Kỹ thuật nuôi Dúi thương phẩm hiệu quả nhất - Điện máy kim biên

Kỹ thuật nuôi Dúi thương phẩm hiệu quả nhất

KỸ THUẬT NUÔI DÚI BÁN THỊT

Việc mua Dúi để lấy thịt là việc hết sức bình thường bởi thực phẩm này giàu dinh dưỡng nên có rất nhiều người tìm kiếm để mua thịt Dúi ăn. Vậy kỹ thuật nuôi Dúi để lấy thịt ra sao thì sau đây bài viết sẽ nói rõ hơn để các bạn mua Dúi lấy thịt tốt nhất.

Chọn lựa loại Dúi thích hợp để chăn nuôi thương phẩm

Thường Dúi được chọn để lấy thịt là từ con của Dúi giống nuôi lên và đến tuổi sinh sản nhưng không đủ yêu cầu sinh sản sẽ nuôi theo dạng thương phẩm. Dúi nuôi thương phẩm không cần phải đạt những tiêu chuẩn cao như Dúi giống mà chỉ cần khỏe mạnh và nhanh lớn là được.

Dúi nuôi thương phẩm

Dúi nuôi thương phẩm

Cách nuôi Dúi để lấy thịt

Nuôi một cặp Dúi giống sau đó đến mùa sinh sản thì Dúi cái sinh nở sẽ cho ra từ 3 – 4 con. Khi Dúi con lớn hơn một chút mới bắt đầu tách ra và chăm sóc theo từng cặp một hoặc là theo mô hình 5 đực – 5 cái hay 7 đực – 7 cái. Với cách thức nuôi Dúi như thế này sẽ giúp dúi tranh nhau ăn và phát triển tốt hơn.

Kỹ thuật nuôi Dúi thương phẩm hiệu quả nhất

Môi trường nào thích hợp để nuôi Dúi

Môi trường chăn nuôi Dúi để lấy thịt thường là môi trường tự nhiên chăn nuôi, nhiệt độ xung quanh cũng rất quan trọng giúp cho Dúi phát triển tốt, đặc biệt tránh nơi nào quá lạnh hay có nhiều ánh sáng rọi vào bởi sẽ làm cho Dúi dễ bị mắc bệnh và ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt thông thường của Dúi bởi loài động vật này sống trong bóng tối. Ngoài ra nuôi Dúi phải để Dúi sống ở nơi sạch sẽ, không có chó, mèo hay bất kì động vật nào khác có thể làm ảnh hưởng đến quá trình phát triển của Dúi. Không nên nuôi Dúi ở nơi có môi trường nhiệt độ quá ẩm thấp, nhiều nước đọng.

Không những thế nuôi Dúi phải làm chuồng trại cao và thoáng mát. Ở những vùng có khí hậu nóng thường lắp thêm máy điều hòa để đảm bảo mức nhiệt phù hợp nhất cho Dúi phát triển.

Với môi trường như thế sẽ giúp cho việc chăm sóc Dúi của các bạn trở nên tốt hơn và Dúi sẽ ngày càng mạnh khoẻ hơn.

Chuồng nuôi Dúi thiết kế như thế nào

Chuồng nuôi Dúi phải có nắp đậy, với diện tích làm chuồng theo độ ngang, dài và cao tử 1 x 2 x 7 mét, chắc chắn các bạn sẽ nuôi Dúi từ 15 – 20 con hoàn hảo. Ngoài ra các bạn nuôi Dúi có thể tham khảo thêm các cách thức khác để làm chuồng nuôi Dúi. Chất liệu hình thành chuồng Dúi phổ biến là từ các viên gạch vuông 60×60 được xếp vào các cạnh của nhau tạo thành hình vuông với không gian vừa phải sẽ giúp Dúi thoải mái và khoẻ mạnh hơn.

Những nơi có không gian nhỏ hẹp đa phần sử dụng chuồng loại này để nuôi Dúi. Nhiều người khi mới bắt đầu nuôi Dúi cũng thử làm chuồng này và nuôi Dúi vô cùng hiệu quả, nhưng các bạn hãy nhớ đó là xem xét vị trí nào thích hợp rồi mới bắt đầu làm chuồng như vậy Dúi mới dễ phát triển.

Ưu điểm nổi bật của chuồng làm giống dạng tủ thuốc bắc đó là dễ vệ sinh chuồng nhưng cũng có nhược điểm lớn đó là đòi hỏi người nuôi Dúi phải có kĩ thuật làm chuồng để chiếc chuồng của Dúi được làm ra tỉ mỉ, chắc chắn nhất và như thế thì tốn nhiều thời gian hơn.

Chuông nuôi Dúi thương phẩm

Chuông nuôi Dúi thương phẩm

Thức ăn và khẩu phần ăn của Dúi

Thức ăn chính của Dúi

Dúi là loài động vật gặm nhấm khá giống với chuột bởi màu lông của chúng nhưng loài động vật này khá là dễ ăn chỉ cần là rễ, củ măng, tre, nứa, trúc,… Ngoài ra bổ sung thêm các thực phẩm khác như thức ăn tinh hỗn hợp, thức ăn động vật như ốc, giun đất hay côn trùng. Tuy vậy các bạn cũng phải cho Dúi ăn thực phẩm cứng để giúp cho Dúi có nhiều sức khoẻ, ít tiêu chảy hơn.

Kỹ thuật nuôi dúi thịt thương phẩm, sinh sản hiệu quả

Thức ăn chính của dúi thương phẩm

Thức ăn chính của dúi thương phẩm

Khẩu phần ăn của Dúi

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học cũng như ai đã và đang chăn nuôi Dúi sẽ chia khẩu phần ăn của loài động vật này theo giai đoạn sinh trưởng. Và sau đây là cách chia giai đoạn của Dúi để có khẩu phần ăn hợp lý nhất giúp Dúi tăng trưởng tốt.

Từ 1 đến 3 tháng tuổi: Luôn bổ sung thường xuyên các dòng thực phẩm thiết yếu của Dúi và tăng thêm 50% liều lượng thức ăn để Dúi mau lớn.

Từ 3 – 5 tháng tuổi: Dúi có kích thước tăng thêm 10cm thì cho Dúi ăn thức ăn bình thường cùng với thêm 50% thức ăn cứng cùng nhiều dòng thực phẩm bổ sung để giúp Dúi khoẻ hơn.

Dúi trưởng thành cũng có khẩu phần ăn như trên nhưng số lượng nhiều hơn một chút. Lưu ý thức ăn của Dúi không được để thừa, ngày nào phải ăn hết ngày đó, nếu không hết thì dọn bỏ sạch sẽ.

Cần chú ý điều gì khi nuôi Dúi

– Luôn vệ sinh chuồng trại sạch sẽ.

– Tránh ánh nắng rọi vào chuồng của Dúi.

– Cho lượng thức ăn đủ để cung cấp chất dinh dưỡng cho Dúi.

– Bế Dúi đúng cách.

– Dùng thực phẩm có thể giúp mài răng Dúi tránh để cho răng Dúi quá dài.

– Điều trị khi phát hiện Dúi có các chịu chứng bệnh thất thường.

Những điều này sẽ giúp cho người nuôi dúi kỹ lưỡng hơn trong việc chăn nuôi dúi để giúp cho dúi khoẻ mạnh và phát triển hiệu quả.

Che chắn tạo bóng tối cho Dúi

Che chắn tạo bóng tối cho Dúi

Chăm sóc và nuôi dưỡng Dúi thế nào

Chăm sóc Dúi thường là lo cho những Dúi chuẩn bị sinh sản hay đang sinh sản là nhiều nhất bởi Dúi sẽ cần ăn uống nhiều để có sữa mà cho Dúi con bú, và nhờ nguồn dinh dưỡng đó mà Dúi con mau chóng lớn hơn. Khi đến tầm 3 tuần tuổi là có thể tách Dúi con ra khỏi mẹ và sau đó các bạn chỉ cần vỗ béo Dúi với đầy đủ thức ăn.

Kèm với thực phẩm củ có độ cứng nhất định để giúp cho Dúi vừa mài răng mà còn hấp thụ chất dinh dưỡng, nhờ vậy mà Dúi phát triển tốt. Ngoài ra luôn để thức ăn trong chuồng để Dúi có thể ăn liên tục tránh tình trạng Dúi này cắn những con sống chung. Luôn cho ăn nhiều rau củ để bổ sung nước cùng các chất tốt nhất cho Dúi.

Giá thành của Dúi

Giá thành Dúi giống

Dúi nuôi đa phần sẽ có mức giá khác nhau và vô cùng đa dạng bởi tuỳ thuộc vào mô hình mà người chăn nuôi chăm sóc Dúi ra sao mà có mức giá tương ứng. Thường mức giá dao động từ 800.000 đồng – 1.900.000 đồng/ cặp Dúi giống. Mức giá này với những ai muốn chăn nuôi Dúi sẽ thấy khá rẻ nhưng nếu mua để lấy thịt thì khá đặc nên người bán cũng đưa mức giá tương ứng bởi loại lấy thịt sẽ thường tính theo số ký, còn với Dúi nuôi người mua nên chọn con mới dứt mẹ không bao lâu để nuôi vì sẽ có mức giá hợp với túi tiền các bạn nhất.

Giá thành Dúi thương phẩm

Thường Dúi bán lấy thịt sẽ có mức giá từ 350.000đ – 400.000đ/ 1Kg, đa phần thịt Dúi bán theo Kí – lô – gam. Với mức giá này vô cùng phù hợp với những ai muốn mua thịt Dúi để thưởng thức loại thịt ngon, ngọt và đem đến nhiều chất dinh dưỡng đến vậy. Dúi là động vật được mang vào chăn nuôi khép kín mà không bơm bất kì loại thuốc nào vào thịt, thịt rất săn do Dúi di chuyển nhiều, đã vậy Dúi ăn toàn thực phẩm là rau củ nên có nhiều Protein. Cũng chính điều đó mà người bán đưa ra một mức giá thích hợp để người dùng mua Dúi dễ dàng hơn.

=> Bài viết này giúp cho các bạn nắm bắt tốt thông tin liên quan đến con dúi, với các thông tin nói trên đã trình bày cụ thể dúi ra sao, giá thành như thế nào cùng với cách nuôi dúi tốt nhất để các bạn dựa vào đó mà có thể chọn được một cặp dúi to khỏe nhất mà mang vào mô hình chăn nuôi của mình. Nên nhớ hãy tìm đến các địa chỉ có tên tuổi rõ ràng để mà mua dúi với chất lượng cao.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x