Dúi sinh sản sau bao nhiêu ngày có thể ghép đôi - Điện máy kim biên

Dúi sinh sản sau bao nhiêu ngày có thể ghép đôi

DÚI SINH SẢN SAU BAO NHIÊU NGÀY THÌ CÓ THỂ GHÉP ĐÔI

Dúi sinh sản thì cho ăn gì

Đối với dúi sinh sản thì cho ăn các loại như là các loại cây mang họ nhà tre, trúc như măng bát độ, trúc, tre, bương,… , không cho ăn lá thuộc cây họ nhà mía, các loại mía hay cỏ voi,… , dúi sinh sản chỉ ăn ở phần thân cứng của cây mía không ăn lá mía, đây là hai loại thức ăn chủ yếu và cần phải bổ sung hàng ngày bắt buộc có khi nuôi dúi sinh sản. Bên cạnh đó thì dúi sinh sản cũng ăn thêm một số loại thức ăn khác như là củ sắn, củ khoai lang, hạt ngô, hạt đậu, đây là những phần thức ăn bổ sung thêm nhiều chất dinh dưỡng cho dúi trong quá trình dúi mang thai và nuôi dúi con.

Thức ăn cho Dúi sinh sản

Thức ăn cho Dúi sinh sản

Tần suất cho dúi cái sinh sản ăn là cả ngày, nếu thấy dúi sinh sản ăn thừa thì nên xem số lượng mà dúi ăn trong ngày hôm đó và cân chỉnh lại thức ăn cho ngày hôm sau để phù hợp với khẩu phần ăn của dúi cái. Và hơn nữa tuỳ theo độ tuổi của dúi sinh sản mà cho ăn theo các khẩu phần trong chăn nuôi như sau:

Dúi từ 1 đến 3 tháng tuổi

– Với dúi sinh sản có độ tuổi từ 1 tháng cho tới 3 tháng tuổi thì nên cho nhiều măng tre, măng bắt độ, trúc với kích thước măng dài từ 4 cm cho tới 5 cm hoặc là cho ăn cây họ mía có kích thước dài khoảng 5 cm; bổ sung thêm dinh dưỡng các loại thức ăn khác như hạt ngô thì cho ăn tầm từ 10 hạt cho tới 15 hạt mỗi ngày, với các loại khoai hay sắn thì có thể chọn củ nhỏ sau đó thái thành lát mỏng để dúi sinh sản ăn dễ dàng hơn.

Dúi từ 3 đến 5 tháng tuổi

– Với dúi sinh sản có độ tuổi từ 3 tháng cho tới 5 tháng tuổi thì nên cho nhiều măng tre, măng bắt độ, trúc với kích thước măng dài từ 6 cm cho tới 7 cm hoặc là cho ăn cây họ mía có kích thước dài khoảng 6 cm tới 7 cm; bổ sung thêm dinh dưỡng các loại thức ăn khác như hạt ngô thì cho ăn tầm từ 20 hạt cho tới 25 hạt mỗi ngày, với các loại khoai hay sắn thì có thể chọn củ nhỏ sau đó thái thành lát mỏng để dúi sinh sản ăn dễ dàng hơn.

Dúi trên 5 tháng tuổi

– Với dúi sinh sản có độ tuổi từ 5 tháng cho tới khi dúi sinh sản trưởng thành thì nên cho nhiều măng tre, măng bắt độ, trúc với kích thước măng dài từ 7 cm cho tới 8 cm hoặc là cho ăn cây họ mía có kích thước dài khoảng 8 cm cho tới 10 cm; bổ sung thêm dinh dưỡng các loại thức ăn khác như hạt ngô thì cho ăn tầm từ 25 hạt cho tới 30 hạt mỗi ngày, với các loại khoai hay sắn thì có thể chọn củ nhỏ sau đó thái thành lát mỏng để dúi sinh sản ăn dễ dàng hơn.

* Chú ý là không được cho dúi sinh sản ăn các loại khác như khô dầu lạc, khô dầu dừa, các loại hạt ngũ cốc như hạt đậu hay hạt thóc, lá mía, thức ăn hỗn hợp gồm cám viên gà hay cám viên vịt, các loại động vật nhoe như sâu, giun quế, kiến, bọ, mối, giun đất và các loại rau củ quả tươi.

Dúi sinh sản một năm bao nhiêu lứa

Chọn lựa dúi giống để ghép đôi

Chọn dúi đực có kích thước bằng dúi cái hoặc to hơn một chút rồi. Chú ý sau 2 ngày tiến hành quan sát con cái nếu thấy con cái co biểu hiện vú hơi căng, bộ phận sinh dục bắt đầu se lại thì con cái đã được đực. Nếu chưa quan sát quen thì tốt nhất để con đực và con cài ở với nhau trong vòng một tuần hoặc thấy con đực và con cái có biểu hiện gằm ghè nhau thì tách ra.

Cách chọn và ghép đôi dúi giống

Cách chọn và ghép đôi dúi giống

Dúi sinh sản thì nên chăm sóc như thế nào

Giai đoạn trước sinh sản

Quan sát thời kỳ dúi cái động dục

Từ lúc dúi con được sinh ra và cho tới khi dúi cái tới thời kỳ động dục thì chúng được 6 tháng tuổi, cầm đuôi dúi cái nhẹ nhàng lên và kiểm tra nếu như thấy bộ phận sinh dục của dúi có màu hơi hồng hồng, đưa tay lên thực hiện vuốt nhẹ thấy nó hơi lồi ra mà bộ phận sinh dục ướt có nghĩa là con cái có biểu hiện động dục.

Quá trình ghép đôi dúi cái và dúi đực

Thả dúi đực vào trong chuồng dúi cái, quan sát nếu như thấy dúi đực và dúi cái quấn quýt với nhau thì ổn và cứ để nguyên như vậy, chúng sẽ tự động giao phối với nhau. Nếu như thấy dúi đực và dúi cái tránh xa nhau thì nên thay dúi đực khác.

Trong giai đoạn đang mang thai

Nhận biết dúi sinh sản mang thai

Sau 2 ngày dúi cái có vú hơi căng, bộ phận sinh dục se lại thì là đã được đực.

Dấu hiệu nhận biết dúi cái đang mang thai

Dấu hiệu nhận biết dúi cái đang mang thai

Làm chuồng nuôi cho dúi sinh sản

Cần làm một chỗ thật yên tĩnh để dúi có thể yên tâm sinh sản, nên xây dựng bờ tường cao hoặc bờ bao khoảng 50 cm để tránh mưa gió, tránh việc chúng sẽ xổng chuồng, trong chuồng thêm những rơm và nền cát để dúi sinh sản cảm thấy dễ chịu, phía trên cao thì nên có mái che để tránh việc có quá nhiều ánh sáng mạnh chiếu trực tiếp vào chuồng dúi vì đặc tính sinh sống của dúi trong môi trường tự nhiên là hoạt động về ban đêm thì nhiều, ban ngày thì dúi ngủ. Và nếu thời tiết chuyển lạnh thì nên gắn thêm vải lót ổ và một số vật dụng làm ấm cơ thể cho dúi sinh sản.

Phòng bệnh và chữa bệnh

Bệnh ngoài da: sử dụng các loại thuốc kháng sinh hoặc cho dúi sinh sản tự liếm thì có thể khỏi. Hàng tháng thì nên sát trùng dọn dẹp chuồng trại và xung quanh khu vực dúi sinh sản sống.

Bệnh đường ruột: cần bổ sung thêm nước uống đắng như rễ cau, ổi xanh, rễ dừa, cà rốt,…

Giai đoạn sau sinh sản

Đặc điểm sinh sản của dúi mẹ

Mỗi năm thì dúi cái có thể đẻ được từ 1 lứa cho tới 4 lứa và mỗi lứa thì có được từ 2 con cho tới 5 con dúi con, dúi mẹ có thể tự nuôi con của mình rất giỏi mà không cần quá nhiều sự trợ giúp từ con người, điều này sẽ ít hao tốn chi phí sinh đẻ cho dúi. Điều quan trọng là cho dúi mẹ ăn đầy đủ dinh dưỡng các khẩu phần trước khi sinh sản, trong khi sinh sản và sau khi sinh sản.

Sinh sản ở kỳ sau

Đánh dấu lại dúi đực đã giao phối với dúi cái lần này để có thể sử dụng cho lần giao phối sau. Mỗi một dúi đực thì có thể giao phối được với tối đa là 5 dúi cái tuy nhiên còn phụ thuộc nhiều vào kinh nghiệm của người chăn nuôi và chu kỳ sinh sản của dúi sinh sản.

Dúi sinh sản sau bao nhiêu ngày thì có thể ghép đôi

Dúi sau khi mang thai 45 ngày và sinh dúi con rồi cho ở chung 1 tháng rồi tách ra, cho ngừng ăn 1 ngày và sau 3 ngày thì có thể ghép đôi tiếp.

Kỹ thuật nuôi dúi thịt thương phẩm, sinh sản tại nhà

dúi sinh sản sau bao nhiêu ngày có thể ghép đôi

dúi sinh sản sau bao nhiêu ngày có thể ghép đôi

Mức giá mua dúi sinh sản là bao nhiêu

Trên thì trường hiện nay thì mức giá dúi sinh sản dao động từ gần 1 triệu đồng trở lên. Với một số loại dúi sinh sản được bán với mỗi mức giá khác nhau như sau:

Dúi hậu bị đang chuẩn bị sinh sản mức giá bán mỗi cặp là 900 ngàn đồng.

Dúi ba mẹ sinh sản mức giá bán mỗi cặp là 1 triệu 300 ngàn đồng.

Dúi mẹ đang mang thai với mức giá bán mỗi cặp là 1 triệu 500 ngàn đồng.

Dúi con được 3 tháng tuổi mức giá bán mỗi cặp là 800 ngàn đồng.

Dúi con có độ tuổi từ 4 tháng tuổi cho tới 5 tháng tuổi với mức giá bán mỗi cặp là 1 triệu 200 ngàn đồng.

Dúi con có độ tuổi từ 6 tháng tuổi cho tới 8 tháng tuổi với mức giá bán mỗi cặp là 1 triệu 600 ngàn đồng.

Dúi mẹ đã đẻ được từ 1 lứa cho tới 2 lứa mỗi cặp là 1 triệu 800 ngàn đồng.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x