Mua Dúi giống ở đâu chất lượng tốt nhất - Điện máy kim biên

Mua Dúi giống ở đâu chất lượng tốt nhất

MUA DÚI GIỐNG Ở ĐÂU

Dúi là gì?

– Dúi (có tên khoa học là Rhizomyinae) là một loài động vật thuộc họ gặm nhấm, giống như loài chuột. Chúng xuất hiện nhiều ở các vùng như là Đông Á, Đông Nam Châu Âu, Trung Đông và Châu Phi. Chúng sống chủ yếu ở dưới đất, tự đào hầm mà sống, ăn những loại như là rễ cây, củ, mía, thân cây tre, hạt ngô, nứa,…

– Hình dạng của dúi: có hình dạng thân tròn, mũi nhỏ, tai nhỏ, mắt nhỏ màu đen giống loài chuột, không cổ, 4 chân, có đuôi, toàn thân phủ một bộ lông giống loài chuột, có râu ria trên mõm, răng giống răng thỏ.

Phân loại giống loài dúi

– Có rất nhiều loại dúi khác nhau nhưng chủ yếu thì có 3 loại dúi phổ biến là dúi trắng, dúi má đào (dúi Lào) và dúi mốc lớn.

+ Dúi trắng: là loại dúi có lông màu trắng, mắt hồng, mũi và bàn chân màu hồng.

Dúi trắng

Dúi trắng

+ Dúi má đào (dúi Lào, có tên khoa học là Rhizomys sumatrensis): còn được gọi là dúi má vàng bởi vì chúng có hai má màu hơi hồng hồng giống quả đào, chúng sinh sống chủ yếu ở vùng Đông Nam Á như Campuchia, Việt Nam, Lào, Mã Lai, Thái Lan, Indonesia và cả ở bên Trung Quốc và Miến Điện. Đây là loại dúi có chiều dài lớn nhất khoảng từ 40cm cho tới 50cm, có trọng lượng khoảng 3kg cho tới 4kg.

Kỹ thuật nuôi Dúi thương phẩm hiệu quả nhất

Dúi má đào

Dúi má đào

+ Dúi mốc lớn: loài dúi này sống ở nhiều khu vực như Campuchia, Miến Điện, Trung Quốc, Lào, Ấn Độ, Mã Lai, Việt Nam và Thái Lan. Có trọng lượng là 0.5kg cho tới 0.8kg. Dúi mốc lớn trưởng thành thì có trọng lượng khoảng dưới 2kg. Và có một con dúi mốc lớn nặng nhất có trọng lượng lên tới 2,4kg. Chúng có thân hình dạng trụ, chiều dài của thân từ 256mm cho tới 350 mm, đuôi dài khoảng từ 100mm cho tới 124 mm. Đầu dúi mốc lớn có hình nón và cổ ngắn.

Dúi mốc lớn

Dúi mốc lớn

– Bên cạnh đó thì những người chăn nuôi kinh doanh chủ yếu chọn lựa chọn loại dúi rừng (hay còn gọi là bamboo rat) vì chúng chỉ ăn chủ yếu là các loại thức ăn như là nứa, rễ tre, rễ măng, khoai, sắn, củ, quả tươi, các loại hạt như là đậu, ngô, bắp, thóc, khô dầu dừa, khô dầu lạc hoặc mía để kinh doanh và buôn bán.

Đặc điểm chung của loài dúi

– Chiều dài thân của loài dúi loại con dúi trưởng thành nằm từ khoảng 25cm cho tới 35cm. Đuôi thì tầm khoảng từ 7cm cho tới 12cm tuỳ loại và không có lông ở đuôi.

– Trọng lượng cơ thể trung bình của loài dúi dao động từ khoảng 0.7kg cho tới 3kg/con.

Tập tính và sinh sản của loài dúi

– Tập tính của loài dúi: chúng chủ yếu sống ở dưới mặt đất trong khu có hàng tre và nứa nhiều, đào hang để làm tổ, ban ngày thì đi ngủ, ban đêm thì đi kiếm ăn là chủ yếu. Bên cạnh đó thì loài dúi này có thể chia làm hai loại là sống theo bầy đàn hoặc sống một mình, chỉ khi nào tới mùa sinh sản, thì chúng mới đi tìm bạn tình. Nếu có thể thuần hoá được chúng thì chúng có thể ăn vào cả ngày lẫn đêm.

– Sinh sản của loài dúi: trong tự nhiên thì mùa sinh sản là từ tháng 3 cho tới tháng 8, và trong vòng 1 năm thì sinh được khoảng 2 cho tới 3 lứa. Mỗi một lứa như vậy là có khoảng chừng từ 2 cho tới 4 con. Và sau sinh con non ra đời cho tới khi chúng được từ 8 tháng tuổi cho tới 10 tháng tuổi thì chúng đã có thể có khả năng sinh sản.

Dúi giống là gì?

– Dúi giống là loài dúi được dùng để nuôi lấy giống, và chúng là loài dúi rừng sau khi mang về thuần chủng thì sẽ được gọi là dúi giống. Chúng ăn rất dễ nên có nhiều người kinh doanh muốn lấy chúng về nuôi và lấy giống nhân đôi thành nhiều con từ đó mang bán cho người tiêu dùng. Và chủ yếu là bán theo cặp cho những người kinh doanh.

Hướng dẫn cách nuôi dúi thịt thương phẩm, sinh sản

Dúi giống

Dúi giống

– Loại dúi giống thì ngày nay được chia thành 2 loại dựa vào trọng lượng của chúng:

– Dúi giống loại 1, trọng lượng nhỏ hơn 0.6kg có giá bán dao động là khoảng từ 700 ngàn đồng cho tới 800 ngàn đồng/cặp.

– Dúi giống loại 2, trọng lượng từ khoảng 0.6kg cho tới 1kg có giá bán dao động là khoảng từ 900 ngàn đồng cho tới 1 triệu đồng/cặp.

– Dúi giống loại 3, dúi giống trưởng thành lớn có giá tiền dao động từ khoảng 4 triệu đồng cho tới 6 triệu đồng/cặp.

– Sau khoảng gần 75 ngày thì có thể bán giống được, trừ chi phí chăn nuôi thì có thể lời được một lãi suất rất cao.

Vì sao ngày càng nhiều người nuôi dúi?

– Thịt dúi xuất phát từ miền Tây Bắc, chúng được dùng để làm các món ăn như rượu mận, xào lăn và hấp và là đặc sản nơi đây. Thịt dúi được người tiêu dùng đánh giá là mềm, ngon và có nhiều chất dinh dưỡng như đạm là chủ yếu cho nên được rất nhiều người mua dùng. Hơn nữa, việc bỏ ra chi phí cho chăn nuôi dúi là nhỏ và không khó như chăn nuôi các loài vật khác như lợn, bò hay dê, vì vậy chăn nuôi dúi nếu biết cách thì sẽ là một lợi thế cho người bán hàng. 

– Ngày càng có nhiều người có nhu cầu mua dúi thịt nên đây là điểm chính dẫn đến việc mở rộng kinh doanh mô hình nuôi loài động vật này để cho nhân giống nhiều hơn.

– Vì tình trạng săn bắn loài dúi rừng quá nhiều cho nên loài động vật này không còn nhiều ở trong tự nhiên, tuy nhiên thì nhu cầu của người tiêu dùng ngày một càng nhiều. Chính vì thế, để có thể đáp ứng được nhu cầu khách hàng và kiếm tiền với mong muốn có lợi nhuận cao, đã có nhiều người bước vào thực hiện việc phát triển mô hình kinh doanh này để cung cấp cho nhà hàng, khách sạn và những nơi mua bán khác.

Ở Việt Nam thì có những loại dúi giống nào phổ biến

– Hiện nay thì ở Việt Nam có 4 dúi giống đang được nuôi ở nhiều nhất là dúi móc lớn, dúi móc nhỏ, dúi nâu và dúi má đào.

+ Dúi móc lớn: đây là loài dúi được phân bố ở khá nhiều vùng ở Việt Nam. Giống dúi này chủ yếu được chăn nuôi với mục đích đi theo hướng thương phẩm nhiều nhất ở Việt Nam hiện nay.

+ Dúi móc nhỏ là loài dúi chỉ phân bố chủ yếu ở các tỉnh miền núi thuộc phía Bắc. Chúng có bộ lông màu hơi mốc, có thân hình khá nhỏ và trọng lượng nhỏ hơn 0.5kg.

+ Dúi nâu phân bố ở khu vực phía Bắc. Chúng có lông màu nâu. Loài dúi này rất khó nuôi nên rất ít người chọn lựa để nuôi với quy mô lớn. Thông tin về chúng cũng khá hạn chế.

+ Dúi má đào có bô lông có màu sắc hoàn toàn khác với dúi móc lớn và nhỏ, lông trên phần thân của chúng có màu xám đen đậm nhạt, đặc biệt là  hai bên má thì có màu hơi nâu để dễ phân biệt.

Có thể tìm mua dúi giống ở đâu?

Hiện nay ở Việt Nam cũng có khá nhiều trang trại cung cấp dúi giống từ Bắc vô Nam với rất nhiều loại dúi giống với nhiều mức giá khác nhau. Bà con có thể tham khảo một số trang trại sau để mua dúi giống:

TP Hà Nội: Gầm cầu Thanh Trì, Hà Nội (0944 699 990 – Anh Hải)

Lạng Sơn: Xã Thanh Sơn, Huyện Hữu Lũng, Tỉnh Lạng Sơn (0345 666 227 – Ông Huy)

Sơn La: Bản Thạy, xã Chiềng Ban, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La (0906 179 600 – Anh Hoàng Văn Dũng)

Thanh Hóa: Xóm 3, xã Vân Sơn, huyện Triệu Sơn, Thanh Hóa ( 0967 903 938 – Trại Dúi Triệu Sơn)

TP Đà Nẵng: 245 Trường Chinh, quận Thanh Khê, tp Đà Nẵng (0905 006 996 – Cty TNHH Tân Tiến Phát)

Quảng Nam: Ngã ba Miếu Bông, quận Cẩm Lệ, tp Đà Nẵng (0905 251 952 – Trại Dúi Tân Thành Đạt)

Quảng Ngãi: thôn Kim Thành, xã Hành Dũng, huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi (trại dúi ông Lê Văn Hữu)

Bình Định: xã Ân Phong, huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định (0982 363 051 – Anh Vũ)

Bình Thuận: thôn Thanh Kiết, xã Phan Thanh, huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận (0988 575 945)

Gia Lai: An Điền Nam 1, xã Cửu An, huyện An Khê, tỉnh Gia Lai (0971 361 478)

Đồng Nai: Tổ 1, khu phố 3, Phường Trải Dài, Biên Hòa, Đồng Nai (0352 269 398 – Dúi giống Tuấn Tài)

Bình Dương: Đường 7c ấp 3. Trừ Văn Thố, Bình Dương (0968 866 718 – anh Hoàng Tân)

tp Hồ Chí Minh: Xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh (0703 030 281 – trại Dúi Đông Nam)

tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu: thôn 1, xã Long Sơn, tp Vũng Tàu (0988 453 079)

Long An: Trại dúi giống Mai Quan (0961 248 195)

Tiền Giang: Ngã Ba Trung Lương, Mỹ Tho, Tiền Giang( 0984 741 755 – chị Vân)

Vĩnh Long: phường Cái Vồn, thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long (0973 456 682)

1 1 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x