Ý nghĩa thông số kĩ thuật đèn led cần biết - Điện máy kim biên

Ý nghĩa thông số kĩ thuật đèn led cần biết

Ý NGHĨA THÔNG SỐ KĨ THUẬT ĐÈN LED CẦN BIẾT

Mỗi một thiết bị điện đa phần luôn có thông số kĩ thuật và điều làm người dùng quan tâm nhất cũng chính là thông số kĩ thuật. Để giúp quý khách hàng hiểu thêm thông số kĩ thuật có trên mỗi thiết bị có ý nghĩa gì? và hỗ trợ cho người dùng trong việc lắp đặt và điều chỉnh ra sao?. Bài viết lần này Nghĩa Đạt sẽ giúp bạn hiểu hơn về thông số kĩ thuật thông qua các thông tin bổ ích sau đây.

Ý nghĩa của việc nắm rõ thông số kĩ thuật trên các loại đèn Led

Khi bạn nắm rõ các thông số kĩ thuật của các loại đèn Led sẽ biết cách sử dụng các loại đèn hơn. Đặc biệt thông số kĩ thuật thể hiện một điều rất quan trọng đối với các kĩ thuật viên nói chung và những người tiêu dùng nói riêng vì nhờ có thông số đó mà mọi người tự mình điều chỉnh hợp lý nhất giúp cho đèn phát sáng tự nhiên hơn, tránh được việc bị hư hỏng nặng gây tiêu tốn chi phí sửa chữa cho người dùng.

Mỗi thiết bị sẽ có công suất làm việc khác nhau, kích thước và nhiều bộ phận khác nhau nên khi đưa vào sử dụng thì người dùng cần phải đọc qua thông số kĩ thuật trước tiên để mà sử dụng các thiết bị điện hiệu quả nhất. Đó chính là lý do vì sao đèn luôn phải có thông số kĩ thuật để người dùng dễ điều chỉnh và sử dụng tốt nhất tại chính ngôi nhà của mình.

Quang thông là gì?

Có thể nói trong ngành đo lường quang học thì quang thông được xem là một đại lượng quan trọng bởi quang thông là đại lượng trắc quang luôn thể hiện công suất bức xạ của chùm ánh sáng phát ra từ một nguồn sáng nào đó hoặc bạn có thể hiểu theo cách đơn giản nhất về quang thông đó là do lượng ánh sáng phát ra từ một nguồn sáng theo hướng cố định nào đó chỉ trong 1 giây mà thôi và đó được gọi là quang thông.

Quang thông của đèn led

Với khái niệm hết sức đơn giản nhưng cũng không kém gì sự phức tạp bởi quang thông ở bất cứ loại đèn nào cũng có và thể hiện sự phát sáng tốt nhất của loại đèn đó cho bạn biết, đồng thời ánh sáng đó sẽ không gây ảnh hưởng gì đến mắt của người dùng nên quang thông rất quan trọng trong thông số kĩ thuật về đèn.

Chỉ số IP là gì?

Chỉ số IP cho người dùng biết được việc chống nước và chống bụi bẩn của đèn ra sao mà người dùng đưa vào vị trí lắp đặt phù hợp hơn. Đó chính là lý do vì sao các hãng sản xuất đèn luôn làm chỉ số IP để giúp cho người dùng lẫn các kĩ thuật viên sử dụng hiệu quả nhất các loại đèn mà mình muốn sử dụng. Ở bất kì đèn nào từ đèn huỳnh quang cho đèn Led phải có chỉ số IP nhất định để mà có thể giúp cho việc người dùng vệ sinh hay lắp đặt sử dụng một cách tốt nhất cho chính công việc của họ.

Chỉ số IP là gì

Chỉ số hoàn màu là gì?

Chỉ số hoàn màu được kí hiệu là CRI với tên tiếng Anh đầy đủ đó là Color rendering index, thồng hường chỉ số này dùng để biểu hiện độ trung thực của màu sắc khi cho nguồn sáng chiếu tới một vật nào đó.

Có thể ví dụ một cách cụ thể nhất thông qua ánh sáng mặt trời vào ban ngày do ánh sáng mặt trời có chỉ số hoàn màu cao nhất Ra = 100, nguồn sáng của đèn đường vào lúc chiều tối sẽ có Ra = 26 nhưng thông thường các loại đèn huỳnh quang hay đèn Led đều có chỉ số hoàn màu lớn hơn 80.

Chỉ số hoàn màu là gì

Chỉ số hoàn màu nếu càng thấp màu sắc sẽ không thật sự chân thật nữa khi đó vật được chiếu sáng chắc chắn có màu tối hơn, nếu có chỉ số hoàn màu cao hơn thì vật sẽ đậm rõ nét hơn, màu trở nên sặc sỡ và bắt mắt hơn. Chính điều này mà chỉ số hoàn màu luôn nằm trong thông số kĩ thuật của đèn là vậy và luôn giúp cho người dùng lựa chọn được loại đèn sử dụng tốt nhất với chỉ số hoàn màu thích hợp nhằm tạo hiệu ứng hoàn hảo, đồng thời đem đến các lợi ích nổi bật khác cho người dùng.

Nhiệt độ màu là gì?

Nhiệt độ màu được biết đến từ định luật bức xạ và đây cũng được xem làthông số đặc trưng của ánh sáng, chỉ màu sắc cũng như ánh sáng được chiếu sáng ở nhiệt độ nhất định và được kí hiệu bằng chữa K. Chữ K đó là kí hiệu đo nhiệt độ màu của ánh sáng với tên tiếng Anh là Kelvin nhưng kí hiệu đơn giản bằng chữ K giúp cho việc ghi thông số dễ dàng hơn và việc đo nhiệt độ màu tốt hơn nên các nhà sản xuất luôn kí hiệu chữ K là vậy.

Nhiệt độ màu là gì?

Màu có rất nhiều loại và đặc biệt màu ấm, màu trung tính và màu lạnh là cách nói chung để chỉ ánh sáng đó phát ra như thế nào nên người dùng sẽ dựa vào màu sắc để mà chọn được loại có ánh sáng thích hợp mà đưa vào sử dụng.

Ngoài điều này ra thì mọi người đều xem đây là nhiệt độ rất dễ nhận biết nhưng thật ra đây không giống như nhiệt độ bình thường bởi nhiệt độ màu mô tả một vật nào đó được nung nóng đến độ tuyệt đối sau đó phát sáng và tạo ra màu sắc và như vậy mới gọi là nhiệt độ màu, việc đo nhiệt độ màu cũng rất khó khăn nên đa phần những ai am hiểu về đèn mới biết cách đo nhiệt độ màu mà thôi, còn với người sử dụng thông thường cần phải xem qua thông số kĩ thuật mới biết chính xác loại đèn mình sử dụng có nhiệt độ màu ra sao để dùng hợp lý hơn.

Driver Led (nguồn) là gì

Driver Led là bộ nguồn dùng để kiểm soát dòng điện thích hợp để cho vào đèn giúp đèn hoạt động tốt nhất. Driver còn được xem là chấn lưu và được các loại đèn huỳnh quang đưa vào làm bộ phận quan trọng do giúp cho đèn hoạt động ổn định và linh hoạt hơn. Thường Driver sử dụng cho 2 mục đích chính đó là:

Với đèn Led được thiết kế theo dạng chạy trên điện áp thấp từ 12 đến 24v hay dòng điện từ 120 – 277v và Driver có nhiệm vụ tự động điều chỉnh dòng điện xoay chiều với áp cao thành dòng điện một chiều áp thấp nhờ như vậy mà đèn Led có thể phát sáng hiệu quả.

Driver Led (nguồn) là gì

Driver còn có chức năng bảo vệ đèn khỏi các biến động từ điện áp hay dòng điện nếu xảy ra tình trạng xấu thì ngay lập tức bộ nguồn thực hiện nhanh chóng tính năng của mình nhằm ngăn chặn sự biến động tốt nhất giúp dòng điện thích hợp đi vào dễ dàng và làm cho đèn phát sáng tự nhiên hơn.

Chip led là gì

Chip Led thật chất là một diot có chứa chip bán dẫn giúp điều khiển cho đèn phát sáng nhanh chóng hơn. Ngoài ra mọi người ví chip Led như quả tim vậy bởi đèn Led mà không có chip Led thì đèn không sáng được. Vậy nên ở bất kì loại đèn Led nào cũng có sự xuất hiện của chip Led. Bộ phận này luôn tạo sự hỗ trợ lớn cho các bộ phận khác hoạt động. Nhưng khi đèn Led có bất cứ vấn đề gì và nhất là chip Led thì bạn cần phải điều chỉnh hợp lý hoặc là thay thế đúng loại chip Led đang sử dụng trong đèn của bạn để đèn thực hiện được nhiệm vụ của mình tốt nhất.

Chip led là gì

Đèn led thanh ray hãng nào tốt nhất?

Đèn đường led năng lượng mặt trời hãng nào tốt nhất

Độ rọi là gì?

Độ rọi là một cái tên luôn có mặt trong thông số kĩ thuật của đèn Led, độ rọi có tên là Lux và được xem là đơn vị đo quan trọng trong SI. Thông thường độ rọi chỉ sử dụng trong trắc quang học mà thôi nhằm đánh giá cường độ ánh sáng tốt nhất mà người dùng cảm nhận được. Nhìn chung thì độ rọi được khái niệm đơn giản nhất là ánh sáng chiếu rọi vào một vật nào đó và được kí hiệu là Lux giúp cho việc đo độ rọi tốt hơn và làm cho các kĩ thuật viên dễ điều chỉnh đèn hơn khi có thông số kĩ thuật rõ ràng về độ rọi này.

Độ rọi là gì?

Góc chiếu đèn Led

Góc chiếu của đèn phụ thuộc vào không gian nơi lắp đặt sử dụng và người dùng cần bố trí góc chiếu thích hợp nhất để đèn vừa lan tỏa rộng ánh sáng của mình mà còn tạo hiệu ứng tốt, đồng thời góc chiếu đó giúp cho mọi người nhìn cảnh vật và mọi thứ chung quanh tốt hơn. Thường thì đèn khi sử dụng trong các shop quần áo thì đa phần góc chiếu sẽ hướng thẳng vào bộ quần áo để giúp cho bộ quần áo đó bắt mắt hơn với mọi người và như vậy khách hàng mới thấy đẹp nên muốn mua bộ quần áo đó hơn.

Góc chiếu đèn Led

Hiệu suất phát quang là gì?

Hiệu suất phát quang còn được gọi với cái tên khác thân thuộc hơn đó là hiệu suất ánh sáng, hiệu suất là các chỉ số giúp cho người sử dụng biết được điện năng thay đổi thành quang năng và như vậy đèn mới có thể phát huy hết nhiệm vụ phát sáng của mình tốt nhất. Ngoài ra để tính được hiệu suất phát quang cần phải dùng cách tính đơn giản qua chỉ số quang thông mang đi chia với công suất đèn thì hiệu suất được tính ra và đơn vị đo lường đó chính là lumen/watt (lm/w).

Hiệu suất phát quang là gì?

Tại sao ở đèn cần có thông số kĩ thuật

Đèn cần thông số kĩ thuật vì cho bạn biết chính xác màu sắc phát ra từ bóng đèn có thật sự thích hợp với không gian lắp đặt hay không, độ bền và tuổi thọ của đèn cũng được thể hiện thông qua thông số, ngoài ra thông số kĩ thuật còn giúp cho người dùng biết đèn mình sử dụng có thể lắp đặt tại đâu, kích thước của đèn có thực sự phù hợp hay không thậm chí là phát sáng liên tục có tốt không. Chính điều đó mà ở bất kì loại đèn nào ngay cả đèn Led cũng phải có thông số kĩ thuật là vậy.

Mỗi một thông số kĩ thuật thể hiện điều gì

Mỗi một thông số kĩ thuật thể hiện được nhiệm vụ riêng của các bộ phận có trong thiết bị nào đó và nhờ có thông số kĩ thuật mà người dùng đưa thiết bị đó vào các ứng dụng riêng nên sử dụng tốt nhất và điều chỉnh hợp lý.

Thông số chỉ rõ công suất hoạt động, kích thước, điện năng tiêu thụ và tuổi thọ của thiết bị đó ra sao và với đèn Led cũng như thế nên thông số rất quan trọng bởi cho ra số liệu rõ ràng giúp người dùng đưa vào dùng hiệu quả.

Thông số kĩ thuật một số loại đèn cơ bản

Thông số kĩ thuật đèn Led âm trần

Đèn Led âm trần là một loại đèn lắp đặt chủ yếu là lắp âm trên trần nhà, đèn này có cấu tạo chắc chắn với hình dáng vuông hay tròn giúp cho không gian lắp đặt có tính hiện đại hơn, ngoài ra ánh sáng của đèn này đa phần được người dùng chọn màu sắc trắng, vàng hay là trung tính.

Thông số kĩ thuật đèn Led âm trần

Để chọn được đèn led âm trần tốt bạn cần chú ý đến 4 thông số cơ bản đó là: Quang thông Lumen, chỉ số hoàn màu CRI, hiệu suất chiếu sáng và công suất tiêu thụ. Tùy vào không gian lắp đặt, màu sắc căn phòng và số lượng bóng đèn led âm trần cần lắp mà chọn lựa loại đèn có thông số phù hợp.

Thông số kĩ thuật đèn Led Bulb

Đèn Led Bulb là loại đèn có kết cấu chắc chắn, kiểu dáng thon gọn, sử dụng trong môi trường có nhiệt độ cao rất tốt, nên được nhiều hãng tập trung sản xuất và cho ra đời với các công suất làm việc khác nhau, kích thước của đèn cũng khác. Kiểu dáng theo dạng trình trụ tròn hoặc hình bulb, nhìn vào giá giống với một số đèn sợi tóc nhưng tính năng tiết kiệm điện cao, chống va đập tốt.

Thông số kĩ thuật đèn Led Bulb

Đèn led Bulb có những thông số kĩ thuật như: Công suất của đèn, mức điện áp sử dụng, nhiệt độ màu, quang thông, kích thước bóng và tuổi thọ. Tuy nhiên những thông số bạn cần quan tâm ở đây là công suất, nhiệt độ màu, quang thông và tuổi thọ của đèn. Và cần phân biệt được chuôi cài hay chuôi vặn để chọn và lắp đúng.

Thông số kĩ thuật đèn tuýp Led

Đèn tuýp Led có giá trị làm việc cao, kiểu dáng theo dạng ống nên dễ dàng đưa vào sử dụng, đèn tuýp Led này dùng trong hệ thống điện công nghiệp hay hệ thống điện dân dụng rất tốt do có kiểu dáng thon gọn, ánh sáng phát ra tự nhiên. Thông số kĩ thuật quan tâm khi mua đèn tuyp led là kích thước bóng( hai kích thước phổ biến của đèn là 600mm và 1200mm), công suất làm việc, chip led và chỉ số hoàn màu.

Thông số kĩ thuật đèn tuýp Led

Thông số kĩ thuật đèn Led dây

Thông số đèn Led dây được thể hiện qua công suất hoạt động, ngoài ra đèn này có thể thay đổi màu sắc nhanh chóng, mỗi một loại đèn Led dây có các tính năng và màu sắc phát sáng khác nhau nên cần có thông số kĩ thuật để người sử dụng chọn lựa dễ dàng hơn. Không chỉ vậy mà nhờ có thông số đã giúp cho người dùng biết các giá trị của đèn và đưa đèn này vào trang trí hay lắp đặt ở một vị trí nào tốt nhất.

Thông số kĩ thuật đèn Led dây

Thông số kĩ thuật cần quan tâm khi mua đèn led dây gồm có: Số lượng chip led, loại chip led, chỉ số chống nước IP, cường độ dòng điện hoạt động, công suất của đèn, nhiệt độ hoạt động và tuổi thọ. Dựa vào những thông số này bạn có thể chọn cho mình loại đèn led dây tốt nhất cho mình.

Thông số kĩ thuật đèn pha Led

Đèn pha Led là loại đèn dùng ở tàu đánh cá, hay thậm chí các trung tâm mua sắm, siêu thị, các shop bán quần áo, giày dép hay trang sức xuất hiện loại đèn này rất nhiều. Loại đèn này dễ lắp đặt, có các công suất làm việc khác nhau, đặc biệt cấu tạo chắc chắn, lớp vỏ ngoài có thể cách điện rất tốt do nhà sản xuất chọn lọc kĩ lưỡng chất liệu hình thành. Và thông số kĩ thuật dường như thể hiện hết những gì mà người dùng cần về loại đèn này nên trước khi sử dụng bạn cần xem qua thông số kĩ thuật của đèn trước để mà chọn đúng loại đèn pha Led nhằm sử dụng trong ứng dụng của bạn tốt hơn.

Thông số kĩ thuật đèn pha Led

Cũng như một số loại đèn led trên, Đèn pha led có thông số kĩ thuật rõ ràng gồm: công suất, quang thông, điện áp, tuổi thọ, nhiệt độ, kích thước, chỉ số chống nước. Để chọn lựa được đèn pha led tốt nhất bạn cần chú ý đến những thông số trên.

Nói tóm lại bài viết này giúp cho bạn biết được các loại đèn có thông số ra sao và ý nghĩa lớn nhất của thông số kĩ thuật đèn là gì mà người sử dụng biết cách chọn lựa hơn và dùng hợp lý hơn. Đó cũng không phải là lý do quan trọng bằng cách người dùng dựa vào thông số đó mà điều chỉnh hợp lý đèn giúp đèn gia tăng tuổi thọ và làm việc tốt nhất. Vậy nên khi bạn đã có ý định sử dụng một thiết bị nào đó hay đèn Led chỉ cần tìm mua tại công ty uy tín có mặt trên thị trường để nhận sự tư vấn tốt nhất, đồng thời có chính sách bảo hành thích hợp cùng thông số kĩ thuật rõ ràng để bạn sử dụng hiệu quả hơn tại nhà của mình.

NGHIA DAT TECH

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x