Loài Dúi nào có trọng lượng lớn nhất - Điện máy kim biên

Loài Dúi nào có trọng lượng lớn nhất

LOÀI DÚI NÀO CÓ TRỌNG LƯỢNG NẶNG NHẤT

Dúi có những loại nào?

Dúi ở Việt Nam hiện nay có 4 loài chính đó là: Dúi Mốc lớn, Dúi Mốc nhỏ, Dúi Má Đào và Dúi Nâu. Ở mỗi loài đều có đặc điểm chung của loài Dúi đó là vẻ bề ngoài, răng, móng, đuôi và nguồn thức ăn chung là cỏ cây. Tuy nhiên mỗi loài Dúi có một đặc điểm nhận biết khác nhau về màu lông, trọng lượng cơ thể,.. Vậy thì loài nào nặng kg nhất trong các loại này?

Loài Dúi nào có trọng lượng nặng nhất

Con dúi nặng nhất là loài dúi má đào hay còn gọi là dúi má vàng (dúi Lào), dúi má đào được tìm thấy nhiều ở vùng Vân Nam, Sumatra, Đông Dương và bán đảo Mã Lai. Dúi má đào là loài dúi có kích thước và trọng lượng lớn nhất, với kích thước chiều dài từ khoảng 40cm cho tới 50 cm, trọng lượng cơ thể nặng từ khoảng 3kg cho tới 4kg, điều này chó thấy rằng kích thước và trọng lượng của chúng ngang ngửa với một chú chó nhỏ hay một chú mèo.

Giống Dúi có trọng lượng nặng nhất

Giống Dúi có trọng lượng nặng nhất

Chuỗi thức ăn của dúi bao gồm những gì?

Chuỗi thức ăn của dúi khá đa dạng và cũng rất ít tốn chi phí cho người chăn nuôi như là rễ và củ (hay gọi là măng) của các loại là cây họ như tre, trúc, nứa, mía, cỏ voi và củ quả tươi của các loại là cây như sắn, ngũ cốc, khoai,… ngoài ra thì chúng cũng ăn được một số loại khác như rau xanh như là rau muống, cây bụi hay rau cần.

Nếu nuôi dúi thương phẩm thì còn có thể bổ sung thêm nhiều loại thức ăn tinh hỗn hợp và các thức ăn động vật như là ốc, côn trùng, giun đất và các thức ăn bổ sung chất khoáng khác.

Nên hạn chế số lượng thức ăn mềm hơn vì theo một số nghiên cứu nói rằng nếu cho dúi ăn quá nhiều thức ăn mềm thì sẽ làm dúi bị tiêu chảy.

Dúi dễ dàng ăn những loại thức ăn trên của thực vật cho nên chúng khá dễ nuôi.

Không cần bổ sung thêm nước vì trong rau củ quả đã có sẵn nước rồi.

Thức ăn của Dúi

Thức ăn của Dúi

Điều kiện môi trường sống nào là tốt cho loài dúi

Dúi sống ở nhiều vùng Đông Nam Á là chủ yếu cho nên chúng thường sống gần bụi tre dày, những nơi có hàng tre nhiều là chủ yếu. Có thể chịu được nhiệt độ nóng bình thường. Còn trong chăn nuôi thì người chăn nuôi có thể nuôi dúi ở trong những cái ngăn bằng gạch men để nuôi. Xây bờ tường cao khoảng 700cm, nên ở trong một trang trại yên tĩnh, ít tiếng ồn, cần có mái che không nên để mưa văng vào hay dột mái, không được để nơi có ánh sáng trực tiếp như vậy sẽ làm hại chúng, nên lắp quạt tản nhiệt không để ở nơi có nhiệt độ quá cao để có thể nuôi dúi trong điều kiện tốt nhất.

Chuồng dùng để phối giống thì có thể làm chiều dài x chiều rộng x chiều cao với mỗi độ dài là 500cm. Đối với chuồng dúi sinh sản thì cần có chiều dài x chiều rộng x chiều cao với mỗi độ dài tương ứng là 500cm x 500cm x 700cm đặt trong vòng 3 tháng. Và với chuồng dúi nuôi những dúi dùng để làm thương phẩm thì cần có kích thước chiều dài x chiều rộng x chiều cao với mỗi độ dài tương ứng là dài từ 2m cho tới 3m, rộng từ 1m cho tới 2m và cao chừng khoảng 500 cm là được. Nên để thêm vào đó một số ống coi như là hang để dúi sử dụng và thêm nền cát vào như trong tự nhiên.

Dúi có nằm trong sách đỏ không

Chuồng trại chăn nuôi dúi

Chuồng trại chăn nuôi dúi

Yêu cầu khi chăm sóc dúi như thế nào

Về khẩu phần ăn chia theo độ tuổi của dúi như sau:

– Với dúi có độ tuổi từ 1 tháng tuổi cho tới 3 tháng tuổi:

+ Dúi nuôi sinh sản: măng tre thì từ 4cm cho tới 5cm; cây họ mía thì dài khoảng 5cm; hạt ngô thì cho từ 10 hạt cho tới 15 hạt, khoai và sắn thì chọn củ nhỏ để thái thành lát.

+ Dúi nuôi thương phẩm: măng tre thì bổ sung thường xuyên; cây học mía thì dài khoảng 7cm; hạt ngô thì cần tăng lên 50% so với dúi nuôi sinh sản.

– Với dúi có độ tuổi từ 3 tháng tuổi cho tới 5 tháng tuổi:

+ Dúi nuôi sinh sản: măng tre thì từ 6cm cho tới 7cm; cây họ mía thì dài khoảng từ 6cm cho tới 7cm; hạt ngô thì cho từ 20 hạt cho tới 25 hạt, khoai và sắn thì chọn củ nhỏ để thái thành lát.

+ Dúi nuôi thương phẩm: măng tre thì bổ sung thường xuyên; cây học mía thì dài khoảng 10cm; hạt ngô thì cần tăng lên 50% so với dúi nuôi sinh sản.

– Với dúi có độ tuổi từ 5 tháng tuổi cho tới khi đạt tuổi trưởng thành:

+ Dúi nuôi sinh sản: măng tre thì từ 7cm cho tới 8cm; cây họ mía thì dài khoảng từ 8cm cho tới 10cm; hạt ngô thì cho từ 25 hạt cho tới 30 hạt, khoai và sắn thì chọn củ nhỏ để thái thành lát.

+ Dúi nuôi thương phẩm: măng tre thì bổ sung thường xuyên; cây học mía thì dài khoảng 12cm; hạt ngô thì cần tăng lên 50% so với dúi nuôi sinh sản.

Với dúi sinh sản thì nên lưu ý chăm sóc với các mục tiêu như sau: quan sát thời kỳ dúi cái động dục; ghép đôi; kỹ thuật phối giống; biểu hiện khi dúi cái mang thai; trường hợp không thấy được những biểu hiện động dục ở dúi cái; chăm sóc cho dúi cái khi mang thai và khi sinh sản.

Với dúi con mới sinh cho tới khi được 45 ngày tuổi thì cần chăm sóc chúng sau khi chúng sinh được 10 ngày.

Giá thành và tuổi thọ của dúi

Giá thành của các loài dúi thì được chia thành theo thành từng loại dúi khác nhau, như dúi giống thì mức giá bán ra chênh lệch nhiều so với dúi sinh sản và dúi thịt. Với loài dúi giống thì được chia thành hai loại nhỏ và lớn với hai mức giá khác nhau:

– Dúi giống theo cặp loại nhỏ (trọng lượng nhỏ hơn 0.6kg): có giá dao động từ khoảng tầm 700 ngàn đồng cho tới gần 800 ngàn đồng 1 cặp.

– Dúi giống theo cặp loại lớn (trọng lượng từ 0.6kg cho tới 1kg): có giá dao động từ khoảng tầm 900 ngàn đồng cho tới gần 1 triệu đồng 1 cặp.

Kỹ thuật nuôi dúi

Dúi giống

Dúi giống

Với dúi sinh sản thì được chia theo nhiều mức giá đa dạng như sau:

– Dúi hậu bị khi sắp sinh sản có mức giá là 900 ngàn đồng 1 cặp.

– Dúi bố mẹ sinh sản có mức giá là 1 triệu 300 ngàn đồng 1 cặp.

– Dúi mẹ đang mang bầu có mức giá là 1 triệu 500 ngàn đồng 1 cặp.

– Dúi con được 3 tháng tuổi có mức giá là 800 ngàn đồng 1 cặp.

– Dúi con được 4 tháng tuổi cho tới 5 tháng tuổi có mức giá là 1 triệu 200 ngàn đồng 1 cặp.

– Dúi từ 6 tháng tuổi cho tới 8 tháng tuổi có mức giá là 1 triệu 600 ngàn đồng 1 cặp.

– Dúi đã đẻ 1 lứa cho tới 2 lứa có mức giá là 1 triệu 800 ngàn đồng 1 cặp.

Với dúi thịt thì có mức giá dao động từ khoảng 400 ngàn cho tới 500 ngàn đồng 1 kg (đây là mức giá khá cao trên thị trường)

Tuy nhiên tuỳ vào độ tuổi của dúi cũng như tình hình trang trại nuôi dúi ở mỗi nơi thì sẽ chênh lệch nhiều về giá bán ra.

Tuổi thọ của loài dúi bình thường chỉ kéo dài được khoảng chừng từ 5 năm cho tới 7 năm, và bên cạnh đó nếu trong trường hợp chăn nuôi dúi thì còn tuỳ thuộc vào sự chăm sóc của người chăn nuôi.

Nơi phân phối dúi uy tín trên thị trường hiện nay

Có khá nhiều nơi buôn bán, cung cấp và phân phối quy mô chăn nuôi lớn loài dúi phổ biến trên mạng, tuy nhiên có uy tín trên và chất lượng tốt hay không thì không ai khác chính người tiêu dùng sẽ hiểu rõ điều này nhất. Vì vậy, người tiêu dùng nên tìm hiểu thật kỹ các trang trại phân phối giống để chọn mua.

5 1 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
1 Comment
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
Phùn Quay Phu
Phùn Quay Phu
2 years ago

Muốn mua dúi mốc lớn a, xin giá ạ, lấy khoảng 5 đôi

1
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x