Những bệnh thường gặp ở con Dúi và cách chữa trị - Điện máy kim biên

Những bệnh thường gặp ở con Dúi và cách chữa trị

NHỮNG BỆNH THƯỜNG GẶP Ở CON DÚI VÀ CÁCH CHỮA TRỊ

Việc mà mọi người nuôi dúi quan tâm đó là dúi có bệnh hay không và khi bệnh sẽ phải làm như thế nào, có cách điều trị ra làm sao. Chính điều này mà bài viết sẽ nói thật rõ các bệnh thường gặp ở dúi để các bạn dựa vào đây mà chăm sóc dúi hiệu quả hơn.

Bệnh thường gặp ở loài dúi

Bệnh ngoài da

Bệnh ngoài da của dúi thường là ghẻ lở hay là nấm da thường xuất hiện ở dúi khi dúi sống trong môi trường chuồng trại khá bẩn, hoặc là vết thương không xử lý kĩ làm lở loét. Thường là những con dúi cắn nhau gây ra các vết thương nhỏ nhưng dần dần vết thương sẽ lớn hơn và gây ra ngứa, chảy máu nếu dúi cứ gãi ở bết thương đó nên cần người nuôi lưu ý mà chăm sóc dúi hợp lý.

Dúi mắc bệnh ngoài da do vệ sinh chuồng trại

Dúi mắc bệnh ngoài da do vệ sinh chuồng trại

Không chỉ có vậy mà dúi còn có thể bị rận, bọ chét, rệp,… ký sinh lên người và hay tạo thành các vết thương trên người dúi nên người nuôi dúi cũng hết sức lưu ý về điều này.

Bệnh phổi

Bệnh viêm phổi xuất hiện khi thời tiết thay đổi đột ngột làm cho dúi chảy nước mũi liên tục và không vệ sinh hợp lý nên làm cho căn bệnh trở nặng làm dúi có thể rơi vào tình trạng co giật mạnh và chết dần.

Nhiệt độ sống thích hợp của dúi là bao nhiêu

Bệnh về mắt

Dúi thường chỉ quen ánh sáng tán xạ chứ không chói sáng như ánh sáng từ mặt trời nên với điều kiện ánh sáng trực diện rọi thẳng vào chuồng dúi sẽ khiến dúi dễ bị đau mắt. Vì thế người nuôi nên che chắn chuồng trại tránh để ánh sáng chiếu trực tiếp vào chuồng.

Nguyên nhân dúi bị đau mắt

Nguyên nhân dúi bị đau mắt

Bệnh viêm nhiễm nặng

Bệnh viêm nhiễm nặng do dúi không thể tự vệ sinh mình nên các vết thương bị nhiễm khuẩn gây ra tình trạng vế thương chảy máu, từ một vết nhỏ thành vết lở lớn làm cho dúi bệnh càng nặng hơn và như vậy cần chú ý nhiều về những vết thương nhỏ nhỏ của dúi nhằm việc các bạn chăm sóc dúi tốt nhất.

Hiện tượng co giật

Hiện tượng co giật chỉ xảy ra khi dúi bị bệnh phổi rất nặng hoặc là do hít phải nhiều khí độc làm ảnh hưởng đến lối sống sinh hoạt của dúi, khiến cho dúi bỏ ăn nhiều ngày và dẫn đến tình trạng này.

Cách chữa trị bệnh ở con dúi

Chữa bệnh ngoài da

Bệnh ngoài da của dúi cần phải sử dụng thuốc đặc trị dành cho động vật mà người nuôi mua để thoa vào vết nấm, ghẻ của dúi. Nên sử dụng Povidone hoặc là Han – iodine vì loại thuốc này rẻ và dễ tìm mua nên các bạn mua để dùng cho dúi khi bị nấm hay ghẻ rất tốt.

Chữa bệnh đau mắt của dúi

Khi phát hiện dúi bị đau mắt, người nuôi sử dụng ống tiêm bơm nước muối loãng hoặc thuốc nhỏ mắt của người xịt vào mắt dúi 1 giọt như vậy và dùng tăm bông vệ sinh xung quanh mí mắt dúi sẽ khỏi.

Chữa đau mắt cho dúi

Chữa đau mắt cho dúi

Chữa bệnh phổi ho khò khè

Bệnh bên trong dúi thường là viêm phổi nên người nuôi cần chuẩn bị lincomycin và tiêm với liều lượng 0,5 cc vào bắp đùi của dúi là được nhưng cần lưu ý đến việc dùng thuốc này do kháng sinh vô cùng mạnh cần con dúi có trọng lượng và thể trạng tốt mà tiêm thuốc kháng sinh vào dúi an toàn.

Phòng bệnh cho Dúi khỏe mạnh

Việc phòng bệnh của dúi cần phải dựa vào những yếu tố như vệ sinh chuồng trại, cung cấp đủ thức ăn cho dúi và đồng thời tiêm chủng hợp lý giúp dúi khoẻ mạnh hơn, sau đây là các thông tin liên quan đến việc phòng bệnh của dúi:

Vệ sinh chuồng trại

Việc vệ sinh chuồng trại vô cùng quan trọng và đây cũng là cách để phòng bệnh của dúi. Cần người nuôi vệ sinh chuồng bằng cách lấy chổi quẹt nhẹ phân của dúi ra, sau đó ở vùng có nước tiểu thì lấy giấy thấm. Tuyệt đối không được dùng các chất khác nhau có mùi hay có vị nào đó làm cho dúi hít phải ảnh hưởng đến sức khoẻ của dúi.

Hướng dẫn kỹ thuật cách nuôi con dúi thịt thương phẩm, sinh sản hiệu quả tại nhà

Vệ sinh chuồng trại phòng bệnh cho dúi

Vệ sinh chuồng trại phòng bệnh cho dúi

Ăn uống sao cho thích hợp

Việc ăn uống vô cùng quan trọng vì sẽ giúp cho dúi tăng cường sức khoẻ, có đủ chất dinh dưỡng, nhất là dúi đang trong mùa sinh sản rất cần ăn đầy đủ chất nên người nuôi hãy cho dúi ăn nhiều tre, nứa, mía, bắp và cho ăn thêm một ít khoai. Ngoài ra cho

Tiêm chủng

Việc tiêm chủng cho dúi còn hạn chế nhưng khi dúi bị bệnh hoặc phòng các bệnh khác của dúi thì người nuôi mới tiêm chủng cho dúi.

Khi điều trị dúi bệnh cần điều trị ở đâu

Đối với người có kinh nghiệm thì chữa trị ngay tại chuồng nuôi. Với những ai còn mới và chưa nắm bắt được bệnh cũng như cách điều trị thì liên hệ các cơ sở thú y gần nhất để được hỗ trợ. Nếu có hội nhóm chăn nuôi dúi thì chia sẻ và học hỏi kiến thức chữa bệnh cho dúi trên đó và thực hiện theo.

Lời kết

Bài viết này giúp cho các bạn nhất là những người mới tập nuôi dúi trong mô hình chăn nuôi biết được rằng dúi có thể bị bệnh và khi chăm sóc dúi hãy chú ý nhiều hơn đến biểu hiện của dúi, vệ sinh chuồng trại đúng cách và khi phát hiện dúi có vấn đề liền mang dúi đi điều trị để có thể giúp dúi gia tăng tuổi thọ, có sức khoẻ tốt mà giúp cho việc phối giống và sinh sản tốt hơn.

5 1 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x