Dúi con bao nhiêu ngày thì tách mẹ - Điện máy kim biên

Dúi con bao nhiêu ngày thì tách mẹ

DÚI CON BAO NHIÊU NGÀY THÌ TÁCH MẸ

Đặc điểm của dúi sinh sản

Dúi rừng trong môi trường tự nhiên thì tới mùa sinh sản có thể kéo dài từ tháng 3 tới tháng 8, dúi sinh sản sẽ đẻ mỗi năm 2 lứa cho tới 3 lứa. Mỗi một lứa đẻ ra thì sẽ có khoảng từ 2 con cho tới 4 con và sau khi dúi con tính từ lúc sinh ra cho tới khi được 8 tháng tuổi hay tới 10 tháng tuổi là dúi con đã có khả năng sinh sản được.

Dúi con sinh ra có đặc điểm gì

Dúi con khi sinh ra thì nhìn khá giống loài chuột, thân nhỏ, có hơi màu đỏ, khá mềm, chưa có lông trên thân và đuôi, lúc này dúi con cũng sẽ chưa mở mắt cho tới khi đủ 30 ngày, sau khoảng vài tuần thì dúi con sẽ bắt đầu mọc lông trên thân. Chúng sẽ ăn thức ăn xung quanh của dúi mẹ, và hay chui vào người mẹ của chúng để sưởi ấm, dúi con không thể chịu được nhiệt độ lạnh dưới 15 độ C.

Dúi con mới sinh

Dúi con mới sinh

Vì vậy nếu như xây chuồng ổ cho dúi con ở thì cần phải tìm một nơi ấm áp, và không có mưa gió, hoặc nếu có mưa gió thì cần có mái che mưa để không văng vào chúng sẽ làm hại đến sức khoẻ của dúi con. Khi dúi con đẻ được 10 ngày tuổi thì người chăn nuôi có thể bế chúng lên để chăm sóc cho ăn uống, kiểm tra và vệ sinh. Khi dúi con được 20 ngày thì có thể cho chúng ăn những loại như lá mía, tre, nứa,…

Dúi sinh sản sau bao nhiêu ngày có thể ghép đôi

Dúi con sinh ra được bao nhiêu ngày thì tách mẹ

Dúi con khi ở bên cạnh dúi mẹ được khoảng 45 ngày thì có thể tách chúng ra và bắt đầu tiến hành chăm sóc.

Dúi con được 45 ngày thì tách mẹ

Dúi con được 45 ngày thì tách mẹ

Chăm sóc dúi con như thế nào

Tuỳ từng loại dúi ở mỗi độ tuổi khác nhau mà có cách chăm sóc chúng khác nhau. Cần phải cho chúng ăn theo khẩu phần ăn được định sẵn để làm cho dúi rừng được thuần hoá dễ dàng hơn, và tập cho dúi con ăn ngày từ lúc chúng từ nhỏ để dễ dàng nuôi. Trong phần thức ăn bổ sung thì gồm có các loại thức ăn động vật như côn trùng, giun đất và ốc và một số loại vitamin, khoáng chất khác.

Thức ăn của dúi với các độ tuổi như sau:

Dúi ở độ tuổi từ 1 tháng tuổi tới 3 tháng tuổi

Dúi sinh sản

Cần cho dúi sinh sản ăn những loại thức ăn như là măng tre, nứa thì cho 1 khúc cây từ 4cm cho tới 5cm; với cây họ mía thì cho cây dài khoảng 5cm; với các loại hạt như là hạt ngô thì cho từ 10 hạt cho tới 15 hạt, với các loại khoai và sắn thì chọn loại củ nhỏ để mà thái thành lát nhỏ chúng sẽ dễ ăn hơn.

Dúi thương phẩm

Cần cho dúi thương phẩm ăn những loại thức ăn như là măng tre hay nứa thì cần phải bổ sung thường xuyên; còn cho ăn cây họ mía thì co cây dài khoảng 7cm; còn với các loại hạt như hạt ngô, hạt đậu thì cần tăng lên gấp đôi so với dúi nuôi sinh sản.

Còn dúi thương phẩm có độ tuổi từ 2 tháng tuổi cho tới 3 tháng tuổi thì cần cho ăn thêm 50 gram tới 100 gram rau củ quả tươi bổ sung nước cho chúng; 5 gram cho tới 10 gram loại thức ăn hỗn hợp bổ sung; 5 gram cho tới 10 gram loại hạt ngũ cốc như là đậu, thóc, ngô,…; không nên cho ăn những loại như khô dầu dừa hay khô dầu lạc.

Bổ sung thức ăn cứng để dúi mài răng

Bổ sung thức ăn cứng để dúi mài răng

Dúi ở độ tuổi từ 3 tháng tuổi tới 5 tháng tuổi

Dúi sinh sản

Cần cho dúi thương phẩm ăn những loại thức ăn như là măng tre thì từ 6cm cho tới 7cm; cho ăn cây họ mía thì dài khoảng từ 6cm cho tới 7cm; cho ăn hạt ngô thì cho từ 20 hạt cho tới 25 hạt, khoai và sắn thì chọn củ nhỏ để thái thành lát.

Dúi thương phẩm

Cần cho dúi thương phẩm ăn những loại thức ăn như là măng tre thì bổ sung thường xuyên; cho ăn cây học mía thì dài khoảng 10cm; cho ăn hạt ngô thì cần tăng lên 50% so với dúi nuôi sinh sản.

Còn với dúi thương phẩm thì khi ở độ tuổi từ 3 tháng tuổi cho tới 6 tháng tuổi thì cần cho ăn 100 gram tới 250 gram rau củ quả tươi để bổ sung thêm nước; 10 gram tới 15 gram loại thức ăn hỗn hợp bổ sung; 5 gram tới 10 gram các hạt ngũ cốc như đậu, thóc, ngô,…; bổ sung thêm 3 gram cho tới 10 gram các loại khô dầu lạc và khô dầu dừa.

Dúi ở độ tuổi từ 5 tháng tuổi tới tuổi trưởng thành

Dúi sinh sản

Cần cho dúi thương phẩm ăn những loại thức ăn như là măng tre thì cho ăn măng dài khoảng từ 7 cm cho tới 8 cm; với cây họ mía thì cho ăn cây dài khoảng từ 8 cm cho tới 10 cm; với các loại hạt ngô thì cho ăn từ 25 hạt cho tới 30 hạt, với các loại khoai và sắn thì chọn củ nhỏ để thái thành lát cho chúng dễ ăn hơn.

Dúi thương phẩm

Cần cho dúi thương phẩm ăn những loại thức ăn như là măng tre thì nên bổ sung thường xuyên; hoặc là cho ăn cây họ mía thì dài khoảng 12 cm; cho ăn hạt ngô thì cần tăng lên gấp đôi so với dúi nuôi sinh sản.

Còn dúi thương phẩm có độ tuổi từ 6 tháng tuổi cho tới 9 tháng tuổi thì nên cho ăn từ 250 gram tới 350 gram rau củ quả tươi bổ sung nước; 15 gram tới 30 gram loại thức ăn hỗn hợp bổ sung; 15 gram tới 30 gram các loại hạt ngũ cốc như là đậu, thóc, ngô,… ; 10 gram cho tới 20 gram các loại như khô dầu lạc và khô dầu dừa.

Kỹ thuật nuôi con dúi thương phẩm, sinh sản hiệu quả

Bổ sung thêm rau và ngô cho Dúi

Bổ sung thêm rau và ngô cho Dúi

Những bệnh mà dúi con thường gặp phải

Bệnh và nguyên nhân gây bệnh

Dúi rất dễ bị tiêu chảy do ăn uống không thích hợp hay ăn phải những loại rau của tươi mà lên quá cao, vi sinh vật nấm sinh sôi hay ẩm mốc lâu ngày thì bao tử của dúi sẽ không kịp thích nghi với loại rau quả đó, dẫn đến việc dúi con dễ bị tiêu chảy.

Bên cạnh đó thì chúng có bệnh về mắt do nguyên nhân từ việc bụi bẩn từ bên ngoài ô nhiễm nơi chúng sống, hay những giọt nước mưa bắn vào cũng sẽ làm hại mắt dúi.

Bệnh về viêm phổi hay khò khè hay vết thương kín hay vết thương nhiễm nặng và hiện tượng co giật vì nguyên nhân thời tiết thay đổi và bụi bẩn tích tụ lâu ngày trong mũi của chúng.

 

Cách chữa bệnh cho dúi

Khi dúi con bị tiêu chảy do hệ tiêu hoá của chúng không ổn định, thì nên mua loại thuốc có tên là biseptol nửa viên hay là dùng clorocid pha cùng với 2 cc nước để cho chúng uống trong 1 ngày với 1 liều duy nhất này, khi sang ngày tiếp theo nếu chúng vẫn bị tiêu chảy thì vẫn pha như thế và cho uống thêm 1 liều nữa. Sau 2 ngày mà chúng hết tiêu chảy thì cho dúi uống men tiêu hoá để tránh bị táo bón và bị nóng do viên thuốc. Còn khi bị nặng thì sau khi uống thuốc một ngày, ngày tiếp theo cho uống nước điện giải và ngày tiếp theo thì cho dúi uống men tiêu hoá sẽ tốt hơn.

Với bệnh về mắt thì khi dúi nhắm mắt bên nào thì lấy tay lấy hết ghèn ra khỏi mắt chúng và sau đó dùng nước nhỏ mắt nhỏ cho chúng 1 lần trong 1 ngày, không được nhỏ quá nhiều. Còn không thì đậy chuồng lại khoảng chừng 3 ngày cho tới 4 ngày để dúi tự ở mắt lại cần phải dọn dẹp sạch sẽ nơi ở của chúng tránh khói bụi bay vào trong.

Điều trị bệnh mắt cho Dúi

Điều trị bệnh mắt cho Dúi

Với bệnh về vết thương và hiện tượng co giật thì tiêm 1 mũi tiêm lincomycin trong 1 lần vào bắp đùi chúng, lưu ý là cần phải coi thể trạng và cân nặng của chúng trước khi thực hiện việc nên tiêm hay không.

Phòng bệnh cho dúi như thế nào

Để hạn chế việc dúi bị bệnh thì người chăn nuôi cần chú ý giữ nhiệt độ chuồng trại hợp lý. Cho Dúi ăn uống đúng khoa học, dọn dẹp chuồng dúi sạch sẽ không để dúi ăn thức ăn thừa. Quan sát đàn dúi không để chúng cắn lẫn nhau, con nào hung thì tách ra.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x