Nguyên nhân quạt điện chạy chậm và cách khắc phục - Điện máy kim biên

Nguyên nhân quạt điện chạy chậm và cách khắc phục

Nguyên nhân quạt điện chạy chậm và cách khắc phục

Ngày nay khi sử dụng các thiết bị điện vài nhất là quạt điện thì người sử dụng không sử dụng hợp lý làm cho quạt điện hay xảy ra các vấn đề như là chạy chậm làm cho việc dùng quạt khó khăn hơn và gây ra hư hỏng. Vậy để khắc phục quạt điện chạy chậm hay hư hỏng phải như thế nào? Ngoài một vài nguyên nhân cụ thể còn các nguyên nhân nào khác làm quạt điện chạy chậm hay hư hỏng nữa hay không? Bạn theo dõi hết bài viết này sẽ rõ ngay thôi.

Nhu cầu sử dụng quạt điện hiện nay

Quạt điện hiện nay được sử dụng vô cùng rộng rãi từ người trong nước hay nước ngoài do quạt điện dễ tìm và mua dùng, các linh kiện thay thế dễ dàng mà lại có giá thành vô cùng phải chăng nên người tiêu dùng chọn lựa sử dụng trong nhà hay nơi làm việc cũng rất tiện lợi. Ngày càng có nhiều nhà doanh nghiệp quan tâm và đưa quạt điện vào lắp đặt sử dụng, quạt điện có dạng để đứng giúp di chuyển sang vị trí khác nhau nhanh chóng và có thêm loại lắp đặt trên tường quay 180 độ rất tốt. Chính điều này mà quạt điện đối với đời sống con người quan trọng như thế nào. Dù là không gian nhà ở hay nơi làm việc có cao cấp hay bình thường thì quạt điện vẫn mang đến các lợi ích tuyệt vời giúp cho người sử dụng cảm thấy thoải mái nhất.

Nhu cầu sử dụng quạt điện hiện nay

Những lợi ích của quạt điện

Những lợi ích của quạt điện đáng chú ý với người sử dụng nhất đó là:

Dễ sử dụng.

Dễ lắp đặt.

Thay thế linh kiện nhanh chóng.

Thiết kế đa dạng cùng các màu sắc nối bật nên người dùng dễ chọn mua.

Cấu tạo chắc chắn.

Tiện lợi trong việc vệ sinh.

Hoạt động ổn định.

Không phát ra tiếng ồn khi quạt hoạt động.

Thân thiện với môi trường.

Có các tính năng nổi bật.

Lợi ích lớn nhất là làm diệu đi những cơn nóng của mùa hè oi bức.

Cấu tạo của quạt điện

Cấu tạo bên ngoài của quạt điện

Động cơ quạt: các động cơ của quạt được ví như trái tim bởi động cơ giúp cho quạt điện hoạt động và cho ra làn gió thoáng mát giúp cho người sử dụng thấy thoải mái hơn. Động cơ được nhà sản xuất cải thiện dần nên hiệu suất hoạt động vơ cùng tốt vừa không rung giật mà còn không phát ra các âm thanh lạ gây khó chịu cho người dùng nữa.

Cấu tạo bên ngoài của quạt điện

Cánh quạt: đây là bộ phận giữ vai trò không nhỏ của quạt điện bởi cánh quạt tạo ra sức gió do sự hỗ trợ của động cơ nên cánh quạt quay đều tạo ra làn gió nhanh chóng. Cánh quạt có loại 3 cánh với 5 cánh, loại mỏng loại dày nên tùy thuộc vào người sử dụng ra sao mà chọn quạt điện với cánh quạt thích hợp nhằm sử dụng tốt nhất.

Thân quạt: đối với quạt đứng hay quạt treo tường đều dùng phần thân của mình giữ vững đầu quạt gồm động cơ, cánh quạt, lồng quạt. Ngoài ra với thiết kế hiện đài ngày nay thì quạt điện có thể tháo lắp phần thân dễ dàng giúp cho người dùng sử dụng hiệu quả hơn và vệ sinh thiết bị quạt điện này tốt.

Lồng quạt: bộ phần này cũng quan trọng không kém gì các bộ phận trên bởi lồng quạt bào vệ cho cánh quạt quay đều, đã vậy còn bảo vệ người dùng tránh khỏi sự va chạm không cần thiết với cánh quạt.

Cấu tạo bên trong của quạt điện

Stator : làm từ chất liệu đồng quấn quanh lõi sắt kết hợp cùng các tấm tole sillic giúp cho dòng điện đi vào êm hơn làm cho quạt điện hoạt động nhanh chóng.

Rotor : làm từ lá thép mỏng ghép lại với nhau, có phần nhôm đúc nổi với cốt theo nên thường gắn chung với cánh quạt và nhờ có bộ phận này mà giúp cho quạt chuyển hướng dễ dàng hơn.

Tụ điện giúp tạo ra dòng điện lệch pha nhanh chóng.

Vỏ nhôm là bộ phận quan trọng giúp kết nối rô tơ và mô tơ lại với nhau hỗ trợ cho quạt điện vận hành ổn định.

Cấu tạo bên trong của quạt điện

Bạc thau giúp giảm lực ma sát và có ổ giữ dầu bôi trơn giúp các động cơ khác có trong quạt điện nên quạt khi hoạt động sẽ không phát ra các âm thanh lạ.

Nhờ những bộ phần này mà kết cấu của quạt điện chắc chắn hơn giúp cho người dùng sử dụng an toàn hơn ngay tại nhà của mình. Chính phần cấu tạo này mà người dùng biết được quạt điện bao gồm các bộ phận nào để mà khi quạt có vấn đề còn điều chỉnh và thay thế nhanh nhất giúp cho quạt điện phát huy được khả năng tạo ra gió làm cho người dùng thoải mái, dễ chịu hơn.

Nguyên nhân quạt điện chạy chậm và cách khắc phục

Quạt sử dụng lâu ngày bị bám nhiều bụi bẩn

Có rất nhiều nguyên nhân làm ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của quạt điện và lý do dễ nhận thấy nhất chính là các bụi bẩn bám vào quạt gây khó khăn cho động cơ, lồng quạt và cánh quạt nên làn gió đưa ra ngoài không mát, đã vậy quạt vận hành chậm hơn. Nếu do nguyên nhân này gây ra thì việc khắc phục đơn giản nhất đó là tháo lớp vỏ bào vệ là lồng quạt, cánh quạt để vệ sinh sạch sẽ sau đó lắp lại như cũ thì người dùng đã có thể tận hưởng được các tính năng vượt trội mà quạt điện mang đến rồi.

Quạt chạy chậm do bám nhiều bụi bẩn

Ổ bi bạc đạn sử dụng lâu ngày bị khô

Nguyên nhân kế tiếp đó chình là ổ bị bạc đạn khi hoạt động lâu ngày trong quạt điện sẽ bị khô dầu gây ra việc kêu lên các âm thanh làm khó chịu đến người dùng, đã vậy giảm tốc độ quay của quạt có khi lại hư hỏng động cơ nữa nên rất cần người dùng quan tâm đến việc này hơn để có cách khắc phục hiệu quả.

Quạt chạy chậm do ổ bị bị khô

Và cách khắc phục đó chính là người dùng thử tắt điện sau đó quay thử cánh quạt bằng tay và nếu thấy quạt đang quay được một lúc rồi khựng lại ngừng hẳn thì có thể quạt điện bị hỏng bạc và khô dầu. Với lỗi này chỉ cần cho một ít dầu máy vào thì sẽ tạo sự bôi trơn giúp trục quay tốt và quạt điện sẽ hoạt động bình thường trở lại thôi.

Nếu trường hợp xấu đi việc bôi dầu cho trục được thực hiện nhưng quạt vẫn không thể hoạt động bình thường được thì bạn phải ngay lập tức mang quạt điện này đến các trung tâm sử chữa thiết bị điện uy tín nhất.

Tụ điện của quạt bị hỏng

Quạt điện bắt đầu quay chậm hơn cũng có thể do tụ điện xảy ra vấn đề và nặng hơn là hư hỏng, khi người dùng tháo hết các bộ phận như lồng quạt, cánh quạt kiểm tra có bị bám bụi hay là hỏng bạc hay không thì thoa thêm ít dầu để bôi trơn nhưng cho quạt vận hành vẫn quay chậm thì có thể tụ điện đã bị hư. Nếu xác định tụ điện là nguyên nhân làm cho quạt hoạt động chậm thì bạn cần thay thế một tụ điện mới cùng điện dung, điện áp để lắp đặt vào quạt giúp quạt có thể hoạt động lại như bình thường.

Tụ điện quạt bị hỏng

Cuộn dây stator bị xuống cấp

Nếu nguyên nhân làm cho quạt điện hoạt động chậm không phải nằm ở trục, bạc đạn hay là tụ điện thì bạn có thể chắc chắn khẳng định là do cuộn dây stator xuống cấp hoặc có thể là bị đứt mới dẫn đến tình trạng này. Và cách khắc phục cụ thể nhất đó là bạn chỉ cần mua một cuộn dây stator mới và thay thế cái cũ đã bị hỏng, sau đó lắp vào là xong. Nếu tình trạng của quạt vẫn không có thay đổi gì so với trước đó thì bạn phải mang quạt đến tiệm để các thợ lành nghề sửa chữa.

Cuộn Stator bị hỏng

Thông qua đây mà bạn có thể tự mình nhận biết các nguyên nhân dẫn đến quạt điện hoạt động chậm và có hẳn cách khắc phục cụ thể để giúp cho bạn có thể tự mình điều chỉnh sao cho phù hợp nhất mà sử dụng quạt điện hiệu quả.

💡 💡 💡 Xem thêm:

Nguyên nhân ổ cắm điện bị lỏng và cách khắc phục

Quạt điện khi chạy chậm có ảnh hưởng gì đến chất lượng và tuổi thọ không?

Quạt điện chạy chậm không có ảnh hưởng gì quá lớn đến chất lượng chung của sản phẩm cả, nhưng bạn để tình trạng này lâu dần rất có thể sẽ làm hỏng một vài động cơ hay bộ phận nào đó có trong quạt điện. Khi sản xuất ra sản phẩm quạt điện chắc chắn phải đạt tiêu chuẩn cao mới được người dùng chọn lựa và sử dụng mà khi xảy ra vấn đề trong lúc bạn sử dụng thì không liên can nhiều đến chất lượng cả nên bạn không được quy chụp lại với nhau.

Ngoài vấn đề đó ra thì một vấn đề khác cũng làm cho người tiêu dùng suy nghĩ nhiều đó chính là tuổi thọ của quạt điện. Vấn đề này quan trọng bởi người dùng luôn mong muốn sử dụng một thiết bị có độ bền cao, chống va đập tốt cùng với đó là tuổi thọ cao. Quạt điện này đáp ứng được việc đó bởi có độ bền cao, tuổi thọ rất lớn có thể sử dụng hơn 3 năm, khi phát hiện quạt quay chậm chỉ cần bôi thêm dầu cho trục quạt hoặc là thay thế một vài linh kiện làm cho quạt chạy chậm là xong ngay, các vấn đề nan giải của bạn đều được giải quyết nhanh chóng khi bạn biết cách điều chỉnh và sử dụng. Cũng chính điều này sẽ hỗ trợ giúp cho tuổi thọ của quạt tăng cao hơn nữa và bạn chỉ cần bỏ tiền mua một cây quạt điện là có thể sử dụng đến tận vài năm mà không cần thay thế quạt điện nào khác.

Cách sử dụng quạt điện hiệu quả

Một vài cách để sử dụng quạt điện sao cho hiệu quả nhất:

Có mục đích mua quạt về sử dụng trong công ty hay nhà ở của mình rõ ràng.

Chọn vị trí lắp đặt quạt điện treo tường thích hợp, còn với quạt đứng hãy đặt tại vị trí thuận tiện để vừa làm mát bao quát không gian và nhất là phòng khách.

Vị trí lắp quạt phù hợp

Đọc qua hướng dẫn lắp đặt quạt điện để tự mình lắp đặt thiết bị tốt nhất.

Thường xuyên kiểm tra và điều chỉnh hợp lý.

Vệ sinh định kì thiết bị để cho quạt điện cho ra làn gió thoáng mát.

Thay thế linh kiện khi cần thiết để không gây ảnh hưởng đến hệ thống vận hành của quạt điện.

Mua quạt mới chính hãng giá tốt ở đâu

Để có thể mua được quạt điện chính hãng với giá thành hợp với túi tiền của quý khách hàng nhất thì thật ra không quá khó khăn khi trên thị trường có rất nhiều nơi phân phối thiết bị này nhưng chỉ duy nhất một nơi cung cấp sản phẩm với chất lượng cao cùng giá thành phù hợp và nơi đó không mấy xa lạ với tất cả các bạn đó chính là công ty Nghĩa Đạt. Taị công ty này đào tạo đội ngũ nhân viên làm việc chuyên nghiệp giúp hỗ trợ tư vấn nhanh chóng và chính xác, nhân viên kĩ thuật lắp đặt với thao tác nhanh và chuẩn cùng nhân viên vận chuyển nhanh lẹ.

NGHIA DAT TECH

 

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x