Dúi đẻ một lứa bao nhiêu con - Điện máy kim biên

Dúi đẻ một lứa bao nhiêu con

DÚI ĐẺ MỘT LỨA BAO NHIÊU CON

Dúi là một loài động vật được khai thác ngày càng nhiều do loại này dễ nuôi và mang đến nguồn thu nhập lớn cho người nuôi nhưng việc mà giao phối để cho dúi sinh sản, mong muốn dúi phát triển nhanh và sinh con nhiều nhằm đáp ứng nhu cầu cung ứng của con người. Chính vì lẻ này mà bài viết hôm nay sẽ trình bày rõ các thông tin liên quan về dúi sinh sản để giúp cho các bạn nuôi và chăm sóc dúi hiệu quả.

Điểm giống và khác của dúi giống và dúi sinh sản

+ Điểm giống:

Dúi giống và dúi sinh sản thật ra khá giống nhau bởi đây đều là động vật có vú, đặc điểm lớn là móng sắc,răng bén và có 4 cái khá giống răng thỏ, màu lông là màu xám đen, đuôi không có lông.

+ Điểm khác:

Dúi giống là dúi cái và cả dúi đực được người nuôi chọn lọc và để làm giống để giúp cho các lứa con sinh ra sẽ không bị đồng huyết.

Dúi sinh sản là dúi cái, núm vú căng tròn và đang trong quá trình sinh con hay là đã sinh con rồi. Thường dúi cái sẽ bự hơn so với các loại dúi khác, khi sinh sản rất hung dữ vì sợ con mình bị bắt nên người nuôi cần lưu ý điều này.

Các yêu cầu cần thiết khi nuôi dúi sinh sản

Vài yêu cầu khi nuôi dúi sinh sản:

– Vệ sinh chuồng dúi sau khi dúi sinh xong từ 2 đến 3 ngày.

– Tìm hiểu thêm các thông tin về dúi sinh sản để chăm sóc dúi tốt nhất.

– Chuẩn bị trước các vật dụng cần thiết để giúp cho dúi tự bện thành ổ giúp cho việc sinh sản thuận lợi.

– Không nên xem dúi đẻ hay đi tới lui ngay chuồng dúi khi dúi sinh xong.

– Phải cho dúi ăn uống nhiều chất dinh dưỡng, cung cấp đủ nước cho dúi uống.

– Khi tách dúi con ra khỏi mẹ đúng 45 ngày thì dúi mẹ không được ăn vào ngày đầu.

– Sau 3 ngày thì dúi mẹ có thể tiếp tục mang đi giao phối với dúi đực.

Chuồng dành cho dúi sinh sản

Chuồng nuôi dúi phải tránh được nắng, mưa, luôn được dọn dẹp sạch sẽ, vị trí của chuồng cũng rất quan trọng nên cần đặt chuồng nuôi dúi tại nơi yên tĩnh càng tốt, không có người qua lại, tránh nuôi con vật khác gần chuồng nuôi dúi. Người mới nuôi hay nuôi lâu đa phần đều chọn chuồng dạng tủ thuốc bắc bởi loại này có ưu điểm lớn là dễ tìm chất liệu hình thành chuồng nhưng nhược điểm là hơi tốn thời gian. Nhưng dù sao loại chuồng này có thể giúp cho các con dúi sinh con và chăm con dễ dàng nên luôn được người nuôi lựa chọn là vậy.

Chuồng sẽ rộng 50cm, dài 0.8 – 1m thường được người nuôi kết dính các ô vuông lại với nhau giúp cho chuồng dúi chắc chắn hơn, ngoài ra chiều cao của chuồng này lên đến 70cm. Với chiều cao chuồng như thế giúp cho chuồng không bị ánh sáng của nắng mặt trời rọi vào, nền chuồng làm bằng bê tông hay là gạch men giúp cho không gian của dúi ở trở nên thoáng mát. Thường chuồng làm theo các ô như vậy sẽ được chia ra làm 2 ngăn giúp cho dúi dễ sinh sản, bởi ngăn trong là cho dúi sinh con, ngăn ngoài thì để thức ăn và là sân chơi.

Chuồng dúi sinh sản

Chuồng dúi sinh sản

Thức ăn chính của dúi sinh sản

Dúi sống trong hoang dã đa phần sống và làm việc vào ban đêm, ban ngày thì ngủ nhưng với dúi nuôi được mang vào môi trường chăn nuôi tại nhà thì người nuôi sẽ cho dúi ăn cả ngày lẫn đêm, luôn cấp nước thường xuyên để dúi uống. Người nuôi muốn dúi mau sinh trưởng và phát triển sẽ bỏ thực phẩm tươi cho dúi ăn vào mỗi buổi sáng. Cho dúi với đủ dinh dưỡng và liều lượng, tránh cho việc quá ít thức ăn cung cấp cho dúi hoặc là quá nhiều thức ăn làm cho dễ bị ôi thiu và khi dúi ăn phải sẽ không tốt cho sức khỏe.

Thức ăn chính mà dúi thích ăn đó là tre, mía, củ măng, nứa, khoai… Những loại thức ăn này dường như không thể thiếu cho dúi nhất là dúi đang trong mùa sinh sản. Ngoài ra dúi còn có thể ăn được rễ cây, mầm cây, thức ăn tinh hỗn hợp, thức ăn bổ sung chất khoáng và có cả thức ăn động vật như là ốc, giun đất, côn trùng,…

Ghép đôi dúi

Việc ghép đôi dúi đực và dúi cái khá đơn giản chỉ cần người nuôi có cách quan sát kỹ dúi cái có các biểu hiện muốn đực hay không và chọn con cái đó để giao phối nhưng con đực thì nên chọn con có kích thước bằng con cái hoặc to hơn để việc giao phối diễn ra thuận lợi giúp cho con cái sinh sản hiệu quả.

Thường thì sau hai ngày ghép đôi vú con cái căng lên, bộ phận sinh dục chuyển sang màu đỏ hồng và se lại. Khi chưa quan sát kĩ hay các bạn là người mới nuôi dúi sẽ không biết cách quan sát thì nên dựa vào điều này để hiểu hơn khi dúi cái muốn giao phối.

Thời gian giao phối thường từ 1.5 phút – 2 phút. Sau khi cả hai giao phối xong thì người nuôi cần quan sát biểu hiện dúi cái và dúi đực có hành động liếm bộ phận sinh dục có nghĩa là việc giao phối thành công, nếu dúi cái và dúi đực không làm hành động này có nghĩa là việc giao phối chưa thành công.

Cách nhận biết Dúi cái mang thai

Ghép đôi dúi

Ghép đôi dúi

Dúi đẻ một lứa bao nhiêu con

Dúi đẻ một năm tầm 3 – 4 lứa và mỗi lứa từ 2 – 5 con, mỗi một lứa như vậy thì tầm hơn 3 tháng. Sau khi dúi cái sinh con xong thì sau 3 ngày thì có thể giao phối với con đực khác. Chính điều đó mà người nuôi cần chăm sóc dúi cái thật tốt sau khi sinh để dúi có đủ dinh dưỡng và sức khoẻ mà sinh ra lứa sau.

Các cách chăm sóc dúi sinh sản và dúi con mới đẻ

Chăm sóc dúi sinh sản

Người nuôi cần chuẩn bị ổ đẻ cho dúi cái bằng cách lót sẳn cỏ, rơm và rác mềm để dúi cái tự bện thành tổ mà đẻ con. Trong vòng 3 ngày sau khi giao phối thì mang dúi cái vào chuồng đã chuẩn bị bước trên là được. Trước khi dúi sinh nở thì cần vệ sinh chuồng thật sạch sẽ, khi đẻ con xong thì không nên dọn liền mà phải để tận 3 ngày hãy dọn nhưng chỉ dọn phân chứ không nên động đến ổ của dúi vì dễ làm dơ hay hư hỏng ổ đẻ của dúi.

Người nuôi sẽ để dúi con bên cạnh dúi mẹ trong vòng 45 ngày, sau đó mới tách dúi con ra nuôi riêng để dúi mẹ tiếp tục sinh lứa sau. Ngày đầu khi tách con ra khỏi mẹ thì không nên cho dúi ăn, qua ngày thứ hai là cho dúi mẹ ăn bình thường. Nên nhớ cho dúi mẹ ăn đầy đủ như cỏ, mía, bắp, khoai lang,…. Và bổ sung thêm nước để hồi sức nhưng sau 3 ngày là có thể cho dúi mẹ đi ghép đôi cùng dúi đực khác.

Chăm sóc dúi con mới đẻ

Trong vòng 10 ngày người nuôi quan sát sẽ thấy dúi con bắt đầu ra lông và ngày càng dài, đen hơn. Đủ 30 ngày thì dúi con mới mở mắt, thông thường dúi có chưa mở mắt sẽ uống sữa mẹ hoặc là ăn thức ăn của mẹ. Đúng 5 tháng tuổi thì dúi con có thể tự ăn các loại thức ăn như mía và tre.

Chia sẻ kinh nghiệm nuôi dúi thịt thương phẩm, sinh sản tốt nhất

Chăm sóc dúi con mới đẻ

Chăm sóc dúi con mới đẻ

Giá thành của dúi sinh sản

Với dúi sinh sản sẽ chia theo tháng tuổi hoặc là lứa, và như vậy sẽ có các mức giá khác nhau để tương ứng với đó mà chọn lựa mua dúi sinh sản hợp lý, sau đây là giá thành cụ thể của dúi sinh sản.

Dúi chuẩn bị sinh sản là 800.000 đồng/ đôi.

Dúi bố mẹ: 1.400.000 đồng/ đôi.

Dúi mẹ đang mang thai: 1.600.000 đồng/ đôi.

Dúi con 3 tháng tuổi: 700.000 đồng/ cặp.

Dúi con từ 4 – 5 tháng tuổi: 1.300.000 đồng/ cặp.

Dúi từ 6 đến 8 tháng tuổi: 1.700.000 đồng/ cặp.

Dúi đã đẻ được 1 – 2 lứa sẽ có giá 1.900.000/ cặp.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x