bên trong nhà, mà phía sau của bức tường nằm gần bếp bị lộ xung cũng thuộc về cấm kỵ, vì nó chủ định sức khỏe của người trong nhà rất xấu, thường xuyên mắc phải bệnh tật.

Nhà bếp cần chọn dương bỏ âm

Ánh sáng và sạch sẽ đều thuộc về dương tính, còn bóng tối và dơ bẩn lại đều thuộc về âm tính, cho nên mới có cái gọi là chọn dương bỏ âm. Như thế nhà bếp cận sáng sủa sạch sẽ, và ky tối tăm dơ bẩn. Vì dương là cát lợi sẽ chủ định sức khỏe của người trong nhà được tốt đẹp, trong khi âm lại bất lợi sẽ chủ định người trong nhà mắc phải nhiều bệnh tật, do đó mà người xưa mới có câu “Chọn dương bỏ âm”.

Máy hút khói ép xuống bếp

Máy hút khói là sản phẩm chỉ mới xuất hiện trong thời đại ngày nay, trong khi thời xưa lại không có, cho nên đối với người mới nhập môn phong thủy hoặc tự mình học tập phong thủy, việc thiếu tham khảo sách sẽ hình thành lỗ hổng trong phương diện phong thủy. Đối với việc máy hút khói không ép xuống bếp, đó là vì diện tích của nó lớn hơn diện tích của bếp, giả sử diện tích của bếp lớn hơn diện tích của máy hút khói, khi đó có thể phạm phải vấn đề máy hút khói ép xuống bếp này.

Máy hút khói ép xuống bếp

Bếp lửa cần ép hung hướng cát

Phong thủy bát trạch dịch quái đã nói: “Bếp cần ép hung hướng cát”, đó là để chỉ bếp củi cần đặt tại hung phương, nhưng miệng bếp củi cần hướng về cát phương, như thế mới có thể thu hút được cát lợi, các bạn sẽ hiểu sau khi tham khảo ví dụ sau đây.

Đối với người nam thuộc Khảm mệnh, bếp củi được đặt tại Tuyệt mệnh phương, vì bếp có thể trấn áp được sát khí của Tuyệt mệnh phương, đó là đại cát, trong khi miệng bếp hướng Bắc thuộc Phục vị phương lại chủ định sự nghiệp ổn định thuận lợi, người trong nhà được bình an và khỏe mạnh.

Bếp lửa cần ép hung hướng cát

Máy hút khói cần đặt tại cát vị

Trước đây bếp cần đặt tại hung vị để trấn áp hung tính của nó, miệng bếp hướng về cát vị mới thu hút được cát lợi. Bếp gas ngày nay cần đặt tại cát vị và hướng cát vị, khi hướng về Sinh khí phương sẽ được phát tài, khi hướng về Diên niên phương sẽ được trường thọ, vợ chồng yêu thương lẫn nhau; khi hướng về Thiên y phương lại thu hút được quý nhân; khi hướng về Phục vị phương lại được bình an ổn định. Như thế máy hút khói cần đặt tại hung phương hoặc cát phương?

Máy hút khói hút đi khói dầu dơ bẩn vốn cần đặt tại hung phương, nhưng bếp gas ngày nay cần đặt tại cát phương, như thế có vẻ mâu thuẫn với nhau, khi đó cần giải quyết thế nào? Thật ra rất đơn giản, chỉ cần hàng ngày thường xuyên làm vệ sinh cho máy hút khói và bếp để không bị nhiễm phải vật dơ bẩn như khói dầu, như thức ăn bị rơi vãi trên mặt đất trước kia khi nấu ăn, khi không có vật dơ bẩn ép xuống cát vị, như thế đã hoàn toàn có thể thu hút được cát lợi.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x