Dúi sinh sản một năm bao nhiêu lứa - Điện máy kim biên

Dúi sinh sản một năm bao nhiêu lứa

DÚI SINH SẢN MỘT NĂM BAO NHIÊU LỨA

Hiện nay dúi là loại động vật được mang vào mô hình chăn nuôi ngày càng nhiều do dúi là động vật có thể sản sinh ra nhiều và cung cấp được nguồn thực phẩm lớn cho con người nên dúi được mọi người dành cho sự quan tâm lớn là vậy. Thế dúi sản sinh một năm là bao nhiêu con? Với điều này mà bài viết sẽ cung cấp các thông tin hữu ích nhất giúp các bạn nuôi dúi hiệu quả.

Dúi sinh sản là gì?

Dúi sinh sản là loại dúi đang trong quá trình mang thai và sắp sinh con. Thường dúi sinh sản có giá thành rất cao do dúi mẹ ăn nhiều chất dinh dưỡng để cung cấp chất đó cho con của mình và như vậy các dúi con trong bụng hấp thụ và khi ra đời liền rất khoẻ mạnh, dù chưa mở mắt nhưng có thể bò và bú sữa mẹ. Khi dúi con lớn hơn một chút là có thể tự mò đồ ăn từ dúi mẹ dễ dàng. Nên dúi sinh sản đem đến nguồn lợi nhuận lớn cho người chăn nuôi.

Đặc điểm dúi sinh sản

Đặc điểm dúi sinh sản

Các biểu hiện của dúi sắp sinh con

Những biểu hiện cụ thể của dúi sắp sinh con đó là đi chậm hơn, bụng rất to, ăn với chế độ vừa phải chứ không ăn liên tục cả ngày đêm như trước, uống nước rất nhiều để bổ sung đủ nước cho cơ thể giúp các dúi con khoẻ mạnh trong bụng mẹ. Ngoài ra những ngày sắp sinh dúi sẽ lười hơn, thích nằm một chỗ và thường sinh con vào khoảng thời gian rạng sáng. Dựa vào đây mà người nuôi có thể chuẩn bị tốt các rác mềm hay rơm để bỏ vào chuồng dúi giúp cho dúi tự bện lại và tạo thành ổ đẻ. Nhờ đó mà dúi sinh con dễ dàng và thuận lợi hơn.

Dúi sinh sản một năm bao nhiêu lứa

Dúi một năm sinh con từ 3 đến 4 lứa, mỗi một lứa như vậy từ 2 đến 6 con. Thời gian dúi con dứt khỏi dúi mẹ trong vòng 45 ngày nhưng từ lúc dúi mẹ sắp sinh cho đến khi sinh con rồi là đến tận 8 tháng.

Kinh nghiệm nuôi dúi

Dúi sinh sản một năm bao nhiêu lứa

Dúi sinh sản một năm bao nhiêu lứa

Với điều này mà người nuôi có thể chăm sóc dúi mẹ một cách tốt nhất để dúi sinh con trở nên dễ dàng, đặc biệt cho dúi mẹ ăn thường xuyên, thay đổi nước và thức ăn liên tục để dúi có nhiều sức khoẻ. Nhờ vào mỗi một năm dúi mẹ sinh con với số lượng như thế mà người nuôi đón lấy nhiều cơ hội mới trong việc chăn nuôi dúi, đồng thời người nuôi cũng cẩn trọng hơn khi dúi mẹ sinh con xong và cho đến khoảng thời gian dúi con lớn thì hãy để đủ tuần mới tách con ra khỏi mẹ. Sau đó thì không cho dúi mẹ ăn liền mà phải quan sát thêm, tiếp đó là chờ đủ 3 ngày thì hãy mang dúi mẹ tiếp tục đi giao phối để dúi cái bắt đầu vào quá trình sinh sản.

Dúi giao phối như thế nào

Dúi khi mang đi phối thì người nuôi phải chọn con đực có trọng lượng lớn hơn hoặc tương đương với dúi cái. Dúi cái thì phải có các biểu hiện muốn đực như là bộ phận sinh dục đỏ hồng hơn, hay ướt ướt, vú căng lên, dúi cái hay đi vòng quanh chuồng tìm đực có nghĩa là muốn giao phối. Thời gian giao phối chỉ tầm 2 phút nên khi chúng giao phối xong sẽ có hành động liếm bộ phận sinh dục, và như vậy cho các bạn biết được cả hai giao phối thành công chắc chắn trong vòng 45 ngày dúi cái sẽ có biểu hiện muốn được sinh nở và như vậy người nuôi phải cần phải chuẩn bị một vài thứ để dúi sinh sản hiệu quả.

Chăm sóc dúi sinh sản

Người nuôi cần cho dúi sinh sản bình nước hay chén nước sạch, nơi đựng thức ăn và luôn có tre, nứa, mía để giúp cho dúi có đủ chất dinh dưỡng. Ngoài ra vệ sinh chuồng trại hợp lý, thường xuyên xem thời tiết mà để chuồng tránh phải ánh nắng của mặt trời tốt. Đặc biệt chuẩn bị rơm, re hay rác mềm để cho dúi tự bện thành tổ giúp cho việc dúi đẻ trở nên tốt hơn.

Kỹ thuật nuôi Dúi sinh sản hiệu quả nhất

Chăm sóc dúi sinh sản

Chăm sóc dúi sinh sản

Mỗi lứa dúi con sinh ra có gì khác biệt

Mỗi lứa dúi con sinh ra không có nhiều khác biệt nhưng kích thước của dúi sẽ khác nhau. Nhưng người nuôi sẽ không cho dúi cái đi giao phối với con cùng huyết thống nên con sinh ra ít có dị tật nào khác. Thường thì mỗi con dúi được sinh ra sẽ không mở mắt ngay nên phải chờ một thời gian từ 25 – 30 ngày thì dúi sẽ mở mắt. Lông thì đa phần theo màu đen và xám đen giống với lông chuột nên nhìn chung cũng không khác biệt gì mấy.

Lời kết

Nói chung bài viết này giúp cho các bạn hiểu hơn về dúi sinh sản, và trong quá trình sinh sản thì người nuôi cần làm gì, điều đáng nói nhất là dúi sinh con trong một năm bao nhiêu lứa để người nuôi biết chính xác việc sinh sản của dúi mà có thể chăm sóc tốt nhất giúp cho dúi mẹ cả dúi con đều có nhiều sức khoẻ. Ngoài ra khi dúi mẹ sinh con sẽ mẹ tròn con vuông hơn và như vậy người nuôi nhận lại nhiều lợi ích tuyệt vời từ đó.

5 1 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x