Dúi là con gì? Có đặc điểm như thế nào - Điện máy kim biên

Dúi là con gì? Có đặc điểm như thế nào

DÚI LÀ CON GÌ

Ngày nay việc nuôi Dúi đã không còn quá xa lạ với mọi người bởi Dúi là vật nuôi cũng là một thực phẩm mang đến sự độc lạ trong món ăn dân dã mà nhiều người chưa biết đến. Vậy Dúi là gì, Dúi là con vật ra sao, các bạn hãy theo dõi hết bài viết này để có thể tìm mua Dúi tốt nhất.

Dúi là con gì?

Dúi còn được gọi là chuột nứa, tên tiếng Anh là Bamboo Rat được xem là thức ăn đặc sản do thịt dai, giàu chất đạm nên ở nhiều vùng miền loại Dúi được xem là đặc sản. Dúi là loài động vật gặm nhấm với thân hình giống con bọ do có kích thước dài và mập nhưng màu lông là màu xám đen, thường ăn mía, ngô, cỏ,… Khi Dúi sống trong môi trường tự nhiên đa phần là ăn rễ tre và măng tre, ngoài ra thì Dúi ăn các loại hạt và rau củ khác nên động vật này khi con người chế biến thành món ăn rất được mọi người ưa thích do thịt của Dúi rất ngon.

Dúi là con gì

Dúi là con gì

Dúi sống ở đâu tại Việt Nam

Dúi xuất hiện nhiều ở các vùng cao, đặc biệt Dúi ở Việt Nam vừa dễ dàng trong việc sinh sản mà còn đem đến sự chất lượng về thịt thì thường ở núi rừng Hoà Bình hay ở vùng sinh sống của người Mường ở Phú Thọ.

Đặc điểm của con Dúi ra sao?

Dúi là loại động vật gặm nhấm, thân hình tròn trịa và rất mũm mĩm, bao quanh chúng với lớp lông rất dày nhìn chúng ở phía xa rất giống lợn rừng con. Dúi có đặc điểm nhận dạng đơn giản thông qua đôi mắt nhỏ và lồi, có màu lông đen giống chuột bộ ria, mõm và răng thì giống thỏ, răng rất sắc và khoẻ nên đào hàng rất tốt, đặc biệt gặm nhấm thức ăn hết sức hoàn hảo. Dúi còn có đặc điểm đó là cặp tai nhỏ, bốn chân có móng vuốt rất bén. Chiều dài của một con Dúi trưởng thành từ 25 – 35cm, đuôi dài từ 7 – 12cm, loại này không có lông đuôi. Mỗi một con Dúi có trọng lượng trung bình từ 0.7g – 3Kg/ con.

Dúi có những loại nào

Dúi có nhiều loại nhưng trong số đó có 3 loại được nhiều người biết đến đó là:

Dúi má đào loại này có tên gọi khác là Dúi Lào.

Dúi trắng.

Dúi mốc lớn.

Với các loại dúi này sẽ giúp cho người nuôi biết được dúi ra sao, có bao nhiêu loại mà đưa ra quyết định chọn nuôi con nào hợp lý trong quy mô chăn nuôi dúi của mình hơn.

Kiến thức nuôi dúi thịt thương phẩm, sinh sản tốt nhất tại nhà

Các loại Dúi hiện nay

Các loại Dúi hiện nay

Tập tính và sinh sản của Dúi

Tập tính cụ thể của Dúi

Dúi thông thường sống ở dưới mặt đất, hay đào hang làm ổ để sống nên hoạt động thường diễn ra của loại động vật này là đào hang. Thường Dúi sẽ đào hang ở các khu rừng có nhiều tre và nứa. Thức ăn chính của Dúi đó là rễ cây và củ, loại động vật này hay ngủ ngày luôn kiếm ăn vào ban đêm.

Có đến 2 dòng Dúi đó là loại Dúi sống theo đàn và Dúi sống đơn lẻ một mình, chỉ khi đến mùa giao phối thì chúng mới tìm đến nhau. Đối với những loại Dúi được thuần hoá để nuôi như thú cưng thì chúng sẽ thay đổi tập tính sống bình thường của mình và có thể ăn cả ngày lẫn đêm.

Sinh sản của Dúi

Thời gian Dúi sinh sản sẽ kéo dài từ 3 đến 8 tháng, vào mỗi năm sẽ sinh 2 – 3 lứa, cứ mỗi lứa sẽ từ 2 đến 4 con và nhưng con non từ 8 đến 10 tháng tuổi là đã có thể sinh sản để cho ra các lứa tiếp theo.

Tập tính và sinh sản luôn gắn liền với nhau bởi Dúi là loài động vật có thường sống theo đàn là chủ yếu, chỉ có một số con Dúi thích sống một mình nhưng đến mùa sinh sản là Dúi đực sẽ bên cạnh Dúi cái cho đến khi Dúi cái sinh con. Nhờ vào thông tin này mà các bạn biết được Dúi có tập tính ra sao để mua và chăn nuôi tốt.

Dúi sinh sản

Dúi sinh sản

Thời kỳ Dúi đến mùa giao phối

Những ai mới bắt đầu nuôi Dúi sẽ rất khó biết được thời gian nào và độ tuổi thích hợp mà Dúi giao phối nên chỉ cần xem các biểu hiện của Dúi (nếu biết được) mà đưa Dúi cái ở cùng Dúi đực, còn không thì các bạn có thể thử nhốt chung Dúi đực với Dúi cái ra sao nếu không xảy ra giao phối thì tách Dúi cái ra và đưa vào chuồng khác.

Nếu ai am hiểu về Dúi và nuôi qua rồi sẽ biết được Dúi khi được chăm sóc tốt cho đến 6 tháng tuổi là có thể mang đi giao phối. Thường Dúi cái sẽ không có biểu hiện rõ ràng mà cần quan sát nhiều hơn mới biết được, đa phần Dúi cái sẽ ăn ít đi, bộ phận sinh dục hồng đỏ hơn, đi vòng quanh chuồng để tìm Dúi đực, ngoài ra Dúi cái luôn kêu và phát ra tín hiệu để tìm Dúi đực.

Nếu bỏ chuồng chung với con đực mà con cái tiến lên phía trước và đưa đít vào mặt con đực cũng đồng nghĩa là muốn giao phối. Khi có các biểu hiện này thì các bạn yên tâm vì đây chỉ là các biểu hiện khi Dúi cái muốn giao phối mà thôi và các bạn hãy cho các bé Dúi cái vào chuồng Dúi đực là được.

Giá thành của các loại Dúi

Giá thành của Dúi hết sức đa dạng cũng giống như chúng ta chia Dúi thành nhiều loại để lấy thịt, để nuôi hay là để sinh sản. Cũng chính điều đó mà Dúi có mức giá khác nhau và sau đây là nhưng mức giá cụ thể về loài Dúi này.

Giá Dúi giống

Với Dúi sinh sản sẽ chia theo tháng tuổi hoặc là lứa, và như vậy có các mức giá như là:

Dúi chuẩn bị sinh sản là 800.000 đồng/ đôi.

Dúi bố mẹ: 1.400.000 đồng/ đôi.

Dúi mẹ đang mang thai: 1.600.000 đồng/ đôi.

Dúi con 3 tháng tuổi: 750.000 đồng/ cặp.

Dúi con từ 4 – 5 tháng tuổi: 1.300.000 đồng/ cặp.

Dúi từ 6 đến 8 tháng tuổi: 1.700.000 đồng/ cặp.

Dúi đả đẻ được 1 đến 2 lứa sẽ có giá 1.900.000/ cặp.

Giá Dúi thịt

Loại Dúi mang vào làm thịt sẽ có mức giá khá rẻ so với loại lấy để nuôi nên thường có giá từ 350.000 đồng đến 550.000 đồng/ Kg.

Các mức giá của Dúi cho thấy từ Dúi thịt cho đến sinh sản các mức giá khác nhau rất rõ bởi để nuôi thì sẽ cần rất nhiều thời gian để chăm sóc, biết cách chăm mà còn phải cung cấp thức ăn đủ để Dúi phát triển và sinh sản nên điều này mà nhiều người bán sẽ cho ra các mức giá khác nhau để người mua dựa vào đó mà chọn mua Dúi tốt nhất.

Tuổi thọ của Dúi

Dúi có tuổi thọ cũng khá cao thường dao động từ 5 – 7 năm, nếu người nuôi chăm sóc Dúi tốt và luôn vệ sinh chuồng trại hợp lý cũng rất có thể tuổi thọ của Dúi sẽ gia tăng thêm vài tháng cho đến 1 năm.

Vì sao thịt Dúi là một món ăn đặc sản

Dúi thịt được xem là món ăn không thể thiếu ở vùng Tây Bắc bởi Dúi sinh sản ở đây nhiều, thịt Dúi ngon hơn do Dúi ăn củ và tre, nứa. Ngoài ra còn cung cấp chất đạm rất tốt cho con người nên thịt Dúi được xem là nguồn cung cấp thực phẩm và là đặc sản của nơi này là vậy.

Con Dúi chế biến món gì ngon nhất

Đặc sản thịt Dúi

Đặc sản thịt Dúi

Nhờ vào các mức giá này mà mọi người có thể đưa ra quyết định nên chọn Dúi nào tốt nhất mà mua làm thịt hay là mua để chăn nuôi. Nhưng ở mỗi một nơi bán Dúi sẽ đưa ra mức giá khác nhau và có sự chênh lệch đáng kể nên phải mua tại nơi uy tín để các bạn có thể nhận được Dúi với chất lượng mà giá thành hợp lý với túi tiền các bạn hơn.

5 1 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x