Những điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ thần phật - Điện máy kim biên

Những điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ thần phật

NHỮNG ĐIỀU KIÊNG KỴ KHI ĐẶT BÀN THỜ THẦN PHẬT

Ảnh hưởng của bàn thờ thần Phật

Nơi dùng để thờ cúng Phật, bồ tát, các vị thiên thần, tổ tiên, thần tài thổ địa, đất tổ đều được gọi là hương hỏa, vì khi thờ cúng cần dùng đến nhang và đèn cầy. Trong phần nội dung này xin được lấy bàn thờ thần phật để thay thế cho từ “Hương hỏa”.

Khái niệm phong thủy của rất nhiều người đều cho rằng trong nhà nhất định phải thờ cúng thần phật. Nhưng điều này là sai lầm, vì phong thủy chú trọng đến việc nghiên cứu mối liên hệ giữa hoàn cảnh và suy vượng khí. Cho nên việc trong nhà không có lập bàn thờ thần phật sẽ không khiến cho phong thủy trong nhà trở nên xấu đi, nhưng nếu có lập bàn thờ thần phật thì cần phù hợp với nguyên tắc phong thủy, vì phong tục đại diện cho gia vận. Bàn thờ thần phật đặt tại cát vị sẽ thu hút cát lợi, khi các bạn thờ cúng, khói và nhang đèn hàng ngày đều sẽ dẫn động khí lưu, điều này là một hiện tượng động, theo như “Dịch Kinh” đã viết: “Cát hung hối cữu sinh hộ động”, câu này có ý nghĩa để chỉ việc lành dữ do hiện tượng động dẫn đến.

Vì thế, bàn thờ thần phật đặt tại cát vị có thể thu hút cát lợi, ngược lại nếu đặt tại hung vị lại dẫn đến tai họa.

Ảnh hưởng của bàn thờ thần phật

Tầng trên là bếp, tầng dưới kỵ là bàn thờ thần Phật

Có một số người rất “ ‘hành tâm hướng đến thần phật”, cho nên họ sẽ dành riêng một căn phòng nhỏ trong căn hộ xem như là phật đường nhỏ dùng để bố trí phật đàn, nhưng khi đó cần phải lưu ý.

Nếu bạn tu sửa một nơi nào đó trong căn hộ thành phật đàn, khi đó không được tu sửa nơi trước kia vốn là nhà bếp thành phật đàn, vì nhà bếp

tầng trên sẽ ép xuống phật đàn của bạn, điều này sẽ khiến cho tính khí của người trong nhà rất nóng nảy, vì lửa nóng thêm lửa, cho nên Hỏa khí đại thịnh!

Cát vị của bàn thờ thần phật nằm ở đâu

Tầng trên là nhà vệ sinh, tầng dưới kỵ đặt bàn thờ thần Phật

Tầng trên là nhà vệ sinh mà tầng dưới lại đặt bàn thờ thần phật thuộc về bất lợi, tương tự khi không gian tầng trên là nhà vệ sinh mà lại tu sửa không gian có cùng vị trí vốn là nhà vệ sinh ở tầng dưới thành bàn thờ thần phật cũng không tốt. Điều này có ý nghĩa như người trong nhà dễ mắc phải các chứng bệnh về hệ bài tiết. Các bạn khi thay đổi không gian trong nhà cần lưu ý đến điểm này.

Bàn thờ thần phật có nên hướng về phía cửa

Rất nhiều người đều cho rằng như thế, bàn thờ thần phật cần hướng về phía cửa mới cát lợi, bất kể là Quan Âm bồ tát hoặc tổ tiên, hoặc thần tài thổ địa luôn hướng về phía cửa là điều không thể tranh cãi.

Từ góc độ phong thủy nhà ở, bàn thờ thần phật hướng về phía cửa chính là hoàn toàn đúng đắn. Nhưng khi bàn đặt bàn thờ thần phật hướng về phía cửa để thờ cúng lại chưa chắc là đúng đắn.

Có lẽ bây giờ các bạn sẽ nghĩ như thế chẳng khác nào là mâu thuẫn hay sao? Tuyệt đối không phải như thế.

Cửa chính hướng về vượng tài chi khí, bạn đặt bàn thờ thần phật hướng về phía cửa chính cũng hấp thu vượng tài chi khí. Nếu các bạn không hiểu về phong thủy, mà đặt cửa chính hướng về suy vị, khi đó bàn thờ thần phật hướng về cửa chính cũng sẽ hấp thu loại suy khí đó. Cho nên ngôi nhà có phong thủy tốt cần đặt cửa chính tại cát vị, cũng như bàn thờ thần phật nên hướng về cửa chính đặt tại cát vị mới được cát lợi.

Khi bàn thờ thần phật hướng về cửa chính, trước tiên cần phối hợp với cát vị của chủ nhân ngôi nhà hoặc cát vị của ngôi nhà.

Khi chọn dùng hai cát tinh “Sinh khí tinh” và “Diên niên tinh” cũng sẽ có tác dụng thúc đẩy cát lợi.

Hướng của bàn thờ thần phật có được ngược hướng với cửa không

Hướng của bàn thờ thần phật có thể trái ngược với hướng của cửa, đây cũng là vấn đề phong thủy nhà ở khiến cho biết bao người phiền não. Nếu hướng của cửa là suy hướng, khi đó hướng trái ngược với hướng của cửa có thể là vượng hướng, như thế hướng của bàn thờ thần phật đương nhiên có thể trái ngược với hướng của cửa, nhờ đó hấp thu hút được vượng khí để sinh vượng cho người trong nhà.

Sự hạn chế về chiều cao và chiều rộng của thần lâu

Thước phong thủy chuyên được dùng bởi người xem phong thủy, còn gọi là “Thước Lỗ Ban”, tốt nhất kích thước nên phù hợp với cát độ của nó, khi đó trước tiên cũng được an tâm, nhưng khi thần lâu không hợp với cát độ của thước phong thủy sẽ không mang lại ảnh hưởng xấu.

Bàn thờ thần Phật kỵ hướng về phía cửa của nhà bếp

Khi tầng trên là nhà bếp mà tầng dưới lại là bàn thờ thần phật, như thế đã phạm phải vấn đề “Lửa nóng ép thần”. Bàn thờ thần phật hướng về cửa của nhà bếp cũng phạm phải vấn đề tương tự, là do Hỏa khí quá mạnh nên ảnh hưởng đến tâm trạng của người trong nhà, khiến cho tính khí của họ trở nên nóng nảy. Khi bàn thờ thần phật hướng về cửa của nhà bếp, có thể đặt la bàn ở hai bên của bàn thờ thần phật để hóa giải vấn đề, phương pháp này có hiệu quả cao nhất. Phương pháp kế tiếp là đặt tượng kỳ lân hoặc Cửu tinh hóa sát tiền ở hai bên của bàn thờ thần phật để hóa giải vấn đề.

Bàn thờ thần Phật kỵ hướng cửa nhà bếp

Bàn thờ thần Phật kỵ hướng về phía cửa của nhà vệ sinh

Khi tầng trên là nhà vệ sinh mà tầng dưới lại là bàn thờ thần phật, tức là đã phạm phải vấn đề “Âm khí ép thần”, mà bàn thờ thần phật lại hướng về cửa của nhà vệ sinh sẽ chủ định người trong nhà dễ mắc phải các chứng bệnh về hệ bài tiết. Phương pháp hóa giải tốt nhất đương nhiên là dời bàn thờ thần phật hoặc sửa đổi lại vị trí cửa của nhà vệ sinh, nếu không cũng có thể treo Cửu tinh hóa sát tiền ở hai bên của bàn thờ thần phật, hoặc treo Cửu tinh hóa sát tiền ở phía trên của cửa nhà vệ sinh.

Bàn thờ thần Phật không được hướng về phía cửa của phòng ngủ

Bàn thờ thần phật là nơi dùng để thờ cúng thần linh, còn phòng ngủ là nơi dành cho con người ngủ nghỉ hoặc cũng là nơi vợ chồng gần gũi với nhau, cho nên bàn thờ thần phật không được hướng về cửa của phòng ngủ, vì như thế là bất kính. Nói chung nếu trong nhà phát sinh vấn đề, phần nhiều sẽ khiến cho trẻ nhỏ bất an mà dễ dàng khóc nhè, hoặc khiến cho người trong nhà mắc nhiều bệnh tật.

Không được đặt gương phía trước của bàn thờ thần Phật

Phía trước của bàn thờ thần phật nên tương đối trống trải rộng rãi, không nên quá chật hẹp. Ngoài ra cũng không nên đặt gương chiếu thẳng về phía trước của bàn thờ thần phật, vì đây là hiện tượng “Chủ vị không rõ”. Bàn thờ thần phật là chúa tể của một ngôi nhà, khi hướng về gương sẽ phản chiếu thêm một bàn thờ thần phật khác, như thế là không rõ ràng, cho nên bàn thờ thần phật không được hướng về gương, hơn nữa hiện tượng “Chủ vị không rõ” sẽ chủ định vận khí của người trong nhà tương đối bất định.

Phía trên của bàn thờ thần Phật kỵ đặt hồ cá vàng

Trong kinh nghiệm xem phong thủy của chuyên gia, có một sự việc rất thú vị, đó là tình huống đặt một hồ cá vàng ở phía trên của tủ thờ “Thần tài thổ địa”. Sau khi được chuyên gia chỉ ra sự ảnh hưởng của điều này, chủ nhà đã ấn chứng lại và xác nhận kể từ khi nuôi cá vàng, sức khỏe của người trong nhà trở nên xấu đi, tài vận của bản thân cũng suy thoái rất nhanh.

Trong phong thủy, khi phía sau của âm trạch có nước chảy xối xả xuống, như thế đã phạm phải vấn đề “Lâm đầu thủy”, mà việc đặt hồ cá vàng ở phía trên của bàn thờ thần phật cũng đã phạm phải “Lâm đầu thủy”. Âm trạch phạm phải “Lâm đầu thủy” sẽ chủ định việc con cháu bị tổn hại, nghiêm trọng hơn còn dẫn đến không người nối dõi, còn dương trạch phạm phải lại chủ định người trong nhà mắc phải nhiều bệnh tật. Ngoài ra cũng sẽ ảnh hưởng đến tài vận.

Phía dưới của bàn thờ thần Phật kỵ đặt hồ cá vàng

Trong nguyên lý phong thủy, trái ngược với “Lâm đầu thủy” sẽ là “Cát cước thủy”. “Lâm đầu thủy” để chỉ nước từ phía sau chảy xối xả lên đầu, còn “Cát cước thủy” để chỉ nước ở phía trước chảy ngang qua quá gần với phía trước của huyệt. Mà theo Hậu thiên loan đầu pháp, phía trên của bàn thờ thần phật có nước là “tâm đầu thủy”, phía dưới có nước là “Cát cước thủy”, cả hai đều có ý nghĩa là “Đinh tài lưỡng bại” (tổn hại về cả người lẫn của). Trừ khi vị trí cửa chính đặt tại phương vị tốt, nếu không khi phạm phải “Cát cước thủy” sẽ chủ định người trong nhà mắc phải nhiều bệnh tật, cũng như thường bị hao tài.

Bên dưới bàn thờ thần Phật kỵ đặt đồ điện

Có một số người muốn thờ cúng thần linh trong nhà, nhưng do diện tích của ngôi nhà chật hẹp, cho nên họ phần lớn đặt đồ điện như TV, loa ở phía trên của một chiếc tủ thấp, sau đó lại thờ cúng thần linh ở phía trên của đồ điện này. Điều này là không nên.

Khi thần linh không được yên ổn, trạch vận cũng không đi đến đâu. Mật tông trong Phật giáo cho rằng, khi phong thủy của ngôi nhà có vận khí xấu, phần lớn là do thần tài thổ địa không được yên ổn gây ra, cho nên các bạn cần tôn kính thần linh, không được tùy tiện lập bàn thờ thần phật tại một vị trí nào đó cho xong chuyện.

Dưới bàn thờ thần Phật không nên đặt đồ điện

Bàn thờ thần Phật kỵ xà ngang ép xuống

Xà ngang ép xuống bàn thờ thần phật sẽ chủ định tinh thần của người trong nhà không được tập trung mà dễ bị nhức đầu, tinh thần căng thẳng. Cho nên khi lập bàn thờ thần phật để thờ cúng, cần lưu ý xem có phạm phải vấn đề xà ngang ép xuống bàn thờ thần phật hay không, nếu cần có thể dời bàn thờ thần phật sang một phương vị khác.

Vị trí đặt bàn thờ thần phật theo phong thủy

Khi lập bàn thờ thần Phật phải tôn kính thần Phật

Rất nhiều người thờ cúng thần phật trong nhà để cầu nguyện được phù hộ bình an, công việc thuận lợi, nhưng họ lại không biết cách tôn kính thần phật.

Thần linh không giống như phim ảnh miêu tả có thể hưởng thụ hương khói, việc thắp nhang là sự chào hỏi lễ phép thể hiện sự tôn kính của chúng ta đối với thần linh, điều này cũng giống như việc chào hỏi cha mẹ mỗi sáng thức giấc. Nếu ngay cả tiếng chào hỏi lễ phép thể hiện sự tôn kính cũng thiếu đi, như thế thần linh sao phải phù hộ cho chúng ta? | Muốn trong nhà không còn gặp phải chuyện không hay, khi tu sửa quỷ môn thành vượng môn, bàn thờ thần phật cũng cần được giữ gìn sạch sẽ, sáng tối thắp nhang để tỏ lòng tôn kính.

Không được đặt bàn thờ thần Phật ở gần nhà bếp

Việc đặt bàn thờ thần phật ở gần với bếp sẽ chủ định người trong nhà dễ mắc phải bệnh tật, mà những chứng bệnh này lại do nóng bức gây ra. Chẳng hạn như chỉ ăn ít thức ăn chiên xào cũng sẽ bị viêm họng, đen lưỡi. Thậm chí đối với ngôi nhà có diện tích lớn cũng cần tuân thủ “Không được đặt bàn thờ thần phật ở gần nhà bếp”, vì vốn có vị trí khác có thể dùng làm nơi thờ cúng nhưng vẫn đặt bàn thờ thần phật ở gần nhà bếp, vì thế đã là bất kính. “Gần” đây tức chỉ bàn thờ thần phật cũng không được ở gần phía sau bức tường của nhà bếp hoặc bếp, hoặc ngay cả ở gần nồi cơm điện, lò vi ba, lò sưởi.

Không được đặt bàn thờ thần Phật ở gần nhà vệ sinh

Thần phật được thờ cúng là thần linh cao cấp trên trời, họ mang theo thanh khí và dương khí; mà nhà vệ sinh lại mang theo uế khí dưới đất, nó mang theo trọc khí và âm khí, cả hai hoàn toàn ở trạng thái cực đoan. Việc đặt bàn thờ thần phật ở gần nhà vệ sinh sẽ chỉ khiến cho vượng vận trong nhà giảm sút, người trong nhà dễ bị quan. Cho nên hy vọng khi các bạn bè trí các cục cần lưu ý đến điểm này.

Vị trí không nên đặt bàn thờ thần Phật

Bàn thờ thần Phật không được hướng về phía thùng rác

Bàn thờ thần phật không được hướng về phía thùng rác, đó là vì thùng rác là nơi đựng vật dơ bẩn, nếu hướng về phía nó chẳng khác nào làm nhục thần linh. Không cần nói bàn thờ thần phật không được hướng về phía thùng rác, mà ngay cả bên dưới và bên cạnh bàn thờ thần phật cũng không được đặt thùng rác, nếu không sẽ khiến cho gia vận ngày càng suy thoái.

Đèn trên bàn thờ thần Phật

Xã hội ngày nay tiến bộ với sự xuất hiện của bóng đèn điện, rất nhiều người đều thích đặt một bóng đèn ở phía trên của bàn thờ, nhưng việc gắn bóng đèn này nếu không tốt cũng sẽ ảnh hưởng đến phong thủy. 

Thứ nhất là, ở phía trên tượng thần phật có bóng đèn sẽ ảnh hưởng đến vận khí của người trong nhà, thường gặp phải sai lầm trong công việc.

Thứ hai là, phần mặt của tượng thần phật không được bị một bóng đèn treo nhỏ che mất, nếu không sẽ chủ định người trong nhà gặp phải vận rủi.

Đèn bàn thờ thần Phật

Bàn thờ thần Phật nên phân thành tam tài

Cái gọi là “Tam tài” để chỉ tam tài Thiên – Nhân – Địa. Bàn thờ thần phật phân thành tam tài để chỉ thiên thần nên được thờ cúng ở tầng trên cùng của thần lâu, tổ tiên nên được thờ cúng ở tầng giữa của thần lâu, còn thần tài thổ địa nên được thờ cúng ở tầng dưới cùng của thần lâu. Sự phối hợp như thế được gọi là “Tam tài cát phối” sẽ chủ định tài vận ổn định, công việc thuận lợi.

Thần lâu không được thờ cúng quá nhiều tượng thần Phật

Khi diện tích của thần lâu có hạn, không nên thờ cúng quá nhiều tượng thần phật, nếu không sẽ trở nên rất chật hẹp. Nếu thực sự có ý muốn thờ cúng, có thể nhờ người khác khắc thành một bài vị gỗ rồi ghi danh hiệu của vị thần linh muốn thờ cúng bằng chữ màu vàng kim lên đó. 

Không nên đặt quá nhiều tượng thần phật trên thần lâu

Tượng thần Phật nên theo số dương

Tượng thần phật là dương, do đó số lượng của tượng thần phật cũng lấy Số dương làm cát lợi, chẳng hạn như thờ cúng một vị, ba vị, năm vị… Hoặc trong một bức tranh có ba vị phật bồ tát, hoặc ba vị thần linh như Tam Bảo Phật, cảnh đào viên kết nghĩa của Quan Công cũng được xem là thuộc về số 3 phù hợp với số dương.

Bên dưới của bàn thờ thần Phật kỵ có lối đi

Có một số nhà sẽ đặt bàn thờ thần phật ở phía trên của ban công hoặc phía trên cửa của nhà bếp để thờ cúng, điều này cũng không được. Vì việc các bạn thường xuyên qua lại bên dưới sẽ làm cho thần linh không được yên ổn. Nếu diện tích của ngôi nhà chật hẹp, khi đó có thể chọn lập một bàn thờ thần phật nhỏ trên một bức tường nào đó để thờ cúng, ngoài ra bên dưới bàn thờ thần phật cũng không nên đặt ghế ngồi, vì như thế cũng sẽ làm cho thần linh bất an, từ đó vận khí của người trong nhà đình trệ.

Bàn thờ tổ tiên có nên đặt cạnh bàn thờ thần Phật

Bàn thờ thần phật cần phân thành “Tam tài”, nhưng nếu gặp phải hoàn cảnh bất đắc dĩ, phải chăng có thể đặt bàn thờ tổ tiên bên cạnh bàn thờ thần phật? Điều này có thể, nhưng vẫn cần tiến hành dựa theo phương pháp sau đây:

Một là, thần linh ở bên trái, tổ tiên ở bên phải, nếu dựa vào hướng mặt của chúng ta nhìn vào bàn thờ thần phật để xác định phương vị, khi đó thần linh ở bên phải còn tổ tiên ở bên trái.

Hai là, cần dùng một tấm ván ngăn cách cả hai để phân rõ giới hạn âm dương.

Bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên

Những điều cần lưu ý về đồ cúng

Đối với người thờ cúng thần linh trong nhà sẽ cần cúng tế vào mỗi dịp lễ lớn hoặc vào mùng 1 và ngày 15 trong tháng. Về phương diện đồ cúng, có hai điểm mà các bạn cần chú ý: 

Một là, đồ cúng dành cho Phật hay Bồ tát cần dùng đồ chay, không được dùng đồ mặn cũng như dùng rượu để cúng tế. Còn những thần linh khác có thể dùng đồ mặn để cúng tế.

Hai là, mỗi một vị thần phật cần dùng đồ cúng riêng biệt, không được dùng chung một phần đồ cúng đế trước cũng thiên thần, sau cúng tổ tiên, tiếp đó cúng thần tài thổ địa, cuối cùng cũng đất đai ngoài cửa. Như thế là sai lầm.

Ngoài ra bàn thờ thần phật còn được dùng để thôi tài. Các bạn có thể tham khảo trong một số tác phẩm khác, “ Kỹ thuật hoàn hảo đưa kinh doanh đến thành công” của chuyên gia.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x