Hướng dẫn chọn tiết diện dây dẫn điện phù hợp nhất - Điện máy kim biên

Hướng dẫn chọn tiết diện dây dẫn điện phù hợp nhất

HƯỚNG DẪN CHỌN TIẾT DIỆN DÂY ĐIỆN PHÙ HỢP NHẤT

Vì sao phải chọn tiết diện dây điện

Rất nhiều người thắc mắc vì sao phải chọn tiết diện dây điện, dây nào sài mà chả được, việc gì phải quan tâm đến to nhỏ. Vâng, để giải đáp về vấn đề này chúng tôi sẽ phân tích cho mọi người hiểu rõ lí do chúng ta phải chọn tiết diện dây điện.

Dây điện đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình truyền tải điện năng. Nó giúp truyền điện năng đến các thiết bị. Dây điện cũng có nhiều kích cỡ khác nhau để tiện lợi trong việc sử dụng. Người ta gọi kích cỡ của dây điện bằng từ tiết diện. Tiết diện dây điện là từ dùng để biểu thị đơn vị đo lường khả năng mà dây điện có thể dẫn điện. Điện trở có tỉ lệ nghịch với tiết diện dây điện, đối với dây điện mà càng có tiết diện lớn thì điện trở sẽ càng cao ( Điện trở có thể hiểu nôm na là đại lượng đặc trưng cho tính cản trở dòng điện).

Tiết diện dây điện

Nếu điện trở càng cao thì dẫn diện sẽ càng kém đi, năng lượng điện sẽ bị chuyển hóa thành các dạng năng lượng khác như chuyển thành nhiệt năng. Chính vì vậy, sẽ làm lãng phí điện năng, không những chiếm diện tích mà còn hao tốn điện năng và dẫn đến một chi phí điện năng không hề nhỏ. Còn đối với dây điện càng nhỏ thì điện trở sẽ nhỏ và sẽ gây ra hiện tượng chập điện, cháy nổ rất nguy hiểm. Dây điện sẽ bị quá tải, lớp cách điện nóng chảy và đứt, gây cháy cả hệ thống. Vì vậy chúng ta đã biết rõ lí do tại sao chúng ta nên chọn tiết diện dây điện phù hợp rồi đấy.

Lợi ích của việc chọn đúng tiết diện dây điện

Vì những lí do mà chúng tôi đã phân tích ở trên nên chúng ta biết được lợi ích của việc chọn đúng tiết diện dây điện. Khi chọn dây điện quá khổ sẽ dẫn tới hao tốn điện năng, điều này đồng nghĩa với việc chúng ta phải bỏ ra một khoản tiền lớn để chi trả cho một khoản tiền không đáng. Và còn làm hao tổn điện quốc gia. Nhiều người nếu như chọn dây điện có tiết diện quá lớn có khi số tiền điện mà họ phải chi trả cho cả năm thiệt hại lên đến chục triệu.

Lợi ích của việc chọn tiết diện dây dẫn

Vì vậy việc chọn tiết diện dây điện có thể giúp chúng ta tiết kiệm đáng kể phần điện năng.Còn khi chọn dây điện quá nhỏ thì gây ra những hậu quả khôn lường, nguy hiểm đến tính mạng. Chính vì thế việc chọn đúng tiết diện dây điện sẽ giúp chúng ta bảo vệ được bản thân và gia đình khỏi những rủi ro đáng kể, lun cảm giác an toàn và còn giúp tiết kiệm điện cho quốc gia. Hơn thế nó sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ nguy hiểm từ việc chọn sai tiết diện dây điện. Ngoài ra, nó không những  đảm bảo được tiêu chuẩn kỹ thuật mà còn mang tính thẩm mỹ cao.

Hướng dẫn chọn tiết diện dây điện dân dụng đúng công suất

Mỗi người có thể chọn cho mình cách để mà xác định được tiết diện dây điện làm sao cho phù hợp với công suất.Chúng tôi xin đưa ra 3 cách để mọi người tham khảo chọn tiết diện dây điện cho gia đình của mình.

Có thể chọn tiết diện dây điện theo công thức

 Đó là chúng ta lấy I ( Dòng điện ) được tính bằng A ( Ampere ) đem chia cho J ( mật độ dòng điện cho phép) có đơn vị là A/mm2. Như vậy chúng ta sẽ biết được kết quả của tiết diện dây điện là bao nhiêu. Đối với dây đồng thì J (mật độ dòng điện cho phép) thường là gần bằng 6A/mm2, còn đối với dây nhôm thì J của nó gần bằng 4,5A/mm2.

Công thức chọn tiết diện dây dẫn

Nếu những ai giỏi tính toán và thích thì chúng ta có thể dùng phương pháp này để tính toán cho dây điện nhà mình. Nhưng phương pháp này cũng không quá khó để các bạn tính toán, có công thức sẵn hết rồi chúng ta chỉ việc ráp vào tính là ra được kết qủa tiết diện dây điện cần dùng ngay.

Chúng ta có thể chọn tiết diện dây điện theo kinh nghiệm.

Bạn sẽ phải xác định nguồn điện mà gia đình bạn sẽ dùng là 1 pha hay là 3 pha tùy theo các thiết bị mà gia đình bạn sử dụng, và bạn cũng sẽ phải tìm hiểu xem nguồn điện mà nơi bạn cung cấp có những loại nào. Đa số điện dành cho gia đình sẽ là nguồn điện 1 pha. Tiếp theo đó là bạn sẽ phải tính công suất cho tất cả các thiết bị trong nhà bạn như bóng đèn, tủ lạnh, ti vi, nồi cơm điện, ấm siêu tốc,…tất cả đều sẽ ghi công suất ở trên thiết bị để bạn dễ dàng thực hiện, bạn nên đổi đơn vị của chúng sang W ( Woat ) hết cho dễ tính. Quy ước đổi như sau, cứ 1 kw( ki lô woat ) sẽ bằng 1000W còn 1HP ( Horse Power, sức ngựa) sẽ bằng 750W.

Sau khi đã tính xong tất cả công suất điện của nhà bạn thì sẽ tiến tới lựa chọn dây dẫn cho từng phần của nhà, tùy theo công suất mà bạn đã tính ở trên để mà lựa chọn dây phù hợp. Cách này có vẻ phức tạp phải không nào, và nó dựa vào kinh nghiệm của bạn để chọn cho mình tiết diện dây điện phù hợp, nó thích hợp với những người đã có kinh nghiệm, nhưng nó cũng không khó lắm đâu, vì trên các thiết bị đồ dùng điện nhà bạn cũng đã có sẵn công suất, và bạn chỉ cần cộng lại và ước lượng thôi. Nếu bạn cảm thấy hơi mơ hồ, khó thực hiện thì hãy đến với phương pháp chọn thứ 3 để dễ dàng hơn.

Lựa chọn tiết diện dây điện theo tiêu chuẩn

Lựa chọn tiết diện dây điện theo tiêu chuẩn là cách phổ biến nhất, được mọi người dùng nhiều nhất vì nó tương đối khá là đơn giản và dễ thực hiện, bạn chỉ cần nhìn theo tiêu chuẩn mà người ta đã tính toán sẵn, các số liệu cụ thể rõ ràng mà chả cần phải tính toán gì cả. Không quá khó để mà người dùng có thể làm. Một người hoàn toàn không am hiểu gì về số liệu tính toán cũng có thể thực hiện được.

 

 

Chọn tiết diện dây dẫn theo tiêu chuẩn


💡 💡 💡 Băng keo cách điện loại nào tốt nhất


Mua dây điện chính hãng chiết khấu cao ở đâu

Dây điện rất quan trọng trong đời sống, nó vừa có lợi ích với con người nhưng nó cũng là con dao hai lưỡi, vì sao tôi nói vậy. Bởi vì khi chúng ta chọn mua dây điện ở những nơi không đáng tin cậy, dây điện sẽ không đảm bảo tốt, an toàn cho người dùng. Sử dụng khoảng một thời gian sẽ bị nóng chảy, gây cháy nổ rất nguy hiểm. Rất nhiều người đã gặp phải trường hợp này rồi, đúng chất với câu tiền mất tật mang, cho nên chúng ta cần phải cực kì thận trọng.

Chúng tôi xin giới thiệu với các bạn địa điểm mua dây điện tin cậy, uy tín, an toàn, đó là Công ty Thiết Bị điện Công Nghiệp Nghĩa Đạt, khi mua hàng của Công Ty Nghĩa Đạt các bạn sẽ được tư vấn hướng dẫn loại dây phù hợp cho các bạn. Khách hàng sẽ an tâm khi sử dụng, không sợ mua phải dây điện giả,  gây những hậu quả đáng tiếc cho bản thân. Công Ty có đầy đủ loại dây điện, kích cỡ cho các bạn. Ngoài ra Công Ty còn có rất nhiều linh kiện khác để các bạn có thể tham khảo. Hãy đến với Công Ty Công Tuấn, đảm bảo sẽ không làm các bạn thất vọng.

NGHIA DAT TECH

 

5 1 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x